Video: “Bom nổ chậm” áp sát nhà dân trên phố Thụy Khuê

Nguyên Minh
(GDVN) - Đó là cây xăng số 276 Thụy Khuê, nằm cách nơi sinh sống của người dân xung quanh chỉ 2m. Được biết, Sở Công thương đã điền tên cây xăng này vào diện buộc phải di dời, nhưng TP Hà Nội vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Sau khi xảy ra cháy lớn ở cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo, đã có thêm các cuộc thanh tra liên ngành đợt 1 đối với 52 cây xăng trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, Sở Công thương đã ra danh sách 15 cây xăng phải di dời để đảm bảo an toàn và phục vụ quy hoạch, bao gồm: Số 9 Trần Hưng Đạo; số 249 Thụy Khuê; số 276 Thụy Khuê; số 22 Vạn Phúc (Hà Đông); số 8 Ba La (Hà Đông); cây xăng Quyết Tiến, Dương Nội (Hà Đông); số 484 Minh Khai; số 4 Nguyễn Đình Chiểu; số 29 Tạ Quang Bửu; số 1 Láng Hạ; số 463 Đội Cấn; số 179 Đê La Thành; số 171 Trường Trinh; số 313 Trường Trinh; số 7 ngõ 64 Kim Giang.

Trong số những cây xăng thuộc diện phải di dời nói trên, đáng chú ý có cây xăng số 276 Thụy Khuê (Cửa hàng xăng dầu số 14, Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu, Công ty Xăng dầu khu vực I). Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân ở đây luôn sống trong cảnh nơm nớp lo âu có hỏa hoạn khi mà nhà của họ chỉ cách cây xăng có 2m – một khoảng cách vô cùng mất an toàn. Đáng chú ý, cây xăng này cách khu vực nhà ở của một Phó Chủ tịch Quốc hội và nhiều lãnh đạo cao cấp chỉ hơn chục mét.

Vị trí đặt cây xăng này quá nhỏ, nên xe ô tô thường xuyên phải đỗ ngay dưới lề đường để bơm xăng, trong 4 phút có mặt tại hiện trường chúng tôi đã ghi nhận được 3 chiếc ô tô đỗ dưới đường để mua xăng của trạm này. Vào giờ cao điểm, đoạn phố này thường bị ùn ứ vì hàng loạt xe ô tô dừng lại mua xăng. 

Bác T.H.Minh - một người dân sống trong khu vực này cho biết: “Khi người ta lập cây xăng ở đây đã có nhiều ý kiến phản đối về tình trạng mất an toàn, nhưng không biết là họ đã dàn xếp thế nào mà cây xăng này tới nay còn chưa được di dời. Ngay phía bên kia đường đối diện cây xăng là khu nhà ở của một Phó Chủ tịch Quốc hội, các cán bộ cấp cao của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng… vậy mà cái cây xăng nguy hiểm này cứ trình ình ra ở đây”.

Cách đó không xa, cây xăng số 249 (phố Thụy Khuê) cũng nằm trong diện phải di dời vì không đảm bảo an toàn. Theo quan sát của PV, bên hông cây xăng này còn một loạt cửa hàng sửa chữa xe máy và kinh doanh các loại dầu nhớt. Đây là các vật liệu rất dễ bắt lửa có thể gây ra hậu quả khôn lường cho cả người dân sinh sống ở các nhà lân cận và người đi đường.

Cây xăng tại dốc Tam Đa phố Thụy Khuê.

Trước đó, một số tờ báo đăng tải thông tin, Thành phố Hà Nội đang gấp rút rà soát lại tất cả các cửa hàng xăng dầu và đặt quyết tâm di dời các cây xăng không đủ điều kiện ra khỏi nội đô trước ngày 15/9 này, nhưng đã sang đầu tháng 10 các cây xăng vẫn “bình yên vô sự”.

Nguyên Minh
Đang tải tin...