Ưu tiên làm dịu căng thẳng trên Biển Đông

10/07/2012 09:57
Ngày 9.7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 45 đã khai mạc với sự tham dự của 10 nước thành viên, dưới sự chủ trì của Campuchia - nước đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN luân phiên.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nêu rõ sau 45 năm thành lập, ASEAN đã trở thành một thực thể kinh tế và chính trị gắn kết chặt chẽ, có ảnh hưởng rất quan trọng ở khu vực châu Á và là đối tác chiến lược không thể thiếu của các nước lớn và các tổ chức quan trọng trên thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại hội nghị.

Theo Thủ tướng Hun Sen, bên cạnh những thành tựu to lớn, ASEAN vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức toàn cầu và khu vực, trong đó phải kể đến khó khăn tại những nền kinh tế lớn, khủng hoảng nợ kéo dài tại châu Âu, an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, thiên tai, khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia… Những thách thức này tạo ra mối đe dọa không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững mà ASEAN đã đạt được trong 45 năm qua và nỗ lực hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN có vai trò điều phối vô cùng quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN, đặc biệt là giải quyết những vấn đề liên quan đến hợp tác an ninh-chính trị và quan hệ giữa ASEAN với bên ngoài. Với tinh thần đó, Thủ tướng Hun sen kêu gọi các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ưu tiên mục tiêu hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; tiếp tục các nỗ lực biến Hiến chương ASEAN thành hiện thực.

Thủ tướng Hun Sen cũng cho rằng, cần ưu tiên thực hiện Tuyên bố ứng xử trên Biển Đông (DOC), tiến tới hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Thủ tướng Campuchia cũng tuyên bố các quốc gia Đông Nam Á nên đặt ưu tiên số một cho việc làm dịu căng thẳng với Bắc Kinh xung quanh vấn đề Biển Đông, đồng thời ông nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định khu vực.

Thủ tướng Hun Sen nói rằng việc soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông là mục tiêu chính của Hiệp hội ASEAN gồm 10 quốc gia thành viên. Những căng thẳng xung quanh các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn nhau tại Biển Đông hứa hẹn là vấn đề nóng tại các cuộc gặp ở Phnôm Pênh, đặc biệt là tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra vào cuối tuần này với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Trung Quốc.

Cũng tại phiên khai mạc hội nghị, ông Hun Sen đã hối thúc các đại biểu tập trung thảo luận để tiến tới một Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông, mà trong đó sẽ đề ra những chỉ dẫn để giải quyết các tranh chấp. Sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bắt đầu phiên họp toàn thể, và phiên họp hẹp vào buổi chiều cùng ngày.

Quang Minh/TTXVN