Video: Màn trình diễn chuyên nghiệp của phi công Nga ở Syria

15/10/2015 11:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Nếu bạn nhìn thấy cảnh một phi hành đoàn lái trực thăng cực kỳ chuyên nghiệp và thiện xạ, đó chắc chắn 100% là phi công Nga"

Tạp chí Chính sách Đối ngoại mới đây đăng nhiều lời khen ngợi cho các khi công điều khiển trực thăng Mi-24 của Nga tại Syria. Các phi công Nga đã thể hiện sự chuyên nghiệp ở mức độ cao nhất trong quá trình tham gia hoạt động không kích chống IS ở Syria. 

Trực thăng Mi-24 của Nga. Ảnh Rian. 

Tạp chí này dẫn lời học giả Christopher Harmer tại Học viện Chiến tranh hải quân Hoa Kỳ, cựu quân nhân từng hoạt động trong lực lượng Hải quân Mỹ cho biết, các đoạn video được công bố gần đây cho thấy cảnh phi công Nga điều khiển Mi-24 vừa bay sát mặt đất và vừa bắn tên lửa là bằng chứng cho thấy tài năng cũng như sự dũng cảm tuyệt vời của các phi công này. 

"Nếu bạn nhìn thấy cảnh một phi hành đoàn lái trực thăng cực kỳ chuyên nghiệp và thiện xạ, đó chắc chắn 100% là phi công Nga", ông Harmer ca ngợi.

Theo ông, nhờ sự trợ giúp của Không quân Nga, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khắc phục được một trong những khó khăn chính trong các chiến dịch quân sự của mình - giảm thiệt hại lớn cho bộ binh. 

Nghị sĩ Ukraine đe dọa thân nhân phi công Nga ở Syria

Màn trình diễn tài năng của phi công Nga lái Mi-24

Tuần trước, ông Anton Gerashchenko, một nghị sĩ Ukraine đã kêu gọi các "tình nguyện viên" cung cấp mọi chi tiết liên quan tới hình ảnh, thông tin về các hoạt động của Nga cũng như các phi công được gửi tới Syria tham gia chiến dịch chống khủng bố IS.

Các dữ liệu này được các tình nguyện viên thu thập bằng cách phân tích các video được các kênh truyền hình Nga đưa tin về hoạt động chống khủng bố ở Syria để lấy hình ảnh các phi công, số hiệu trên thân máy bay.

Giới quan sát lo ngại rằng các dữ liệu thu thập được có thể sử dụng để chống lại Nga liên quan tới lập trường của Moscow đối với lực lượng ly khai ở Ukraine.  

Giám đốc Trung tâm Dự báo quân sự, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga, Anatoly Tsiganok, đã bày tỏ lo ngại rằng động thái này của quan chức Ukraine trong cuộc phỏng vấn ngày 14/10 với tờ Lập luận và Sự kiện. 

Theo ông, không quá khó để xác định được danh tính các phi công và thân nhân của họ một khi xác định được chân dung cũng như một số thông tin khác. 

Điều này có thể gây ra mối đe dọa không chỉ với các phi công mà còn cả thành viên gia đình họ đang sống ở Nga. Đối với kẻ Hồi giáo cực đoan ở trong và ngoài nước Nga, chúng có thể hiểu đây là một lời kêu gọi thánh chiến. 

Các chuyên gia Nga lên án động thái trên của ông Gerashchenko và kêu gọi luật pháp quốc tế, các cơ quan chức năng của Ukraine vào cuộc ngăn chặn hành vi nguy hiểm trên./.

Nguyễn Hường