Video: Khám phá sức mạnh tàu khu trục KDX-III của Hàn Quốc

22/05/2014 13:47 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Quá trình chế tạo hệ thống Aegis cho phía Hàn Quốc đã được nhà sản xuất của Mỹ tiến hành tại cơ sở của Hyundai Heavy Industries
Khu trục hạm lớp KDX-III

Hải quân Hàn Quốc hiện nay có khoảng 3 tàu khu trục lớp KDX-III. Đây là sản phẩm của tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai Heavy Industries. Khu trục hạm lớp KDX-III được trang bị hệ thống Aegis hiện đại nhất hiện nay của Mỹ. Năm 2011 Bộ chỉ huy phụ trách đóng tàu và vũ khí trang bị thuộc lực lượng hải quân Mỹ đã ký hợp đồng với hãng Lockheed Martin về việc chế tạo hệ thống quản lý chiến đấu trên hạm Aegis. Hệ thống Aegis được chuyển giao cho phía Hàn Quốc để trang bị đầu tiên trên khu trục hạm thuộc lớp Sejong Daewang (KDX-3) thứ 3 được hãng Hyundai Heavy Industries đóng mới.

Khu trục hạm lớp KDX-III

Cách đây vài năm, Hàn Quốc đã tiến hành mở rộng hạm đội tàu di động chiến lược, mua tàu sân bay mới và tàu đổ bộ LHD lớp Dokdo nhằm phục vụ hoạt động của máy bay F-35Bs, máy bay trực thăng và máy bay không người lái. Hải quân Hàn Quốc đã đặt mua ba khu trục hạm lớp KDX-III để bổ sung vào hạm đội tên lửa đạn đạo và phòng không. Seoul cũng đã đóng tàu ngầm AIP với hệ thống phóng thẳng đứng. Quá trình chế tạo hệ thống Aegis cho phía Hàn Quốc đã được nhà sản xuất của Mỹ tiến hành tại cơ sở của Hyundai Heavy Industries tại Ulsan (Hàn Quốc), chi nhánh của Lockheed Martin tại Murestaune, bang New Jersey và công ty Kengsberg (Na Uy). Việc chuyển giao hệ thống Aegis nói trên cho phía Hàn Quốc đã được tiến hành vào tháng 9/2012.

Khu trục hạm lớp KDX-III

Việc hải quân Hàn Quốc chọn mua hệ thống Aegis từ phía Mỹ là động thái củng cố quan hệ giữa các công ty hai nước trong việc đóng khu trục hạm lớp KDX-3 nói riêng và các dòng chiến hạm khác nói chung.

Khu trục hạm lớp KDX-III

Năm 2009, Hyundai Heavy Industries và Lockheed Martin đã ký văn kiện ghi nhớ về việc hợp tác đóng các chiến hạm cỡ trung có độ giãn nước đạt 4.000-6.000 tấn và được trang bị hệ thống Aegis. Các chiếm hạm loại này có thể sẽ được xuất khẩu sang nước thứ 3. Mục tiêu gần đây nhất của liên minh này là thị trường Ấn Độ.

Lê Dũng Cường