Tên lửa S-300 của Ucraine được điều đến Kherson

Cùng với việc tổng động viên, báo động sẵn sàng chiến đấu đối với quân đội, những ngày gần đây đã có nhân chứng quan sát thấy hoạt động điều động các loại vũ khí phòng không chủ lực của Ucraine đến gần Crimea.

Ngày 23/3/2014, người ta đã chứng chiến hàng chục tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cùng các xe chở khí tài ra đa, đạn tên lửa xuất hiện trên đường hướng về thành phố Kherson ở miền nam Ucraine, nơi cách không xa bán đảo Crimea đang được Nga kiểm soát.

Kherson là một trong những thành phố cảng quan trọng của Ucraine bên bờ Biển Đen.

Hiện Ucraine chỉ có thể tổng động viên được khoảng 10.000 quân dự bị bởi ngân khố của nước này cũng đang gặp khó khăn xuất phát từ khủng hoảng liên miên những năm gần đây.

Đây là động thái rất đáng chú ý bởi phía Nga cũng đã triển khai lực lượng rất hùng hậu tại bán đảo Crimea đồng thời giữ nguyên thái độ cứng rắn đối với nhà nước từng một thời là thành viên của khối đồng minh Liên Xô.

)

Cũng liên quan đến vấn đề Ucraine, trong ngày mai tại London Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Đại diện cấp cao khác của Bộ Ngoại giao Mỹ là Marie Harf cũng thông báo trên Twitter rằng ông Kerry vừa công bố sẽ “lên đường đến London vào ngày mai để gặp Ngoại trưởng Nga Lavrov”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trích dẫn lời ông Kerry phát biểu trong Quốc hội, về việc Tổng thống Barack Obama yêu cầu ông đi London để tiến hành cuộc hội đàm vào thứ Sáu cùng với nhà lãnh đạo cơ quan đối ngoại Nga, nhằm chặn đứng đà leo thang bất ổn của tình hình Ukraine.

“Mục tiêu của chúng tôi đơn giản là cùng với các đối tác châu Âu bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn của Ukraine", - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dẫn nhận định của Ngoại trưởng John Kerry.

Lê Dũng Cường