Vụ án vợ chồng Bạc Hy Lai: Những ngày cuối đời của doanh nhân Anh

23/04/2012 13:38 Nguyễn Hường (theo Asia One)
(GDVN) - Trong những ngày cuối đời, doanh nhân Anh Neil Heywood hầu như không có dấu hiệu căng thẳng.
Theo tin tức được tờ Asia One đăng tải, trong những ngày cuối đời, doanh nhân Anh Neil Heywood hầu như không có dấu hiệu căng thẳng.

Neil Heywood

Người đàn ông được cho là đã chết vì âm mưu ám sát của vợ chồng cựu quan chức Trung Quốc Bạc Hy Lai đã tham dự lễ ra mắt một câu lạc bộ xe hơi thể thao ở Bắc Kinh vào ngày 11/11/2011 và mua một sản phẩm của Apple làm quà sinh nhật cho con gái của mình vào hôm sau. 

Nhưng ngày 13/11, ông bất ngờ nhận được yêu cầu có mặt ở Trùng Khánh từ một nhân viên của bà Cốc Khai Lai, vợ Bạc Hy Lai - các nguồn tin thân cận với gia đình nạn nhân cho biết. Ông đã không thể hiện bất kỳ lo lắng nào về chuyến đi - họ nói thêm.

Bà Wang Lulu, vợ của Heywood, lại không thể liên lạc với chồng 3 ngày sau đó và bắt đầu cảm thấy lo lắng và dò hỏi bạn bè. Tuy nhiên, bà đã không nhận được thông tin gì cho tới ngày 16/11 khi cảnh sát Trùng Khánh gọi điện thông báo rằng chồng bà được tìm thấy đã chết tại khách sạn Nanshan Lijing Holiday một ngày trước đó. 

Ban đầu, người phụ nữ gốc Trung Quốc này vô cùng ngạc nhiên và cho rằng đây là một trò đùa - một nguồn tin gần gũi với gia đình nạn nhân cho biết. Tuy nhiên, sau khi nhận xác nhận từ Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh rằng chồng bà đã qua đời vì ngộ độc rượu, sự hoài nghi nhanh chóng chuyển sang đau buồn và bà Wang tức tốc lên máy bay, tới Trùng Khánh vào ngày 17/11. 

Ngày 18/11, ông Heywood được hỏa táng trong sự chia buồn của thân nhân và bạn bè. Sau đó, tro của ông được mang tới London chôn cất. Theo lời kể của một người họ hàng của Heywood tiết lộ với Reuters hồi cuối tháng 3/2012, gia đình ông đã làm hỏa táng vì không nghi ngờ gì về nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông. 

Họ thực sự bị sốc sau khi cảnh sát Trung Quốc tuyên bố bắt giam Cốc Khai Lai vì tình nghi âm mưu ám sát Heywood. 

"Vẫn còn rất khó để tin rằng Cốc Khai Lai đã đầu độc Heywood. Hai gia đình này có mối quan hệ rất gần gũi" - một người bạn của gia đình Heywood nói với Reuters. 

Công việc làm ăn với gia đình Bạc Hy Lai đã không đem lại lợi nhuận gì cho Heywood?

Khi được hỏi về khả năng Heywood có mối quan hệ ngoài hôn nhân với bà Cốc, nguồn tin trên cho biết thêm: "Neil rất yêu mến vợ và các con của mình. Mỗi lần tôi rủ ông ấy, ông ấy chỉ muốn dành thời gian chơi với lũ trẻ. Ông ấy rất thường xuyên ở nhà".

Cái chết đột ngột của doanh nhân 41 tuổi đã khiến cho người vợ và hai đứa con rơi vào tình cảnh tài chính bấp bênh. Một người bạn của gia đình Heywood tại Trung Quốc tiết lộ với hãng tin Reuters rằng một bạn làm ăn cũ của gia đình đã phải trả tiền vé máy bay giúp đỡ vợ và con ông tới London tham dự tang lễ.

Cảnh sát Trung Quốc nghi ngờ rằng Heywood bị đầu độc bởi vợ của cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai là Cốc Khai Lai và một phụ tá của gia đình.

Trong khi đó, giới thuyền thông đưa tin cho biết, ông Heywood có thể đã bị sát hại do các tranh chấp tài chính với gia đình Bạc và đe dọa tiết lộ hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp sang các tài khoản ở nước ngoài của họ vì không được "trả thù lao" xứng đáng. 

Tuy nhiên, theo tiết lộ mới nhất từ một người bạn của bà Wang với Reuters, doanh nhân này sau khi chết chỉ để lại cho vợ và con số tiền tiết kiệm bằng bảng Anh có 5 chữ số. Điều đó có thể là bằng chứng cho thấy các giao dịch tài chính với Cốc Khai Lai đã không mang lại lợi nhuận gì cho Heywood

"Cô ấy không có nhiều tiền tiết kiệm trong ngân hàng" - nguồn tin yêu cầu được giấu tên cho biết. Ngoài ra, theo người phụ nữ này, bà Wang vẫn phải trả nợ hàng tháng cho ngôi nhà 3 tầng họ mua tại một thị trấn ở ngoại ô Bắc Kinh. 

Ngôi nhà được Heywood mua vài năm trước với giá khoảng 3 triệu tệ. Hiện ngôi nhà này có giá khoảng 7 triệu tệ. 

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông Heywood còn có các tài khoản khác ở nước ngoài hay không và ngoài ra bà Wang dường như không biết gì về công việc kinh doanh của chồng với gia đình Bạc Hy Lai cũng như xác xung đột của họ.
 
Nguyễn Hường (theo Asia One)