Vào khu chợ chim độc đáo, lớn nhất Hà thành

09/03/2012 07:01 Cao Tuân
(GDVN) - Chợ chim được họp đều đặn mỗi tháng 6 lần. Chợ là nơi giao lưu, qua lại thường xuyên của dân chơi ghé thăm và “tậu” thêm những chú chim mới...

Chợ chim họp trên đường Hoàng Hoa Thám và một góc của chợ Bưởi vào các buổi sáng ngày 4, 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch và thu hút đông người tham gia

Một góc chợ chim

>>>Xem những hình ảnh về chợ chim độc đáo, lớn nhất Hà Nội


Từ sáng sớm, những người kinh doanh chim từ khắp nơi đã có mặt kín mít. Chim cảnh là một thú chơi tao nhã nên những người bán chim cũng rất tinh tế trong việc bày bán. Chim được xếp thứ tự, không lộn xộn, các hàng quán cũng không chen lấn nhau. 


Những ngày có phiên chợ, chim cảnh và các vật dụng, thức ăn dành cho chim được bày bán khá nhiều. Tại đây có đầy đủ các loại chim rừng, chim cảnh như: Họa mi, khuyên, sáo, chào mào…


Phần đông người tìm đến với chợ chim để tìm mua một chú chim cảnh ưng ý, nhưng cũng có không ít người “ngoại đạo” vẫn lui đến đây để ngắm nhìn vẻ đẹp cũng như thưởng thức tiếng hót của các loài chim.


Chợ chim còn bày bán những chiếc lồng chim với đầy đủ chất liệu hình dáng, những chiếc lồng gỗ bắt mắt giá vài trăm nghìn đồng nhưng có những chiếc được chạm khắc tinh sảo giá vài triệu đồng.


Chị Lân, một chủ cửa hàng chim cho biết: “Phần đông chim ở đây là chim đánh bẫy ở các tỉnh miền núi như Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ. Giống chim rừng khỏe mạnh, cứng cáp nên được người chơi chim yêu thích và mua nhiều. Giá chim cũng khá mềm, một con chim giống giá cũng chỉ vài chục, vài trăm nghìn”.


Nhưng có lẽ đắt hàng nhất là những người bán thức ăn cho chim. Từ dế, giun …đến cám chim các loại. Chị Liên, một người bán hàng cho biết một phiên chợ chị bán được cả tạ cám các loại.  Tuy nhiên, dế mèn vẫn là thức ăn khoái khẩu của chim cảnh, giá từ 300.000 - 400.000 đồng/cân.

Khu bán thức ăn cho chim luôn đắt hàng

>>>Xem những hình ảnh về chợ chim độc đáo, lớn nhất Hà Nội

Một thanh niên đi xe máy dừng lại giữa chợ và đặt xuống một lồng chim phủ khăn đỏ. Con chim màu xanh dương, mỏ đỏ rất đẹp và giới thiệu họa mi rừng. Chú chim này cách đây ba tháng đã có người trả giá 25 triệu nhưng anh không bán. Tuy nhiên gần đây nó không chịu hót kể cả khi đặt họa mi mái ở bên nên anh rao bán. Anh cho biết, cả chim và lồng tầm bảy đến 10 triệu là anh chuyển chủ mới cho chim.


Người đến chợ chim mua cũng nhiều, có cụ mái tóc bạc phơ, có anh thanh niên còn trẻ măng. Và có cả chị em phụ nữ.


Anh Vinh, một người chơi chim chia sẻ: “Trong số chim cảnh, chim họa my được đánh giá cao vì nó có giọng hót cao, nếu biết huấn luyện sẽ trở thành con chim chiến rất hay. Để chọn chim một chú chim về nuôi, phải quan tâm đến tất cả các yếu tố từ mỏ, mắt, đầu, cánh, đuôi…”.


Nơi dân chơi chim tập trung và đàm đạo

Nhộn nhịp nhất là dãy bày bán chim chào mào. Mấy chục lồng chào mào treo san sát nhau thi nhau hót. Người bán chim, người mua chim ngồi trên ghế nhựa vừa uống nước, vừa ngắm, nghe tiếng hót của chim và đương nhiên là nhiệt tình mặc cả. Tuy nhiên có những người đã thích một con chim nào đó thì sẵn sàn mua lại với giá cao mà không cần thêm bớt. 


Một góc nhỏ quán nước cuối chợ là nơi để những người yêu thích chim cảnh tập trung và bàn tán, đánh giá về những chú chim của mình. Rất nhiều người “tậu” thêm những con chim giống mới và lạ mắt về để chăm dưỡng, huấn luyện. Trong số đó có cả những đại gia chơi chim khét tiếng đất Hà thành.


Gần trưa, phiên chợ bắt đầu thưa thớt người. Người bán dọn hàng chở chim về nhà chăm sóc chờ phiên chợ sau lại đem ra bán. Nhiều người ra về cười thỏa mãn, hài lòng khi chọn mua được chiếc lồng và chim cảnh ưng ý.


Chợ chim tạo nên một màu sắc riêng của Hà Nội, nó mang vẻ cao sang quyền quý nhưng lại nguyên sơ và mộc mạc…

Cao Tuân