“Văn hóa ứng xử của một bộ phận người ở Hà Nội thật đáng xấu hổ”

09/07/2012 13:11 Độc giả Hoàng Tuấn
(GDVN) - “Tôi ngồi uống cafe sáng, nghe người ta bàn tán về văn hóa ứng xử của một bộ phận người ngoài Bắc mà chỉ muốn bỏ đi cho khỏi ái ngại. Nhưng thực tế là vậy. Văn hóa ứng xử của một bộ phận không nhỏ người Hà Nội thật đáng xấu hổ”, độc giả Hoàng Tuấn chia sẻ.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải loạt bài viết xung quanh vấn đề văn hóa ứng xử và văn hóa phục vụ, mới đây là bài viết của độc giả Phạm Văn Tính: "Nhiều người Hà Nội có biết câu: Miếng ăn là miếng nhục không?", Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả. 

Một trong những phản hồi đó là của độc giả Hoàng Tuấn với những chia sẻ rất thật lòng về văn hóa ứng xử của một bộ phận người dân thủ đô. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải toàn bộ bài viết này. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tôi hiện nay đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, quê gốc của tôi là Hà Tây cũ. Nói thật, khi giới thiệu về bản thân với bạn bè, tôi chỉ nói là tôi quê ở Hà Tây chứ tôi không ham muốn cái tên Hà Nội.

Các bạn biết vì sao không? Đơn giản là vì Hà Nội không có ấn tượng đẹp trong mắt người dân Sài Gòn. Hàng ngày cứ có bài báo nào nói đến các vụ án hay những hành vi ứng xử thiếu văn hóa thì tôi đã đoán 70% sẽ xảy ra ở đâu ngoài đó rồi. 

Tôi ngồi uống cafe sáng, nghe người ta bàn tán về con người ngoài mình mà chỉ muốn bỏ đi cho khỏi ái ngại. Nhưng thực tế là vậy. Văn hóa ứng xử của một bộ phận không nhỏ người Hà Nội thật đáng xấu hổ. 

Không ít người Hà Nội vẫn thờ ơ, bàng quan trước những cảnh "bún mắng, cháo chửi" và nghịch lý là các quán này vẫn đông nghịt khách. Ảnh: Internet.

Người ta cho rằng người ngoại tỉnh làm "bẩn" văn hóa Hà Nội, nhưng tôi hỏi những người Hà Nội gốc “vậy ở trong Sài Gòn thì sao?". Xin thưa với các bạn, Sài Gòn dân số gần 10 triệu người, Hà Nội chỉ hơn 5 triệu người thôi. Nhưng tôi đố các bạn vào đây để tìm ra được một người Sài Gòn chính gốc đấy! 

Sài Gòn là nơi hội tụ của người dân khắp cả nước, trong đó có một lượng lớn người lao động từ khắp các tỉnh phía Bắc vào để mưu sinh. Họ có đủ các tầng lớp trong xã hội, doanh nhân có, sinh viên có, công nhân rất nhiều, và lượng người nghèo mưu sinh bán hàng rong cũng nhiều. Nhưng họ vào đây đều sống, làm việc và ứng xử vẫn văn hóa như người dân trong đây. 

Còn Hà Nội ư? Xin thưa với các bạn rằng người ở các tỉnh từ Huế trở vào rất ít người ra Hà Nội sinh sống. Chỉ có vài người vì lý do công việc nên phải ra đó ở một thời gian mà thôi. Vậy thì người ở Hà Nội làm sao đa dạng như ở Sài Gòn? Chưa kể Sài Gòn còn rất nhiều người nước ngoài đến đây mưu sinh lập nghiệp. 

Nói như thế để những người đang tự vỗ ngực xưng ta là người Hà Nội hãy suy nghĩ kỹ khi phán xét về người khác! Đứng giữa những người hành xử văn minh thì thử hỏi các bạn có dám làm những hành động vô ý thức hay không? Vì vậy Hà Nội rất cần thêm những người phải hành động vì một xã hội văn minh đó các bạn! Đừng có ngồi đó chỉ trích người khác khi chính bản thân mình đôi lúc vẫn hành xử chưa đúng mực!

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂYĐộc giả Hoàng Tuấn