Tướng Trung Quốc: Hải quân phải chuẩn bị đấu tranh quân sự trên biển

13/09/2013 13:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Những động thái này khiến các bên liên quan không khỏi quan ngại về khả năng xung đột, căng thẳng leo thang dẫn tới nguy cơ mất kiểm soát một khi Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách bành trướng sức mạnh quân sự trên biển, khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý của họ ở Biển Đông thông qua tăng cường sức mạnh và hoạt động hải quân.

Ông Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, lon Thượng tướng.

Tân Hoa Xã ngày 12/9 đưa tin, gần đây ông Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, lon Thượng tướng đã có chuyến đi điều tra nghiên cứu tại các đơn vị hải quân chủ lực nước này.

Ông Long yêu cầu giới lãnh đạo hải quân Trung Quốc phải quán triệt chỉ thị của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy trung ương trong việc nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, dám đánh, biết đánh và đánh thắng.

Phạm Trường Long nhấn mạnh, hải quân Trung Quốc cần phải nhận thức rõ cục diện khó khăn phức tạp, nắm chắc các vấn đề nổi cộm, các điểm yếu đồng thời tăng cường chuẩn bị sẵn sàng cho đấu tranh quân sự (chiến tranh) trên biển.

Nhắc lại lời Tập Cận Bình, ông Long chỉ thị các đơn vị hải quân Trung Quốc phải nâng cao năng lực thực chiến cũng như khả năng uy hiếp trên biển trong điều kiện tác chiến điện tử, đảm bảo "đã lệnh là đến, đã đến là đánh, đã đánh phải thắng", để duy trì bảo vệ "lợi ích chủ quyền quốc gia, an ninh và phát triển".

Tuyên bố của Phạm Trường Long đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang liên tục leo thang trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước láng giềng.

Trong một động thái có liên quan, gần đây Tư lệnh Hải quân Mỹ đã tiết lộ, "nhân vật số 2" của hải quân Trung Quốc đã nói với ông, Trung Quốc sẽ tăng quân xuống Biển Đông.

Những động thái này khiến các bên liên quan không khỏi quan ngại về khả năng xung đột, căng thẳng leo thang dẫn tới nguy cơ mất kiểm soát một khi Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách bành trướng sức mạnh quân sự trên biển, khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý của họ ở Biển Đông thông qua tăng cường sức mạnh và hoạt động hải quân.Hồng Thủy