Vụ cá độ trên bongdaso:Có thể xử lý cá nhân là chủ của website vi phạm

27/06/2012 13:46 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Lãnh đạo các đơn vị quản lý về thông tin điện tử của Bộ Thông tin – Truyền thông cho biết, rất khó để có thể xử lý được những trang web cá độ mang tên miền quốc tế.

Liên quan đến sự việc một số website tổng hợp tin tức về bóng đá có giao diện tiếng Việt đã được thông báo sử dụng hoặc chưa vẫn ngang nhiên treo các banner, đường link liên kết… dẫn tới các trang cá độ trong mùa Euro 2012, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ Thông tin Truyền thông về vấn đề này.


Rất nhiều banner quảng cáo liên quan đến cá độ bóng đá trên trang bongdaso
Bầu chọn
Theo bạn việc quảng cáo đường link cá độ trên trang điện tử bongdaso có vi phạm pháp luật?
Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản, Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết: Khi phát hiện trường hợp những trang thông tin điện tử quảng cáo cho việc cá độ bóng đá thì những trang này sẽ bị xử lý. Việc xử lý vi phạm đã có những điều khoản cụ thể do Bộ Thông tin – Truyền thông ban hành.

Tuy nhiên theo ông Toàn hiện nay với một số tên miền thuộc sự quản lý của Việt Nam thì việc xử lý dễ dàng hơn so với những tên miền quốc tế. “Quy định của Việt Nam chưa cho phép sử dụng các dịch vụ như thế (các dịch vụ liên quan tới cá độ bóng đá – PV).

Các webside có tên miền như .vn do Việt Nam quản lý thì việc xử lý vi phạm dễ dàng hơn so với tên miền quốc tế như .com. Những tên miền do quốc tế quản lý thì việc xử lý vi phạm rất khó khăn vì có những quốc gia họ thừa nhận việc cá độ là hợp pháp”, ông Toàn cho biết.


Về vấn đề này trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Quản lý phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin – Truyền thông cho biết đối với những trang mạng điện tử có tên miền nước ngoài thì mặc dù rất khó có thể áp dụng biện pháp xử lý được các website kể trên nhưng có thể xử lý được chủ thể của website vi phạm đó nếu như chủ thể đó là người Việt Nam.

“Nếu chủ thể là người Việt Nam thì hoàn toàn có thể điều chỉnh được theo pháp luật của Việt Nam. Thời gian vừa rồi Bộ Thông tin Truyền thông cũng xử lý một số website quảng cáo cho các trang web cá độ bóng đá.

Mình khó xử lý được trang web cá độ có tên miền quốc tế nhưng có thể xử lý được một số người là chủ của những trang mạng mà có quảng cáo cho website cá độ đó nếu các trang quảng cáo đó của Việt Nam, bà Huyền cho biết.

Phần đường link liên kết dẫn đến trang cá độ bóng đá m88 (dòng chữ màu đỏ) trên trang bongdaso

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, trong thời gian gần đây nhiều độc giả gửi đến báo Giáo dục Việt Nam, hiện nay, dù cá độ bóng đá là hoạt động bị pháp luật Việt Nam cấm nhưng trên thực tế, không ít website tổng hợp tin tức về bóng đá có giao diện tiếng Việt đã được thông báo sử dụng hoặc chưa vẫn ngang nhiên treo các banner, đường link liên kết… dẫn tới các trang cá độ trong mùa Euro 2012 này.

Truy cập vào website bongdaso, một trong những website thu hút nhiều thành viên tham gia trên mạng, ngay lập tức phóng viên đã có thể quan sát thấy hàng loạt các banner quảng cáo liên quan đến cá độ bóng đá.

Không chỉ có trang bongdaso.com, khi tìm kiếm trên mạng Internet, PV cũng phát hiện rất nhiều website cũng có những quảng cáo tương tự về cá độ như forumbongda được thông báo sử dụng bởi chủ thể Phạm Xuân Quý Đại Điền, địa chỉ: Phùng Khoang, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội

Còn với một số website khác cũng có thông tin quảng cáo cá cược tương tự như: bongdatv; tructiepbongda khi tra cứu thông tin trên website thongbaotenmien.vn thì đều nhận được thông báo là "chưa được thông báo sử dụng".

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ việc này đến với bạn đọc...Nguyễn Tiến