Vi phạm xây dựng ở phố kiểu mẫu, Phó chủ tịch phường Khương Mai nói không sai

02/06/2016 08:31 Chí Nhân
(GDVN) - Một khu “phố kiểu mẫu” đang diễn ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan khiến nhiều người dân bức xúc.

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại phường Khương Mai và bức xúc rằng có sự “bật đèn xanh” của cơ quan quản lý để vi phạm xây dựng tràn lan.

Điển hình cho công trình vi phạm tại số 218 phố Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, theo người dân công trình này chỉ được cấp 6 tầng  và 1 tum. Tuy nhiên chủ đầu tư đã cho thi công lên đến 7 tầng và chưa có dấu hiệu dựng lại.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đường phố Lê Trọng Tấn (Ảnh Chí Nhân)

Nguy hiểm hơn, tầng trên của công trình này vẫn được thi công rầm rộ thì tầng dưới lại được bày bán hàng hóa đe dọa đến tính mạng của mọi người khi mua bán tại đây. Bên cạnh xây dựng sai phép, chủ đầu tư còn vi phạm việc đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

Theo tìm hiểu, công trình trên đã được cấp giấy phép xây dựng bổ sung số 460-2015/GPXD – BS chỉ được phép xây 6 tầng + 1 tum, và phường Khương Mai cũng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 56/QĐ-CTUBND ngày 16/5/2016.

Theo quyết định xử phạt, ông Phạm Quang Vinh (chủ đầu tư công trình) đã có hành vi vi phạm khi thi công xây dựng không có phương tiện che chắn, để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh, để vật liệu không đúng nơi quy định.

Mặc dù bị yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt, chủ đầu tư công trình trên “phố kiểu mẫu” vẫn chây ỳ khi tiếp tục để vật liệu tràn ra vỉa hè. Che chắn phía trên không kín nên tình trạng vật liệu rơi rớt xuống đường vẫn tiếp diễn.

"Tầng dưới thì bày bán, tầng trên thì xây dựng vậy mà chủ đầu tư vẫn cho công nhân làm được. Liệu có vật liệu xây dựng rơi từ trên cao xuống thì rất nguy hiểm cho mọi người khi qua lại nơi đây mua bán. Công trình vi phạm như vậy mà vẫn chưa thấy cơ quan chức năng đình chỉ", Anh Hoàng Văn T, một người dân sống khu vực trên tỏ ra bức xúc. 

Bên cạnh công trình trên, tại công trình số 208G phố Lê Trọng Tấn cũng được chủ đầu tư cho xây lên 5 tầng, mặc dù trước đó công trình này chỉ được xây 2 tầng. Hiện tại, chủ đầu tư đang tiếp tục cho công nhân thi công rầm rộ mà không hề có sự xử lý của cơ quan chức năng.

Mặc dù công trình chỉ được xây dựng 2 tầng nhưng trả lời báo chí, ông  Đặng Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường Khương Mai lại cho rằng công trình trên không sai về số tầng mà chỉ sai khi chưa tiến hành làm thủ tục thẩm định móng.

“Về số tầng thì không sai. Tuy nhiên, trước khi tiến hành xây dựng, chủ đầu tư về nguyên tắc đã sai phạm khi chưa tiến hành làm thủ tục thẩm định móng”,ông Đặng Minh Tuấn phân bua.

Công trình số 2, ngõ Trần Điền ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng (Ảnh Chí Nhân)

Một số công trình trong ngõ ngách cũng ngang nhiên vi phạm, công trình tại số 2 ngõ Trần Điền, mặc dù chỉ được cấp phép 5 tầng và tum, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây lên thành 6 tầng, vật liệu để tràn ra vỉa hè.

Được biết, ngày 7/5 vừa qua, tuyến đường Lê Trọng Tấn, đoạn từ phố Tôn Thất Tùng kéo dài đến phía Đông sông Lừ (quận Thanh Xuân), chính thức được thông xe, đưa vào sử dụng. Tuyến đường có tổng chiều dài 1,5km, mặt đường rộng 15m, vỉa hè rộng từ 12 - 15m; là công trình đầu tiên trong “Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020”.

Đây còn là tuyến đường đầu tiên có vỉa hè đáp ứng được 3 tiêu chí: phần đường dành cho người khuyết tật; có lối đi cho xe đạp trên hè phố; không làm hố ga dưới mặt hè. Trên mép vỉa hè dọc hai bên tuyến đường, có nhiều bồn hoa thấp, xây gạch nối tiếp nhau, thoáng qua trông như để điểm xuyết thêm vẻ mỹ quan cho tuyến phố.

Trước những vi phạm trên, dư luận, người dân không khỏi hoài nghi, liệu UBND phường Khương Mai có “bật đèn xanh” cho sai phạm? Đề nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo xử lý sai phạm, làm rõ trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm trên địa bàn.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Để tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký công văn số 6175.

 Văn bản nêu rõ: “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

 Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định”. 

Chí Nhân