Viện trợ quân sự của Mỹ cho phiến quân Syria chưa đủ lật đổ được Assad

26/06/2013 07:27 Hồng Thủy (Nguồn: Newsmax TV)
(GDVN) - Viện trợ quân sự của Mỹ cho quân nổi dậy Syria sẽ không thể đẩy nhanh được tiến trình lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, giáo sư Robert Rabil chuyên nghiên cứu Trung Đông thuộc đại học Florida Atlantic nói với Newsmax TV.

Giáo sư Robert Rabil

Viện trợ quân sự của Mỹ cho quân nổi dậy Syria sẽ không thể đẩy nhanh được tiến trình lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, giáo sư Robert Rabil chuyên nghiên cứu Trung Đông thuộc đại học Florida Atlantic nói với Newsmax TV.

Iran, Iraq và Hezbollah đang can thiệp vào Syria theo ông chỉ đơn thuần là nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của chế độ Assad. Quân chính phủ của ông Assad đang ở thế tấn công chứ không phải phòng thủ và đã xâm nhập vào các khu vực chiến lược.

Rabil nói nếu ông được tư vấn cho Tổng thống Barack Obama, ông sẽ nói với chính quyền Obama cung cấp vũ khí tinh vi cho phe đối lập và cả các đồng minh trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả Rập Saudi, chắc chắn các lực lượng này sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của Hoa Kỳ.

"Đó là một cuộc chiến tranh tiêu hao", Rabil nhận định, "những gì bạn cần làm bây giờ là cố gắng sử dụng hết và luôn luôn để cửa mở cho một giải pháp thương lượng".

Rabil cho rằng ông không nghĩ sự xuất hiện của lính Mỹ tại Syria là lựa chọn khôn ngoan, nhưng Hoa Kỳ cần phải có cách tiếp cận gián tiếp như làm việc với tình báo Jordan.

Nếu Mỹ lo lắng những vũ khí viện trợ cho quân nổi dậy Syria có thể rơi vào tay các lực lượng Hồi giáo cực đoan hay phần tử khủng bố thì Mỹ nên cài một số sĩ quan tình báo Jordan vào lực lượng quân nổi dậy Syria của tướng Salim Idriss, người đang được Mỹ hậu thuẫn, Rabil đề xuất.Hồng Thủy (Nguồn: Newsmax TV)