Video: Nụ cười tươi của tướng Giáp khi trả lời báo chí Pháp

(GDVN) - Sau chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, một phóng viên người Pháp đã phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp về sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam trước sự leo thang của đế quốc Mỹ tại miền Nam Việt Nam. Nở những nụ cười tươi rói, tướng Giáp trao đổi với vị phóng viên này bằng vốn tiếng Pháp hết sức nhuần nhuyễn, phong thái tự tin

Tướng Giáp: “Bạn hỏi về tiềm năng của sự kháng cự của chúng tôi? Tôi nói ngắn gọn thế này. Tôi sẽ nói những ý lớn là những điều chính xác, hoặc bạn muốn một phát biểu chung chung? (ông cười).

Nụ cười tươi của tướng Giáp luôn nở trong suốt cuộc phỏng vấn 

Tướng Giáp bắt đầu đi vào cuộc trò chuyện, ông nói: Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa chắc chắn sẽ có khả năng bảo vệ đất nước, thực hiện tốt sự phòng thủ và sẽ đánh tan bất kỳ kẻ thù đế quốc nào. Sức mạnh chính của quân đội chúng tôi nằm ở tinh thần, nhuệ khí, tinh thần chiến đấu và sự hỗ trợ không giới hạn của nhân dân, và nằm ở các ký thuật nữa. Hai yếu tố trong đó yếu tố quan trọng là tinh thần. Chúng tôi tự hào về tinh thần chiến đấu cao của quân đội chúng tôi”

PV:  Một vài người ở phương Tây vẫn nghĩ ông đang truyền cảm hứng cho chiến lược của Việt Cộng?

Tướng Giáp: Việt Cộng, ý bạn là gì?

PV:  Quân giải phóng miền Nam  

Tướng Giáp: (ông cười) Quân giải phóng miền Nam được dẫn dắt bởi nhân dân miền Nam, đúng không? Và nhân dân ở miền Nam đã có kinh nghiệm 10 năm chống lại quân viễn chính Pháp. Cần phải nói thêm là, chính một vài nhà báo Pháp, các nhà chính trị Pháp nữa cũng đang tư vấn cho người Mỹ đấy thôi. Cuộc chiến này sẽ không giải quyết được cái gì đâu.   

Đây không phải là đoạn phỏng vấn hoàn chỉnh, nhưng video này cũng khá thú vị với người Việt Nam khi chúng ta được nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ (khoảng 1964) trả lời phỏng vấn nhà báo Pháp.

Trong đoạn phỏng vấn ngắn trên, chúng ta thấy phong thái tự tin và nụ cười tươi luôn hiển hiện trên gương mặt của Đại tướng khi ông trả lời phóng viên. Nụ cười ấy mang nhiều bí hiểm. Phải chăng, nụ cười là sự khẳng định và cũng là điềm báo trước về chiến thắng của Việt Nam trước đế quốc Mỹ?  

VIẾT CƯỜNG (Nguồn video Youtube)
Đang tải tin...