“Vấn đề này cho thấy bản chất ĐB Đặng Thị Hoàng Yến không trung thực”

19/04/2012 05:20 Tâm Anh
(GDVN) -“Tất cả những vấn đề này cho thấy bản chất của ĐB Hoàng Yến không trung thực. Nhân dân làm sao chấp nhận một ĐB không trung thực với mình như vậy”.


Ngày 12/4, trả lời phóng viên về việc đại biểu Quốc hội (QH) Đặng Thị Hoàng Yến (đại biểu tỉnh Long An) rút đơn xin ly hôn với chồng là Việt kiều Jimmy Trần, bà Nguyễn Thị Nương - Trưởng Ban Công tác đại biểu QH khẳng định: “Tất cả những vấn đề này cho thấy bản chất của ĐB Hoàng Yến không trung thực. Nhân dân làm sao chấp nhận một ĐB không trung thực với mình như vậy”.

Bà Nguyễn Thị Nương


Phóng viên: Hôm nay, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã họp và biểu quyết 100% số phiếu đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến.  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét vụ việc này như thế nào, thưa bà

+ Bà Nguyễn Thị Nương: Hôm nay Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã lấy ý kiến và biểu quyết về việc này. Sau đây, Ủy ban Thường vụ QH sẽ có cuộc họp tổng hợp lại kết quả ý kiến của Ủy ban MTTQ tỉnh Long An và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đồng chí ủy viên của Ủy ban Thường vụ QH sẽ phân tích, đánh giá xem xét lại một vấn đề nữa để quyết định có trình việc này ra QH trong kỳ họp thứ 3 hay chưa.

- Vậy khi nào Ủy ban Thường vụ QH sẽ họp về việc này?

+ Dự kiến sẽ họp việc này tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ QH khóa XIII, tức là vào đầu tháng 5 tới đây. Ngày 21-5 là khai mạc kỳ họp thứ 3 nên việc này phải được quyết định trước đó.

"SỰ NGHIỆP BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN QUA ẢNH"
BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO PHÁT BIỂU CỦA BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN GÂY XÔN XAO CỘNG ĐỒNG MẠNG

 - Nếu Ủy ban Thường vụ QH thống nhất đưa vấn đề bà Yến ra để QH quyết vào kỳ họp thứ ba tới đây thì về nguyên tắc sẽ tiến hành vào ngay ngày đầu của kỳ họp chứ không để đại biểu tham dự cả kỳ họp?

+ Việc này không gọi là nguyên tắc nhưng có thể tiến hành ngay đầu kỳ họp.

- Ủy ban MTTQ tỉnh Long An và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã biểu quyết nhất trí bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Đây có phải là một quyết định quan trọng để Ủy ban Thường vụ QH đi đến quyết định cuối cùng?

+ Đây là một quyết định quan trọng và có tính pháp lý vững chắc nhất.

- Có ý kiến cho rằng, các cơ quan hữu quan vào cuộc, xác minh xác minh những điều mà dư luận, báo chí nêu về bà Đặng Thị Hoàng Yến có phần chậm trễ, thưa bà?

+ Việc này quả thật là khó. Vì khi các đại biểu ứng cử và sau khi bầu cử đã trúng cử thì thời gian từ kỳ họp đến lúc QH xác nhận tư cách đại biểu chỉ diễn ra trong một ngày. Trong khi trước đó, chưa có một đơn thư khiếu nại nào đối với bà Yến nên không thể có căn cứ để đi xác minh. Tuy nhiên, sau khi QH công nhận tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến thì mới có ý kiến của cử tri và báo chí nêu về tư cách của bà này.

- Quận Ủy quận 5 - TPHCM đã có báo cáo về việc bà Đặng Thị Hoàng Yến là Đảng viên từ rất sớm?

+ Báo cáo này Ban Công tác đại biểu QH - Ủy ban Thường vụ QH mới nhận được. 

- Trong trường hợp Ủy ban Thường vụ QH thống nhất trình ra QH xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến thì sẽ tiến hành như thế nào?

+ Việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH sẽ tiến hành theo điều 56 Luật Tổ chức QH. QH đã có tiền lệ bãi nhiệm ĐBQH nhưng mỗi trường hợp đều khác nhau và căn cứ vào mức độ vi phạm của đại biểu đó để QH thảo luận và xem xét là cho đại biểu tự rút lui hoặc QH biểu quyết bãi nhiệm. Đã có ĐBQH tự rút lui vì yếu sức khỏe, năng lực, không đủ điều kiện…

- Việc tự rút lui xem ra hợp lý hơn nếu ĐBQH có vấn đề về tư cách?

+ Đến nay chưa có tổng kết về việc này nhưng việc QH bãi nhiệm ĐBQH khi vi phạm thì nhiều hơn.

- Trả lời báo chí, bà Yến cho biết việc không kê khai là Đảng viên là trung thực vì đã bỏ nên không ghi vào lý lịch nhưng lại ghi chi tiết việc khen thưởng. Phải chăng đây là sự là “trung thực” có lợi?

+ Tôi nghĩ rằng đã là Đảng viên thì ra khỏi Đảng rồi vẫn phải khai. Đã trung thực thì thực tế thế nào phải khai thế đó. Chứ đâu có tự bỏ rồi không khai và khẳng định là trung thực. Bản chất khác nhau hoàn toàn.

"SỰ NGHIỆP BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN QUA ẢNH"
BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO PHÁT BIỂU CỦA BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN GÂY XÔN XAO CỘNG ĐỒNG MẠNG

- Vậy còn việc có khai chồng đầu đã mất nhưng ông chồng thứ hai là Jimmy Trần bị truy nã về tội lừa đảo, đã ly hôn thì lại không khai?

+ Những vấn đề này cho thấy bản chất của đại biểu Đặng Thị  Hoàng Yến là không trung thực. Nhân dân làm sao chấp nhận một người đại biểu không trung thực với mình như vậy. Làm sao có thể là đại biểu cho nhân dân được. Xã hội lên án, nhân dân bức xúc là rất đúng.

- Tham dự cuộc họp của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bàn về việc bà Yến ngày 18-4, bà thấy ý kiến nào xác đáng và phản ánh đúng tâm tư nguyên vọng của nhân dân?

+ Tôi thấy các cụ, các vị trong Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều rất đồng tình với việc bãi nhiệm một đại biểu mà có tư cách, tính không trung thực. Tất cả các cụ, các vị đều nhất trí bãi nhiệm, không ai có ý kiến khác.

Việc làm trong sạch bộ máy là rất cần thiết để QH thực sự trong sạch vững mạnh và đại biểu thực sự là người đại diện của nhân dân.

 Ban Công tác đại biểu tiến hành việc này hết sức khách quan, công tâm và hết sức thận trọng, bình tĩnh trong 6-7 tháng qua. Lắng nghe nhiều chiều từ báo chí, từ nội bộ các cơ quan khác nhau để tìm ra bản chất sự việc đúng đắn trên tinh thần công tâm, khách quan nhất. Đến hôm nay có thể nói được như thế này là kết quả bước đầu.

- Bà có chịu áp lực gì về việc này không?

+ Đến lúc này không có một áp lực nào cả và tôi sẽ không để áp lực nào chèn vào chuyện này.

- Ban Công tác đại biểu và Ủy ban Thường vụ QH có làm việc với bà Đặng Thị Hoàng Yến không?

+ Chúng tôi sẽ có một lộ trình về việc này và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ QH. Sau khi có ý kiến đầy đủ của Ủy ban Thường vụ QH thì sẽ báo cáo QH xem xét, quyết định. Cũng phải nói thêm, hôm trước chúng tôi có mời nhưng đại biểu không ra gặp.

"SỰ NGHIỆP BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN QUA ẢNH"
BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO PHÁT BIỂU CỦA BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN GÂY XÔN XAO CỘNG ĐỒNG MẠNGBầu chọn
Bạn đánh giá thế nào về hành động của MTTQVN và Long An?
Tâm Anh