Tỷ phú Kolomoisky bỏ túi 2 triệu USD tiền IMF hỗ trợ Ukraine

29/08/2015 13:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Igor Kolomoisky, đã chuyển vào tài khoản cá nhân của mình gần 2 tỷ USD tiền IMF cứu trợ Ukraine.

Nhà tài phiệt Ukraine,  tỷ phú Igor Kolomoisky, đã chuyển vào tài khoản cá nhân của mình gần 2 tỷ USD trong số kinh phí IMF cho Ukraine vay để phát triển kinh tế, tờ Tầm nhìn của Nga dẫn báo cáo điều tra của tờ báo Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten cho biết. 

Tỷ phú, nhà tài phiệt Ukraine Igor Kolomoisky. Ảnh Business Insider. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế về mặt lý thuyết là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát việc phân phối khoản vay giải cứu kinh tế 17 tỷ đô la cho Ukraine.  

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, 40% tổng số tiền viện trợ tài chính đợt đầu cho Ukraine lại được chuyển vào tài khoản của PrivatBank, thuộc sở hữu của Kolomoisky. Kết quả là, bất chấp những nỗ lực của các chủ nợ quốc tế, tình hình kinh tế ở Ukraine đã trở nên tồi tệ hơn. 

Hơn nữa, 1,8 tỷ USD trong số 4,5 tỷ USD từ đợt rải ngân đầu tiên của IMF đã biến mất "thông qua các kênh đen tối".

Tờ báo Đức cũng dẫn kết quả điều tra của dự án chống tham nhũng tại Ukraine mang tên "Tiền của chúng tôi" cho biết, tiền IMF gửi để hỗ trợ kinh tế Ukraine đã được Kolomoisky rút ra ở nước ngoài thông qua các tài khoản mở tại Síp của PrivatBank.

Theo tờ báo Đức, vụ giao dịch chuyển khoản 1,8 tỷ USD của PrivatBank là phạm pháp. Tuy nhiên, hiện chính phủ Kiev không thể lấy lại số tiền trên vì tỷ phú này đang ở Mỹ.

Kolomoisky đã buộc phải từ chức Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk hồi đầu năm nay trong vụ tranh giành quyền kiểm soát hai doanh nghiệp quyền lực Ukrnafta và Ukrtransnafta của đất nước. 

Tờ báo Đức cho rằng trong cuộc đối đầu tranh giành quyền lực này với Tổng thống Petro Poroshenko, Kolomoisky đã giành chiến thắng nhờ vào lực lượng bán quân sự tham gia chiến đấu ở miền Đông Ukraine do ông tài trợ. 

Ngoài ra theo Giám đốc Viện Kennan, Matthew Rojansky, Kolomoisky đã chấp thuận từ bỏ quyền kiểm soát khu vực và doanh nghiệp để đổi lại được gỡ bỏ khỏi danh sách đen của Mỹ, và có thể nhập cảnh vào nước Mỹ.

Ủy ban Điều tra của Nga trong tháng 6 năm ngoái, cũng đã đưa tên tuổi Kolomoisky vào danh sách truy nã quốc tế./.

Nguyễn Hường