Vận động cho ông Obama tái tranh cử, đảng Dân chủ lạm chi 15 triệu USD

09/09/2012 19:00 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Tính toán sai lầm này có thể gây trở ngại cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Obama vì phải thanh toán khoản nợ đó.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Bloomberg News xuất bản tại Mỹ hôm nay 09/9 đưa tin, Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ (DNC) đã lạm chi 15 triệu USD so với ngân sách của mình và buộc phải đi vay. Tính toán sai lầm này có thể gây trở ngại cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Obama vì phải thanh toán khoản nợ đó.

Tổng thống Obama phát biểu chấp nhận đề cử tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ

2/3 số tiền này là vay từ Tập đoàn năng lượng Duke, và số tiền này phải được thanh toán trong năm tới.

Theo một số nguồn tin giấu tên thông thạo về tình hình tài chính của đại hội này, DNC sẽ phải trả ngay lập tức 5 triệu USD trong số 15 triệu USD đi vay, và số tiền này có khả năng sẽ phải lấy từ tiền vận động tranh cử của ông Obama. Trong những tháng vận động tranh cử cuối cùng mang tính quyết định thì khoản nợ này có thể ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu để quản bá và lôi kéo những cử tri Mỹ chưa thể hiện lập trường của ông Obama.

Hiện đảng Dân chủ đang kém thế so với đảng Cộng hòa về tài chính, ứng cử viên Mitt Romney và Ủy ban toàn quốc đảng Cộng hòa đang có tài khoản 169 triệu USD, trong khi nhóm của ông Obama chỉ có 107 triệu USD. DNC đã cấm các công ty đóng góp tiền mặt trực tiếp tại đại hội, khiến cho đảng này không thể đạt được mục tiêu quyên góp 36,7 triệu USD cho đại hội.

Ông Obama đang kém thế ông Romney về mặt tài chính tranh cử?

Giáo sư Tony Corrado thuộc chuyên ngành Tài chính tranh cử nói rằng: “Việc quyên góp tiền từ các công ty trước đại hội luôn dễ dàng hơn bởi có thể biết trước số tiền mà các nhà tài trợ đóng góp. Còn sau đại hội, khi mọi việc lắng xuống và các chính trị gia giải tán thì việc quyên tiền sẽ gặp khó khăn hơn nhiều.”

Ngoài khoản trợ giúp tài chính từ Tập đoàn Năng lượng Duke, DNC chỉ còn kẹt 5 triệu USD trả nợ ngay lập tức. Mike Dino, cựu giám đốc điều hành ủy ban tổ chức DNC ở Denver cho biết chính quyền Obama dễ dàng vượt qua trở ngại 5 triệu USD và “họ nên thở phào khi khoản nợ chỉ nằm trong chừng đó.”

Nhưng ngay cả khi chiến dịch tranh cử của Obama có nợ hàng triệu USD đi chăng nữa thì họ cũng đã nhận được 700.000 khoản đóng góp trong đại hội, nhiều hơn so với mốc dự kiến là 600.000, phần nào hạn chế được ảnh hưởng tiêu cực của khoản lạm chi này.


Bảo Thành (Nguồn: RT)