Tướng Rinh: “Trời đất Quảng Bình đang khóc thương Đại tướng”

13/10/2013 07:13 Hoàng Lực
(GDVN) - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chia sẻ như thế với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sau khi đi tham gia lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội).
Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra trong hai ngày 12 - 13/10. Sáng 12/10 Lễ viếng chính thức bắt đầu từ lúc 7h30 tổ chức đồng thời ở Hà Nội, Quảng Bình và TP HCM.

Tại Hà Nội lễ viếng Đại tướng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội lễ viếng sẽ diễn ra từ 7h30 đến 21h.

Nơi quàn linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Vừa trở về từ Nhà tang lễ Quốc gia, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng người may mắn từng được làm việc chung với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vẫn không muốn tin sự ra đi của Đại tướng là sự thật. 

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về cảm xúc của ông khi được tham gia buổi lễ tang tiễn biện Người anh cả Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng .


Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết, ông cùng đoàn Đại biểu Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào viếng Đại tướng từ rất sớm. “Đoàn Đại biểu Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong đó có tôi vào viếng Đại tướng ngay sau đoàn của Ban Chấp hành Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ... Không khí Lễ Quốc tang Đại tướng nghiêm trang nhưng ấm cúng của tình đồng chí, đồng đội trong những người lính chúng tôi”. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh xúc động nói.

Về công tác tổ chức Quốc tang cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng, Quốc tang tổ chức rất trang trọng, nghiêm trang “thể hiện lòng viết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội ta với công lao to lớn của Đại tướng”. Thướng Tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết.

Trời đất Quảng Bình đang khóc thương Đại tướng


Theo cảm nhận của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghiêm trang khiến ông xúc động như trong những ngày Quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 44 năm. Về lượng người dân đến viếng Quốc tang Đại tướng cũng rất đông. “Dân tộc ta, nhân dân ta mọi tầng lớp xã hội đều xích lại gần nhau, đến viếng Đại tướng điều đó thể hiện sự biết ơn vô hạn của đất nước ta với Đại tướng”. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh chia sẻ.

Bên cạnh Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội) tại Quảng Bình và TP HCM lúc này lễ viếng Đại tướng cũng đang diễn ra đầy nghiêm trang, trịnh trọng. Đặc biệt trong mấy ngày nay, thời tiết trong Quảng Bình trời đang mưa, tuy nhiên cán bộ, nhân dân Quảng Bình vẫn đội mưa thăm viếng Đại tướng.

Chia sẻ với phóng viên Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh kể ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời các đây 44 năm trời cũng mưa nặng hạt, hòa cùng với nước mắt hàng triệu người dân Việt Nam đến viếng Bác khi đó. “Đến ngày hôm nay khi Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội ta tổ chức Quốc tang cho Đại tướng, có lẽ là hiện tượng thiên nhiên trùng hợp nhưng dường như trời đất cùng chia sẻ với mất mát của dân tộc, của Quảng Bình”. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh chia sẻ.

Đối với Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là một biểu tượng vĩ đại về tài thao lược, một vị tướng tài ba kiệt xuất trên chiến trường. Kể cả mãi đến những năm gần đây khi sức khỏe kém phải nằm điều trị tại bệnh viện, Đại tướng vẫn là một cây cổ thụ, một chỗ dựa tinh thần, biểu tượng sức mạnh, ý chí của toàn dân tộc Việt Nam... 

Thượng tướng Ring cũng cho biết, ông học được đạo đức của Đại tướng để tự rèn luyện mình. “Đại tướng thường hay nói với chúng tôi những lời dạy của Bác Hồ và chúng tôi rèn luyện theo tinh thần đó. Là người tri thức, Đại tướng hiểu rộng nhưng không bao giờ thỏa mãn mà luôn tích cực học hỏi, nghiên cứu...

Quan điểm của Đại tướng là trong mỗi trận đánh phải làm sao hạn chế được xương máu của chiến sĩ phải đổ trên chiến trường. Đối với nhân dân, đồng bào tướng Giáp cũng luôn dành những sự yêu thương, quan tâm đặc biệt”. Thướng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết.

Hoàng Lực