Ước nguyện đầu năm mới của tướng Thước, bà Phạm Chi Lan...

02/01/2013 07:05 Hồng Chính Quang
(GDVN) - Kinh tế, xã hội ổn định; tình hình tội phạm được kiềm chế tốt hơn, hạn chế tình trạng tham nhũng, kết quả thực hiện Nghị quyết TƯ 4 phải cao hơn, lòng dân được yên hơn, đất nước hòa bình để phát triển... là những mong muốn của các vị đại biểu Quốc hội, nguyên Đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế trước thềm năm mới 2013.

Chia sẻ với Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Khá – Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh nói: “Tôi mong muốn kinh tế, xã hội tiếp tục ổn định, phát triển. Trong năm 2013, phải kiềm chế tốt hơn tình hình tội phạm. 


Bà Nguyễn Thị Khá - Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội (Ảnh: Hoàng Hà)

Cũng trong năm 2013, công tác phòng chống tham nhũng cần phải được thực hiện tốt hơn nữa, hạn chế được tình trạng tham nhũng, tham ô. Đó là tệ nạn làm yếu đất nước, làm suy thoái đạo đức của con người, mất niềm tin của nhân dân.

Việc lấy phiếu tín nhiệm phải tiếp tục được thực hiện theo Nghị quyết. Phải chọn những người thuộc diện lấy phiếu, bỏ phiếu có nhiều vấn đề nghị vấn thì bỏ phiếu trước để làm sao bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh thì mới phát triển được”.

Chia sẻ về những mong muốn của mình nhân dịp đầu năm 2013, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói: "Không chỉ tôi mà ai cũng mong muốn trong năm 2013, đất nước ta thoát khỏi tình trạng khó khăn. Cụ thể, điều tôi mong muốn đầu tiên là doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn phục hồi dần sản xuất kinh doanh bởi vì chỉ có họ, phát triển sản xuất kinh doanh mới tạo công ăn việc làm cho người lao động, đem lại thu nhập cho người dân, đóng góp cho đất nước.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan (Ảnh: N.T.Tâm)

Thứ hai là mong muốn những người lao động, những người nghèo của Việt Nam đỡ đi được những khó khăn vất vả mà họ phải chịu suốt những năm vừa qua, mong cho cuộc sống của họ dần dần được cải thiện và mang tính chất bền vững hơn. 

Thứ ba, tôi mong muốn cho đất nước được hòa bình, ổn định và phát triển. Mong cho đất nước vượt qua được mọi sức ép vô lý từ bên ngoài. Mong cho họ biết điều hơn trong thế giới ngày nay, đừng gây hấn, làm khó cho Việt Nam". 

Còn bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Hà Nội chia sẻ: “Năm 2012 là năm có nhiều khó khăn. Vừa rồi Chính phủ đã đưa ra một loạt các giải pháp nhưng tôi nghĩ rằng phải có những giải pháp cụ thể hơn và công tác giám sát thực hiện phải tốt hơn thì mới có hiệu quả với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Dù mới là bắt đầu nhưng tôi cảm thấy mục tiêu thì có nhưng tính hiệu quả thì chưa được cao như mong đợi.


Đại biểu Bùi Thị An - Đoàn Đại biểu Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tết Nguyên đán sắp tới nhưng cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Việc mua sắm ngoài phố của năm nay so với các năm trước đã nói lên điều đó. Trong năm 2013, tôi nghĩ, công tác giám sát các đề án tái cơ cấu ngân hàng, thu hút đầu tư nước ngoài cần phải chặt chẽ hơn trong từng giai đoạn thay vì 6 tháng 1 lần như hiện nay.


Năm 2012, một loạt vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân làm cho người dân cảm thấy không yên. Đó là những Nghị định, quy định, Nghị quyết như: “thịt tươi 8 tiếng”, “quy định về xe chính chủ”, “các quy định liên quan đến phí bảo trì đường bộ”…


Chúng ta cũng chưa có những biện pháp hữu hiệu để nhiều doanh nghiệp phải giải thể. Đáng lẽ chúng ta phải có những biện pháp giải cứu sớm hơn để nhiều người không rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Tôi mong trong năm 2013, chúng ta có những biện pháp để người dân yên lòng hơn, tạo điều kiện để kinh tế, xã hội phát triển ổn định, bền vững; những yếu kém nào đã được phát hiện trong năm 2012 thì phải được khắc phục vào năm 2013”.


Với giọng nói đầy nhiệt huyết, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Đại biểu QH khóa 8, 9, 10 cho rằng: "Trong năm 2012, tình hình chung là rất khó khăn không chỉ trong nước mà quốc tế cũng vậy. Nhưng trước khó khăn đó, với bản lĩnh của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước,  chúng ta đã đạt được những thành tựu nhất định, vượt qua khó khăn.


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Đảng đã ra được Nghị quyết Trung ương 4 trong bối cảnh hết sức khó khăn cả về kinh tế, chính trị, đối nội và đối ngoại. Nó đã tạo ra sinh khí mới, quyết tâm khắc phục những khuyết điểm còn tồn tại và nêu gương sáng cho toàn Đảng toàn dân thực hiện. Tuy nhiên, kết quả chưa làm cho nhân dân thỏa mãn.


Tôi mong trong thời gian tới, kết quả đạt được khi thực hiện theo Nghị quyết TƯ 4 phải cao hơn nữa sao cho phù hợp với khí thế mà Nghị quyết đã tạo ra, chống lại sự suy thoái về đạo đức, tư tưởng, chống lại sự uy hiếp tới sự tồn vong của chế độ, sự lãnh đạo của Đảng.


Năm 2013, trước tình hình được dự báo là rất khó khăn, những khuyết điểm đã được chỉ ra và chưa được chỉ ra phải được khắc phục để lấy lại lòng tin của nhân dân. Có được niềm tin của nhân dân, sự đồng thuận của nhân dân thì chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn”.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Chính Quang