Vấn đề dảo Senkaku: Mỹ không cho phép Trung Quốc đe dọa Nhật Bản

21/06/2013 08:12 Đông Bình
(GDVN) - "Tổng thống Mỹ tuyên bố: Mỹ tuyệt đối không thể chấp nhận Nhật Bản bị Trung Quốc đe dọa trong vấn đề đảo Senkaku".
Mỹ ủng hộ Nhật Bản trong vấn đề đảo Senkaku

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 20 tháng 6 dẫn nguồn tin hiểu rõ quan hệ Nhật-Mỹ tiết lộ, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang California, Mỹ vừa qua, ông Obama đã nói với ông Tập Cận Bình rằng, Mỹ tuyệt đối không thể chấp nhận Nhật Bản bị Trung Quốc đe dọa trong vấn đề đảo Senkaku.

Nhưng bài báo đăng trên Thời báo Hoàn Cầu đã đổ lỗi hoàn toàn cho Nhật Bản trong vấn đề đảo Senkaku, đồng thời cho rằng căn bản "không tồn tại vấn đề Trung Quốc đe dọa Nhật Bản".

Báo Trung Quốc tỏ ra lo ngại, một mặt Mỹ bày tỏ thiện chí với Trung Quốc, mặt khác "bơm hơi" làm chỗ dựa cho Nhật Bản trong vấn đề đảo Senkaku, tiếp tục biến Nhật Bản thành công cụ bao vây Trung Quốc của Mỹ.

Chính phủ Nhật Bản tính toán lợi hại trong quan hệ Trung-Mỹ, lo ngại Mỹ thỏa hiệp với Trung Quốc trong vấn đề đảo Senkaku.

Báo Trung Quốc tuyên truyền, Nhật Bản đã đơn phương phá bỏ "ký kết ngầm" gác lại tranh chấp giữa Trung-Nhật; đồng thời bài báo viện cớ đến các công ước quốc tế định hình trật tự sau Chiến tranh thế giới thứ hai như "Thông cáo Potsdam", "Tuyên bố Cairo" để khẳng định cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc đối với đảo Senkaku.

Máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc

Bài báo không hề ngượng ngạo khi phê phán Mỹ "dung túng" cho Nhật Bản sẽ phá hoại trật tự quốc tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Đồng thời tuyên truyền lo ngại rằng Nhật Bản gần đây đang có xu hướng phục hồi "chủ nghĩa quân phiệt" (vì Nhật Bản cứng rắn với Trung Quốc và có nhiều động thái tăng cường sức mạnh quân sự đối phó Trung Quốc, bảo vệ bản thân); hơn nữa Mỹ-Nhật còn tăng cường tổ chức diễn tập đánh chiếm đảo... Báo Trung Quốc coi điều này "đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng quốc tế".

Sau khi kết thúc cuộc gặp Obama-Tập Cận Bình vài ngày, báo chí Nhật Bản lại nhấn mạnh Mỹ ủng hộ Nhật Bản trong vấn đề đảo Senkaku, điều này phần nào phản ánh Nhật Bản lo ngại quan hệ Trung-Mỹ có thể làm suy yếu cam kết bảo vệ Nhật Bản của Mỹ, đặc biệt là đối với những hòn đảo của Nhật Bản.

Báo Trung Quốc đe dọa cho rằng, Nhật Bản phải thấy được Trung-Mỹ xây dựng "quan hệ nước lớn kiểu mới" là một xu thế lớn, nên Nhật Bản đi theo Mỹ thách thức Trung Quốc là "đi ngược lại xu thế" và "không thể bảo vệ được" Nhật Bản. Bài báo khuyên Nhật Bản thông qua "đối thoại" để giải quyết vấn đề tranh chấp đảo Senkaku - hòn đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát  thực tế.

Máy bay chiến đấu F-15J của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản
Đông Bình