Vladimir Putin: Su-T-50 vượt trội hơn nhiều F-22

25/02/2012 17:29 Trịnh Tuân (Theo VZ)
(GDVN) - Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết rằng tiêm kích thế hệ 5 Su-T-50 có tính năng vượt trội hơn so với tiêm kích tối tân của Mỹ và Trung Quốc

Sau khi thành công trong việc khắc phục những khó khăn công nghệ của dự án máy bay chiến đấu thế hệ 5 T-50, không còn nghi ngờ gì nữa, đây là loại máy bay vượt trội hơn nhiều so với các máy bay tối tân của Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Nga Vladimir Putin cho biết tại một cuộc họp với các chuyên gia quân sự.

Hãng tin Interfax cho hay, trong một hội nghị bàn tròn được tổ chức tại thành phố Sarov vào thứ 6, Thủ tướng Nga Putin đã nói về tiến độ thực hiện dự án T-50 - hệ thống máy bay chiến thuật tương lai (PAK FA), và ca ngợi sự hợp tác với Ấn Độ, quốc gia mà theo ông, sẽ mua các máy bay chiến đấu này với số lượng lớn,.

"T-50 tốt hơn so với máy bay thế hệ thứ năm của Mỹ. Điều này hoàn toàn rõ ràng rồi."- Ông Putin khẳng định.

Thủ tướng Nga Putin, gần đây đã đến thăm nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur, đã thông báo tại hội nghị bàn tròn rằng Không quân Nga sẽ có thêm 3 máy bay chiến đấu như vậy. "Năm nay Không quân sẽ có thêm một vài máy bay," - Ông nói.

Các nhà sản xuất máy bay Nga đã hoàn thành giai đoạn đầu của dự án và giai đoạn tiếp theo được thực hiện bởi các đối tác Ấn Độ, vì theo giải thích của ông Putin, “mục đích cuối cùng là giá thành của sản phẩm phải rẻ hơn”. Họ (Ấn Độ) sẽ mua các máy bay với số lượng lớn", - Thủ tướng nói.

Theo tờ báo Nga ВЗГЛЯД, ngày 13 tháng 02, Tư lệnh không quân Nga, Tướng Alexander Zelin cho biết rằng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK FA của Nga có một loạt các tính năng quan trọng vượt trội hơn so với các các máy bay F-22 của Hoa Kỳ và J-20 của Trung Quốc.

"Một phân tích so sánh đặc điểm máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga T-50 với máy bay Mỹ F-22 và Trung Quốc J-20, chúng tôi có thể kết luận rằng PAK FA vượt trội hơn so với các đối thủ nước ngoài trên các chỉ số như tốc độ, phạm vi hoạt động, có khả năng hoàn thành các thao tác chiến đấu trong mọi chế độ làm việc của động cơ "- Tổng tư lệnh cho biết.

PAK FA là chương trình chế tạo, tổ chức sản xuất hàng loạt và tiếp nhận các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. So với các máy bay chiến đấu thế hệ trước, PAK FA có một số tính năng độc đáo, kết hợp các chức năng của một máy bay tiêm kích và cường kích.

Máy bay được trang bị hệ thống điện tử mới với một số radar và trạm định vị quang học làm việc ở các dải tần khác nhau để phát hiện máy bay tàng hình của đối phương, các hệ thống laser và quang-điện tử, trạm gây nhiễu quang-điện tử chủ động.

Theo tư lệnh Không quân Nga, Bộ Quốc phòng sẽ đặt mua hơn 60 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

T-50 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015.

Chuyến bay đầu tiên của PAK FA đã được thực hiện vào ngày 29 tháng 1 năm 2010 tại Komsomolsk-on-Amur và sau đó hơn 1 tháng nó thực hiện chuyến bay thứ hai.

Hiện nay, T-50 đang được tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất và cả trên không. Máy bay tiêm kích thế hệ 5 PAK FA trình làng lần đầu tiên vào ngày 17 tháng 8 năm 2011 trong triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2011 được tổ chức tại thành phố Zhukovsky.

Siêu tiêm kích thế hệ 5 Su-T-50 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm nhất của mãnh thú F-22 Raptor của Mỹ.

Thậm chí, theo một số chuyên gia quân sự, T-50 của Nga còn có một số ưu điểm vượt trội hơn so với tiêm kích tối tân của Mỹ. T-50 của Nga còn có lợi thế về giá thành khi rẻ hơn gần 3 lần so với F-22 của Mỹ.

Trịnh Tuân (Theo VZ)