Tướng Trung Quốc lặng lẽ qua Mỹ thỏa hiệp về Biển Đông, Senkaku?

24/08/2012 07:14 Vương Bích (nguồn China Org)
(GDVN) - Truyền thông, học giả Trung Quốc xem chuyến thăm này có liên hệ chặt chẽ với những căng thẳng trong tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc (PLA) ông Sái Anh Đĩnh đã bất ngờ có chuyến thăm tới Hoa Kỳ kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ hôm thứ Hai vừa qua. Giới truyền thông, học giả Trung Quốc xem chuyến thăm này có liên hệ chặt chẽ với những căng thẳng trong tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Phó tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Sái Anh Đĩnh

Theo tờ China.org.cn ngày 23/8, tướng Sái Anh Đĩnh sẽ trao đổi với Washington về sự căng thẳng đang leo thang giữa Bắc Kinh và Tokyo trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

Tháp tùng ông Đĩnh còn có Trần Thủ Dân - Phó cục trưởng Cục Kế hoạch tác chiến Bộ Tổng tham mưu PLA với nhiệm vụ cung cấp thông tin minh bạch về sự phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc, điều mà Lầu Năm Góc quan tâm.

Thành phần đoàn quân sự Trung Quốc còn có Hạ Hiểu Vi - Tham mưu trưởng đại quân khu Quảng Châu (phụ trách khu vực Biển Đông với hạm đội Nam Hải), Trịnh Quần Lương, Phó tư lệnh đại quân khu Tế Nam và Vương Ninh - Tham mưu trưởng đại quân khu Bắc Kinh (phụ trách cùng hạm đội Đông Hải phụ trách khu vực Hoa Đông) cho thấy vấn đề chủ quyền Biển Đông, biển Hoa Đông cũng sẽ là mối quan tâm chung trên bàn đối thoại quân sự Trung – Mỹ.

Chuyến thăm này được cho là "đi vào thực chất vấn đề" bởi cách đây không lâu, hồi tháng 5 ông Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã có chuyến công du Mỹ đầu tiên sau 9 năm

Một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, trong chuyến đi này ông Sái Anh Đĩnh sẽ bày tỏ hy vọng của Bắc Kinh về việc Washington chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực Đông Bắc Á sẽ không nhằm vào "bất kỳ bên thứ 3 nào", thay vào đó Mỹ sẽ giữ vai trò tăng cường ổn định trong khu vực.

“Nhưng quan trọng hơn, tôi tin rằng cả hai bên chắc chắn sẽ thảo luận 3 trở ngại lâu dài cho mối quan hệ quân sự song phương: Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, giám sát quân sự gần bờ biển Trung Quốc và các quy định phân biệt đối xử cấm trao đổi quân sự với Trung Quốc”, học giả này nói với China.org.cn.


Đoàn đại biểu quân Trung Quốc được cho là đã tới thăm căn cứ quân sự Mỹ tại Fort Hood, Texas và các căn cứ ở Missouri và Hawaii, tiếp theo là Lầu Năm Góc, Phoenix TV có trụ sở tại Hồng Kông trích dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Tư.

Vương Bích (nguồn China Org)