Vinh danh những người lính Hồng quân gốc Việt trong đại lễ 9/5

09/05/2012 12:59 Theo Tiếng nói nước Nga
Trong cuộc chiến chống phát xít Đức đã có sự tham gia của đại diện các quốc gia khác nhau gồm cả những người Việt Nam.Đó là Vương Thục Chinh, Lý An Tạo, Lý Nam Thanh, Lý Thục Chắt và Lý Chí Thông. Họ đã hy sinh mạng sống của mình vì lợi ích Chiến Thắng mà năm nay lễ kỷ niệm lần thứ 67 đang được cử hành.


Bắt đầu từ năm 1945, ngày 9 tháng Năm - Ngày Chiến thắng phát xít Đức - trong trái tim của nhân dân Nga niềm vui xen lẫn nỗi buồn. Vui vì chiến thắng vĩ đại và buồn vì thương tiếc những người đã hy sinh trong chiến tranh – 27 triệu công dân của Nga và các nước cộng hòa Xô Viết cũ.

>> Toàn cảnh diễu binh ngày 9/5/2012Cùng với họ, trong cuộc chiến chống phát xít Đức đã có sự tham gia của đại diện các quốc gia khác nhau. Chẳng hạn, hàng trăm người tị nạn chính trị từ nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á, có mặt tại Matxcơva trong thời điểm bắt đầu chiến tranh đã tình nguyện tham gia lữ đoàn mô tô xạ kích đặc biệt (OMSBON) và tôn vinh đội quân này bằng những chiến công của mình. Trong số đó có cả những người Việt Nam. 

Họ đã tham gia cuộc duyệt binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ ngày 7 tháng 11 năm 1941, khi kẻ thù đã đến cửa ngõ Matxcơva, và từ cuộc diễu hành đã đi thẳng ra mặt trận.

Họ đã tham gia chiến dịch phản công của Hồng quân ở ngoại vi thủ đô, khiến quân đội Đức phải nếm trải thất bại lớn đầu tiên trong Thế chiến II. Vào cuối những năm sáu mươi, Phó Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã nhắc tới những chiến sĩ Hồng quân gốc Việt này.

Trong hồi ký của mình, cựu chính ủy OMSBON Ivan Vinarov cũng nói đến họ. Nhưng cả hai tác giả đều không nêu lên tên tuổi những người này, và không kể chi tiết cụ thể về họ.

Bắt đầu vào năm 80 thế kỷ trước, Ban Việt ngữ đài "Tiếng nói nước Nga" đã tổ chức tìm kiếm thông tin về những chiến sĩ Hồng quân gốc Việt Nam. Nhờ cuộc tìm kiếm này, ngày hôm nay chúng ta được biết tên tuổi họ.

>> Toàn cảnh diễu binh ngày 9/5/2012

Đó là Vương Thục Chinh, Lý An Tạo, Lý Nam Thanh, Lý Thục Chắt và Lý Chí Thông. Họ đã hy sinh mạng sống của mình vì lợi ích Chiến Thắng mà năm nay lễ kỷ niệm lần thứ 67 đang được cử hành.

Chúng tôi xin nhắc đến người duy nhất trong số những người Việt thời chiến tranh chống phát xít Đức: ông Lý Phú San. Ông không được nhận vào OMSBON vì lý do sức khỏe và làm việc tại quân y viện Matxcơva, và sau đó chuyển đến xí nghiệp sản xuất trang thiết bị quân sự.

Cảnh diễn tập diễu binh kỷ niệm đại lễ 9/5 trên quảng trường Đỏ.

 Đài "Tiếng nói nước Nga" đã nhiều lần kể với thính giả của mình về chuyện những người lính Hồng quân gốc Việt đã đến Matxcơva như thế nào và họ đã tham gia cuộc chiến chống phát xít  Đức ra sao. Cán bộ lão thành của Ban Việt ngữ, quan sát viên Aleksei Lensov nói:

“Nhận lời mời của các nhà báo Việt Nam, tôi đã đến Hà Nội và kể về các tài liệu chúng tôi thu thập được trên các trang báo và trên truyền hình Việt Nam, tham gia hội nghị bàn tròn do báo điện tử "Vetnamnet" tổ chức. Tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi từ độc giả xác nhận các giả thiết của chúng tôi.

Tất cả những điều đó cho phép tái tạo lịch sử đầy đủ về sự tham gia của người Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Đức quốc xã. Tôi đã kể chuyện này trong chương trình đặc biệt của kênh truyền hình quốc gia "Nga-1." Và tôi cũng đã cung cấp các tài liệu thu thập được cho những người làm chương trình cầu truyền hình "Matxcơva-Hà Nội", được tổ chức vào cuối năm ngoái ở thủ đô hai nước.”

Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khi xem chương trình cầu truyền hình cũng rất xúc động. Ông nói: “Việc tìm kiếm thông tin về những người lính Hồng quân gốc Việt là vô cùng quan trọng.

>> Toàn cảnh diễu binh ngày 9/5/2012

Nhờ cuộc tìm kiếm của đài "Tiếng nói nước Nga", hàng triệu người Việt Nam đã có thể hiểu thêm về những người đại diện xuất sắc nhất của dân tộc mình.

Cuộc tìm kiếm này cho thấy tình cảm anh em của người Nga đối với Việt Nam và sự tôn trọng của nước Nga đối với những người đã đứng cùng hàng ngũ với nhân dân Nga trong cuộc chiến chống phát xít Đức.”

Ban Việt ngữ đài "Tiếng nói nước Nga" tiếp tục thu thập thông tin về sự tham gia của người Việt trong cuộc chiến chống phát xít Đức. Chúng tôi sẽ rất biết ơn nếu nhận được bất kỳ thông tin nào từ các bạn thính giả, nhằm khôi phục lại cuộc đời của họ.

>> Toàn cảnh diễu binh ngày 9/5/2012
 

Theo Tiếng nói nước Nga