Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa

25/11/2011 06:16 B.Diệp/Người lao động
“Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".
Chiều 24-11, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 vừa qua, Trung Quốc đã tỏ ra sẵn sàng tham gia cùng ASEAN thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định:
“Hòa bình, ổn định an ninh, tự do an toàn hàng hải ở biển Đông là lợi ích chung của khu vực và tất cả các nước; các bên liên quan cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)”.
Ông Lương Thanh Nghị cho biết Việt Nam hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc nhất trí tiếp tục thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng COC.
Bình luận về việc báo chí Trung Quốc ngày 22-11 đưa tin Sở GTVT tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) cấp phép cho một công ty tổ chức tour du lịch tham quan tại quần đảo Hoàng Sa, ông Lương Thanh Nghị nói: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tại hai khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần DOC”.
B.Diệp/Người lao động