Ukraine xem xét cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga

16/07/2014 18:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thông tấn Itar-tass ngày 16/7 cho biết, chính quyền Kiev đang xem xét khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Phó chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Valeriy Chaly cho biết: "Chính phủ Ukraine đang nghiên cứu khả năng này, bao gồm cả hậu quả của một động thái như vậy". Ông Chaly cũng cho biết, Kiev cũng có một số lựa chọn khác ngoài việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Ông Chaly cho rằng, Kiev cũng có một số lựa chọn khác ngoài việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Ngày 17/4/2014, Ban thư ký của Quốc hội Ukraine cũng đã xem xét đề xuất cải cách hiến pháp cho phép cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga và mở đường cho sự hội nhập với EU, NATO.

Dự luật này do Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleg Lyashko đề xuất, yêu cầu người đứng đầu nhà nước lệnh cho lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu, tranh thủ sự hỗ trợ của Mỹ và các nước thành viên NATO để hiện đại hóa thiết bị quân sự và vũ khí, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đã trở nên căng thẳng kể từ khi chính phủ Kiev mới được thành lập và theo đuổi xu hướng thân châu Âu. Kiev phản đối việc Nga sát nhập bán đảo Crimea và tố Moscow hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông chống lại chính phủ Kiev./.

Nguyễn Hường