Vụ con đuổi cha mẹ ra đường: “Đi ngược lại với truyền thống đạo lý VN"

01/02/2012 13:26 Nguyễn Tiến
(GDVN) - TS Trịnh Hòa Bình cho biết: Việc con đẩy bố mẹ ra đường trong xã hội hiện đại không phải là chuyện 'hiếm gặp', tuy nhiên đó là hành động cần lên án...

Liên quan đến việc hai vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Qúy (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Chén (80 tuổi, trú tại thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị các con ngược đãi, đuổi ra khỏi nhà từ nhiều năm nay. Mặc dù trước đó ông Quý, đã tần tảo, vất vả, nuôi dưỡng 7 người con trưởng thành.

Ông bà Quý phải sống nhờ đình làng đã nhiều năm nay

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, TS Trịnh Hòa Bình (Viện xã hội học) cho biết: Việc các con cái đuổi bố mẹ ra đường đã không còn là chuyện hiếm gặp trong xã hội hiện đại và trong đó chắc chắc sẽ có những uẩn khúc. Tuy nhiên vì bất cứ lý do gì thì hành động trên cũng không thể chấp nhận được.


Trong xã hội hiện đại, người ta vẫn thấy rằng nếu như các con cái không có điều kiện chăm sóc được cha mẹ thì có thể gửi cha mẹ vào các viện dưỡng lão rồi thay nhau thăm hỏi cha mẹ và gửi tiền nuôi dưỡng thì đó cũng được coi là đạo lí gia đình.

Lâu nay mọi người đang chú ý đến câu chuyện vô cảm trong xã hội hiện đại, khi mà xảy ra chuyện thế này, thế khác thì đều đổ cho kinh tế thị trường, đổ cho những biến thái của đời sống xã hội. Thế nhưng ở nước ta, trong xã hội truyền thống từ xưa đến nay đều nêu cao đạo lý cao cả trong gia đình. Những đạo lý đó đã đi vào sử sách, các tác phẩm văn học. Trong nhiều tác phẩm văn học, vở kịch lần lượt nuôi dưỡng chăm sóc cha mẹ, đó đã là những bài học rồi. 
TS Trịnh Hòa Bình: "Cần phải lên án những hành vi ngược đãi cha mẹ như trên"

Thế nhưng bây giờ xảy ra những câu chuyện cụ thể như vậy thì phải xem lại cái giá trị sống, đạo lý làm người của những người con đấy. Có thể những người con đấy đổ tại trách nhiệm thuộc phía người này hoặc phía người kia… “Đừng có nghĩ ở xã hội văn minh, hiện đại, không có những câu chuyện như vậy. Ngay bản thân những nước giàu có như Mỹ cũng có những trường hợp tương tự cần nên án.

Chúng ta không nên tuyệt đối hóa câu chuyện đó ở nước ta nhưng rõ ràng chúng ta cũng không xa lạ gì với những câu chuyện ghẻ lạnh và phi đạo lí. Tuy nhiên xét về mặt nghi thức của câu chuyện thì không thể chấp nhập được vì nó đi ngược lại với truyền thống đạo lý của con người Việt Nam”, TS Trịnh Hòa Bình chia sẻ.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về việc hai vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Qúy (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Chén (80 tuổi, trú tại thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị các con ngược đãi, đuổi ra khỏi nhà từ nhiều năm nay. Ngay sau khi báo đăng, hàng trăm độc giả đã gửi những lời bình luận lên án gay gắt hành vi ngược đãi cha mẹ của những người con ông Quý. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương phải sớm vào cuộc buộc các con ông Quý phải chấm dứt hành vi trên.

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty TNHH luật Fanci – Hà Nội thì các con ông Quý có dấu hiệu vi phạm pháp luật và chính quyền địa phương cần xử phạt để ră đe. Nếu như sau khi có quyết định xử phạt mà các con ông Quý vẫn tiếp tục tái phạm thì có thể khởi tố vụ án hình sự.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc…
Nguyễn Tiến