Việt Nam nỗ lực thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng

04/08/2017 19:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự hỗ trợ và đóng góp của Tổ chức Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng đối với Việt Nam.

Ngày 4/8/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với đoàn công tác Tổ chức Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) do bà Anuradha Gupta - Phó Tổng giám đốc điều hành tổ chức GAVI làm trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Lokky Wai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam; lãnh đạo Vụ, Cục, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bộ Y tế làm việc với đoàn công tác Tổ chức Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI).

Trong hơn 15 năm qua, GAVI đã hỗ trợ rất hiệu quả cho chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam bao gồm:

Triển khai vắc-xin viêm gan B trong tiêm chủng mở rộng, tăng cường an toàn tiêm chủng; Triển khai tiêm vắc xin sởi mũi 2 trong chương trình tiêm chủng mở rộng;

Hỗ trợ dịch vụ tiêm chủng cho chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam, trong đó tập trung tăng độ bao phủ tiêm chủng mở rộng cho các địa phương khó khăn, đặc biệt đưa vắc xin mới vào tiêm chủng mở rộng của Việt Nam (như DPT-VGB – Hib, sởi – rubella, IPV).

Những hỗ trợ quan trọng này đã góp phần giúp dự án tiêm chủng mở rộng đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu của Chính phủ giao.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự hỗ trợ và đóng góp của Tổ chức GAVI cho ngành Y tế nhất là chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam.

Hỗ trợ của GAVI là rất phù hợp với ưu tiên của Y tế Việt Nam, góp phần trực tiếp vào việc củng cố mạng lưới y tế cơ sở, góp phần triển khai tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia y tế tiêm chủng mở rộng.

Việt Nam cũng đã nỗ lực thực hiện đầy đủ việc đóng góp tài chính, tăng dần kinh phí ngân sách nhà nước mua đối ứng vắc xin, vật tư tiêm chủng và tiếp tục duy trì những thành quả đã đạt được sau khi kết thúc hỗ trợ của GAVI.

Sự đóng góp tài chính này thể hiện sự cam kết của Chính phủ trong việc đảm bảo sự bền vững về tài chính cho chương trình tiêm chủng trong thời gian tới.

Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị GAVI quan tâm đến việc sớm triển khai vắc-xin IPV trong tiêm chủng mở rộng, tiếp tục hỗ trợ triển khai vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib giai đoạn 2016 – 2019, tăng sự tiếp cận của nhóm dân tộc thiểu số, vùng miền núi khó khăn, cung cấp thiết bị lạnh tăng cường hệ thống dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2018 – 2020.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp bà Ping Kitnikone, đại sứ Canada và ông Juan Carlos Valle Raleigh, đại sứ Argentina tại Việt Nam.

Trúc Diệp