Vụ cháy tháp đôi EVN: Hệ thống phòng cháy không hoạt động

16/12/2011 07:00 Nam Phong
(GDVN) - Trao đổi nhanh với báo chí tại hiện trường, Đại tá Tô Xuân Thiều cho biết, tòa tháp đôi này có hệ thống phòng cháy nhưng không hoạt động.

Đánh giá sơ bộ ban đầu về vụ cháy tại tòa tháp đôi của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) xảy ra cuối giờ chiều nay, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội – Tô Xuân Thiều cho biết: hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà này không hoạt động.

Theo ông Thiều, đây là nguyên nhân khiến công tác dập lửa, cứu hộ gặp vô vàn khó khăn. Toàn bộ phải trông chờ vào các lực lượng bên ngoài.

Tòa nhà quá cao khiến những phương tiện cứu hộ của lực lượng PCCC hiện có không thể tiếp cận được. (Ảnh NP)

Tại hiện trường vụ hỏa hoạn, đã có cả chục chiếc cứu hỏa được huy động nhằm phục vụ công tác cứu hộ. Lực lượng cứu hỏa đã được điều từ các quận tới tham gia cứu hộ và dập lửa.

Điểm phát lửa được xác định là từ tần hầm 1 của tòa nhà (khu tháp A), sau đó lan sang các hộp và đường kỹ thuật. Từ đó, khói bốc lên trên các tầng cao hơn.

Ông thiều cũng cho biết thêm, việc cứu hộ rất vất vả do cầu thang bộ bị khóa từng tầng. Vì vậy, các chiến sỹ buộc phải phá cửa trong điều kiện khói độc bao vây xung quanh. Ngay cả lực lượng cảnh sát phòng cháy cũng bị ngạt.

Một chiến sỹ đã bị ngất vì khói thiếu dưỡng khí khi vào sâu bên trong hầm dập lửa. (Ảnh NP)

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận đã có một chiến sỹ PCCC bị ngất do bị ngạt khí, khói được đưa ra khỏi hầm. Lực lượng cứu hộ cũng thâm nhập vào bên trong hai tòa nhà bằng nhiều cách: cầu thang bộ, thang xe cứu hỏa đưa lên khoảng tần 13 rồi đập kính vào trong. Tuy nhiên, cũng không được bao lâu, lực lương này cũng phải ngoi ra vì khói quá dày đặc.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này hiện vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến vụ việc này tới bạn đọc.

Nam Phong