Việt - Ấn: Tạo xung lực mới trong quan hệ đối tác chiến lược

12/10/2011 20:04 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Chủ tịch nước đã có phát biểu ngắn với báo chí, nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và ưu tiên cao quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ
Sáng 12/10/2011, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang do Tổng thống Ấn Độ Pra-ti-ba Đê-vi-xinh Pa-ti (Pratibha Devising Ratil) chủ trì đã diễn ra tại Phủ Tổng thống.

Sau 21 loạt đại bác, quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. Tư lệnh Cảnh vệ Phủ Tổng thống Ấn Độ đã mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Thủ tướng Ân Độ Manmohan Singh.
Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước đã có phát biểu ngắn với báo chí, nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và ưu tiên cao quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, đồng thời cho biết, chuyến đi này sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục…

Trong buổi sáng 12-10, Chủ tịch nước và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước đã tới đặt vòng hoa tại mộ Mahatma Gandhi - người con ưu tú của đất nước Ấn Độ.

Cuối buổi sáng ngày 12-10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã chủ trì cuộc hội đàm giữa hai đoàn Việt Nam và Ấn Độ. Tại cuộc gặp, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước trong thời gian gần đây, tình hình quốc tế và khu vực mà cả hai bên cùng quan tâm. Hai bên tỏ ra hài lòng và vui mừng về kết quả đã đạt được trong quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác nhiều mặt và là đối tác chiến lược của nhau, khẳng định sẽ đưa mối quan hệ này ngày càng phát triển, mở rộng và hiệu quả hơn.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã chứng kiến lễ ký 6 văn kiện hợp tác quan trọng bao gồm: Hiệp định về dẫn độ; Bản nghi nhớ giữa Chính phủ hai nước về Năm hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012; Chương trình hành động 2011-2013 về nghiên cứu và giáo dục trong lĩnh vực nông nghiệp; Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Ongc Limitcd về Dầu khí; Nghị định thư về hợp tác văn hóa; Chương trình trao đổi văn hóa năm 2011-2014.

Phát biểu với báo chí ngay sau lễ ký, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết: đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngoài khu vực Đông Nam Á; điều này phản ánh tầm quan trọng mà hai bên dành cho việc phát triển nhiều hơn nữa quan hệ hai nước.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ là quan hệ gắn bó đã lâu đời, được các nhà lãnh đạo hai nước không ngừng củng cố và phát huy với sự tin cậy và thiện chí sâu sắc. Hiện tại, hai nước đang tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đào tạo nhân lực, trợ giúp phát triển, giao lưu văn hóa, năng lượng, an ninh- quốc phòng… Điều này thể hiện khát vọng giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Ân Độ Manmohan Singh chứng kiến các lễ ký.
“Trong cuộc hội đàm hôm nay giữa tôi và ngài Chủ tịch, chúng tôi đã nhất trí hợp tác hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực. Thương mai song phương giữa hai nước đã đạt 2 tỷ USD trong năm 2010, chúng tôi đưa ra một ngưỡng là đạt 7 tỷ USD vào năm 2015. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực”, Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh.

Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Ân Độ khẳng định: Ấn Độ và Việt Nam là hai quốc gia biển, cùng đối mặt với các thách thức chung về an ninh, đó là khủng bố, cướp biển và thảm họa thiên nhiên. Hai bên cho rằng, điều quan trọng là phải bảo đảm an toàn và an ninh các tuyến đường biển quan trọng và nhất trí tăng cường giao lưu, tăng cường chia sẻ trong lĩnh vực này.

* Trong buổi chiều 12-10, Chủ tịch nước đã tiếp và nói chuyện thân mật với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Maira Kumar, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Antony, lãnh đạo một số chính đảng lớn tại Ấn Độ và một số Tập đoàn kinh tế.

* Tối ngày 12-10, Tổng thống Ấn Độ và Phu quân mở tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân