Vợ chết sau phẫu thuật, chồng gửi đơn cầu cứu khẩn cấp lên Bí thư

18/03/2016 13:04 THÙY LINH
(GDVN) - Bị té gãy chân, bệnh nhân vào viện điều trị. Sau 10 ngày mới được phẫu thuật. Đặc biệt, sau phẫu thuật không lâu, bệnh nhân đã tử vong.

Ngày 18/3, ông Đặng Thiện (SN 1968, trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã gửi “Đơn khẩn cấp” lên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng, Công an TP, Thanh tra Sở Y tế…nhờ can thiệp và xem xét về việc vợ là bà Trần Thị Là (SN 1969) bị tử vong.

Theo ông Thiện trình bày, ngày 6/3, bà Là bị té gãy chân, sau đó được người thân đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị.

Tuy nhiên, phải 10 ngày sau bà Là mới được mổ.

“Và khi mổ xong vẫn bình thường, nhưng sau đó do sai sót trong khâu truyền dịch và máu, vợ tôi đã co giật, hôn mê, bất tỉnh và đã chết.

Gia đình tôi quá bức xúc gửi đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp và xem xét giúp đỡ gia đình tôi, làm rõ nguyên nhân cái chết oan uổng của vợ tôi”, ông Thiện cho biết.

Bệnh nhân Trần Thị Là tử vong sau hơn 10 ngày nhập viện. 

Được biết, bà Là tử vong vào khoảng 4h sáng ngày 18/3. Đau đớn nhận tin dữ, anh Đặng Thức (23 tuổi, con của bà Là) nghẹn ngào:

“Mẹ tôi là nông dân nên sức khỏe tốt, chỉ bị té ngã, gãy chân mà sao lại mất mạng một cách đơn giản như vậy. Gia đình chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để trả lại công bằng cho gia đình chúng tôi”.

Để tìm nguyên nhân chính thức về trường hợp tử vong của bệnh nhân Trần Thị Là, 8h sáng cùng ngày, giám đốc Sở Y tế cùng ban lãnh đạo giám đốc bệnh viện đã tiến hành hội chẩn.

Theo ông Trần Ngọc Thạnh (GĐ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng), bệnh nhân Trần Thị Là nhập viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Sau phẩu thuật, bà Là nhiều lần được các bác sĩ kiểm ra và ghi nhận: huyết áp ổn định, hoàn toàn tỉnh táo, vết thương không chảy máu…

Người nhà của bệnh nhân bức xúc tập trung tại bệnh viện sáng 18/3 để phản ánh với báo chí. 

Tuy nhiên, đến khoảng 2h30 ngày 16/3, bà Là đột nhiên bị tụt huyết áp, hồng cầu. Các bác sĩ nhanh chóng chỉ định truyền 2 đơn vị hồng cầu khối máu, truyền tĩnh mạch.

1 tiếng sau truyền máu, bà Là bị suy hô hấp nặng, huyết áp tụt, nhịp tim rời rạc buộc phải tiến hành cấp cứu tim, phổi nhân tạo, cho thở máy…nhưng đã rơi và trạng thái ngừng tuần hoàn hô hấp và khoảng 4h ngày 18/3 bà Là tử vong.

“Qua các dữ liệu cho thấy bệnh nhân Là tử vong do bị thuyên tắc phổi sau phẫu thuật và do sốc phản vệ trong truyền máu”, ông Thạnh cho biết.

Ông Thạnh cũng cho biết thêm, thuyên tắc phổi là bệnh thường gặp và gây tử vong với tỉ lệ tử vong khoảng 30%.

Giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trả lời báo chí vào sáng 18/3.

Còn theo ông Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cho rằng, sở dĩ bệnh nhân Là 9 ngày sau khi nhập viện mới được phẫu thuật do bà Là nằm trong trường hợp mổ theo chương trình, không phải mổ cấp cứu.

Vì thế, Bệnh viện phải qua rất nhiều khâu kiểm tra, sau đó mới xếp lịch mới chỉ định ngày phẫu thuật.

Được biết, lãnh đạo Sở Y tế và bệnh viện đã gặp trực tiếp gia đình bệnh nhân chia buồn, giải thích. Nhưng chưa thỏa mãn với cách giải thích này, người thân của bệnh nhân vẫn bức xúc.

THÙY LINH