Vụ con cán bộ xã cưới cả trường nghỉ học: Trước đây đã có “tiền lệ”

30/09/2012 06:32 Hải Sơn
(GDVN) - “Khoảng ngày này năm ngoái ông Vũ Việt Thắng, Hiệu trưởng trường THCS Tân Tiến cũng đã sử dụng nhà trường để làm nơi cưới con trai nhưng do tổ chức vào ngày thứ bảy, chủ nhật nên không nhận được nhiều ý kiến phản đối” - ông Chu Thành Hữu, Chủ tịch xã Tân Tiến cho biết.

Trước đây ông Hiệu trưởng đã từng tổ chức đám cưới con trai của mình ở trường!

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sự việc diễn ra vào chiều 26/09, thiệp cưới được in rất cụ thể địa điểm là trường "Trung Học Cơ Sở Tân Tiến -Vĩnh Tường -Vĩnh Phúc", hỏi ra mới biết đây là đám cưới con của một ông cán bộ xã mượn không gian của nhà trường tổ chức, nhưng lại đúng vào ngày thứ Tư (lẽ ra là ngày mà các cháu học sinh đang học bình thường) nên đã khiến mấy trăm học sinh của trường phải nghỉ học. 

Để tìm hiểu rõ hơn câu chuyện về vị cán bộ địa chính xã mượn trường THCS Tân Tiến để tổ chức đám cưới con, khiến cả trường phải nghỉ học, chúng tôi đã gặp ông Chu Thành Hữu, Chủ Tịch UBND xã Tân Tiến để tìm hiểu sự việc. 

Có lẽ cũng chẳng có gì để bàn thêm khi sự thật câu chuyện đã được phơi bày. Vị chủ tịch này cũng không quên chống chế một chút và nói: “Để tôi xem xét lại, có chăng là lịch nghỉ này là do Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Tường cho nghỉ?”. 


Khuôn viên Trường THCS Tân Tiến biến thành nơi tổ chức đám cưới của vị cán bộ địa chính xã (Ảnh PLXH).

Trước ý kiến đó, nhiều người đã nghĩ rằng, nếu lịch nghỉ do Phòng Giáo dục sắp xếp thì các trường học cùng cấp khác cũng phải được nghỉ nhưng theo quan sát, tìm hiểu của phóng viên, ở các trường lân cận cùng bậc học thì họ vẫn học bình thường.

Khi được hỏi, câu chuyện này đã từng xảy ra trên địa bàn xã chưa? Vị lãnh đạo cho biết: “Khoảng

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

ngày này năm ngoái, ông Vũ Việt Thắng, Hiệu trưởng trường THCS Tân Tiến cũng đã sử dụng không gian của nhà trường để làm nơi cưới con trai nhưng do tổ chức vào ngày thứ bảy, chủ nhật nên không nhận được nhiều ý kiến phản đối.

Đồng chí H, cán bộ Địa chính xã đã tổ chức vào ngày hánh chính nên chính bản thân tôi cũng đã nhận được phản ánh của người dân từ sáng”.

Ông Hữu cho biết thêm: “Mấy hôm trước, anh H – cán bộ địa chính xã đã hỏi tôi mượn trụ sở UBND xã để tổ chức đám cưới cho con nhưng vì vào ngày làm việc nên tôi không đồng ý. Không biết, đồng chí H đã hỏi mượn ông Thắng (Hiệu trưởng trường THCS Tân Tiến) như thế nào mà lại đi tổ chức đám cưới ở đó. Việc làm như vậy là sai quy định và không được phép”.

“Sau chuyện này, chúng tôi sẽ họp bàn với với nhau để có biện pháp nhắc nhở tránh để trở thành tiền lệ xấu trên địa bàn xã sau này. Còn dư luận và nhân dân thông cảm được thì tốt còn không thông cảm được thì chúng tôi chẳng biết làm sao?”, ông Hữu phân trần.

Trong thiếp mời ghi rõ sẽ tổ chức đám cưới trong 2 ngày là ngày 26 và 27/09 tại Trường THCS Tân Tiến. Thiệp mời này chắc chắn sẽ được gửi trước cho nhiều người, trong đó chắc hẳn có nhiều người là cán bộ của huyện Vĩnh Tường và xã Tân Tiến.

Khi đám cưới được tổ chức thì sự đã rồi nên khi làm việc với PV cán bộ xã Tân Tiến không thể nói thêm được gì ngoài câu: “Chúng tôi sẽ xem xét”.

Chính vì vậy, nhiều người có thể đã đánh giá là lãnh đạo của UBND xã Tân Tiến chưa làm hết trách nhiệm. Tấm thiệp mà PV đưa cho ông Nguyễn Thành Hữu xem có ghi rõ nơi tổ chức đã minh chứng cho sự vô trách nhiệm đó?


Thiệp mời đám cưới của vị cán bộ xã Tân Tiến (Ảnh PLXH).
Khoảng 18h, ngày 26/09, tất cả đồ đạc, khánh tiết trong đám cưới đều được thu dọn mang về nhà gia chủ để tổ chức. Việc thay đổi này không hiểu là do “sự đã định” hay “việc chẳng đành” nhưng điều đó cũng chứng minh cho việc ông H tổ chức đám cưới cho con tại trường học  làm học sinh cả trường bị dán đoạn là bị “hớ”.

Khi lấy thông tin và viết bài này, PV cũng cảm thấy e ngại và phần nào thấy được sự tế nhị của sự việc. Đành rằng “Trăm cái lí không bằng tí cái tình”. Gia đình hôn chủ chắc cũng không lường trước được sự việc, nhưng khi “sự đã rồi” thì hiệu ứng xã hội về việc làm mang tính “gia đình” này cũng gây ra những phản ứng cho rất nhiều người dân nơi đây. 


Trước đây, ông Vũ Việt Thắng, Hiệu trưởng trường THCS Tân Tiến cũng tổ chức đám cưới cho con trai tại đây (Ảnh PLXH).

Sáng 27/09, khi chúng tôi có mặt tại Trường THCS Tân Tiến không thấy có một bóng người, cửa cổng và các phòng học đều đóng im ỉm, mọi thứ đều trở lại như mới. Không phải ngày nghỉ, ngày lễ nhưng hiệu trưởng trường vẫn tự ý cho học sinh nghỉ học. 

Sự việc nói trên đang khiến dư luận và người dân vô cùng bức xúc trước việc làm ngược đời có một không hai và cách thức tổ chức cũng như quản lý của nhiều vị lãnh đạo ở phương này. Cán bộ làm sai nhưng người đứng đầu UBND xã lại trả lời chống chế như muốn thác bỏ trách nhiệm của mình. Đặc biệt, nếu không thực hiện nghiêm túc thì việc tổ chức tiệc cưới tại trường học khiến học sinh cả trường phải nghỉ rất có thể trở thành một tiền lệ xấu về sau này (!?).


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hải Sơn