Ưu tiên bảo đảm tiền lương cho ngành giáo dục và y tế

27/11/2018 09:30 Hồ Thu
(GDVN) - Chiều 26/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hương Khê.

Chiều 26/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV tại huyện Hương Khê.

Đánh giá cao tâm huyết và kiến nghị của cử tri huyện Hương Khê, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ chuẩn bị tổ chức tổng kết việc triển khai Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về phát triển kinh tế tập thể để khẳng định, nhận diện những thành quả của hợp tác xã kiểu mới và bổ sung chính sách để lực lượng kinh tế này đóng góp hiệu quả hơn với nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Thành Chung.

“Hợp tác xã kiểu mới không triệt tiêu kinh tế hộ mà dẫn dắt kinh tế hộ phát triển mạnh hơn nữa qua việc liên kết trong sản xuất và phát triển đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp.

Ở đâu cấp uỷ, chính quyền quan tâm phát triển thì hợp tác xã và sản xuất nông nghiệp phát triển, kể cả ở vùng đồng bằng hay vùng núi cao”, Phó Thủ tướng cho biết.

Cùng với đó, Chính phủ đã ban hành một loạt chính sách về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, chính sách bảo hiểm nông nghiệp, chính sách tín dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Nhờ các chính sách này, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong nông nghiệp, nông thôn trong vòng 3 năm qua đã tăng gấp đôi so với số lượng doanh nghiệp hình thành từ trước đó.

Khi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sẽ hỗ trợ cho các xã viên, hợp tác xã như mô hình liên kết ở thôn Nam Trà của huyện Hương Khê.

Về bảo đảm đời sống cho giáo viên, nhất là giáo viên vùng cao theo yêu cầu của cử tri huyện Hương Sơn, Phó Thủ tướng cho biết Quốc hội, Chính phủ sẽ triển khai Nghị quyết của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, trong đó ưu tiên bảo đảm tiền lương cho ngành giáo dục và y tế trong thời gian tới.

Về các kiến nghị của cử tri liên quan tới các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Hương Sơn và một số huyện lân cận, Phó Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành tập hợp thông tin để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong thời gian tới.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Cũng trong chuyến tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV vào sáng 26/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng một số đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh đã đi thăm công trình thuỷ lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang (giai đoạn 1) vừa đi vào hoạt động từ giữa năm nay và thăm các mô hình khu dân cư kiểu mẫu của huyện Hương Khê.

Thăm khu dân cư kiểu mẫu ở huyện Hương Khê, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và người dân đồng lòng nhất trí, triển khai hiệu quả xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi này của Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định mô hình nông thôn mới như ở thôn Nam Trà, xã Hương Trà xứng đáng là điển hình trong xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân theo Nghị quyết số 26 Hội nghị Trung ương 7 khoá X mà cả nước đã triển khai trong 10 năm qua.

Hồ Thu