Vũ công Nga tham gia lễ khởi công chế tạo tàu ngầm thứ 6 cho Việt Nam

06/06/2014 06:45 Việt Dũng
(GDVN) - Bài báo đăng chùm ảnh về nhà máy đóng tàu Nga đã đặt sống tàu cho chiếc Kilo thứ 6, mang tên Bà Rịa-Vũng Tàu, chiếc thứ 3 sẽ về Việt Nam vào tháng 11/2014.
Vũ công Nga trong buổi lễ khởi công chế tạo tàu ngầm diesel-điện HQ 187 Bà Rịa-Vũng Tàu

Tân Hoa xã ngày 5 tháng 6 đã đăng một chùm ảnh về việc Nga chế tạo tàu ngầm mới cho Việt Nam, đó là lễ đặt sống tàu cho chiếc tàu ngầm thứ 6 – chiếc cuối cùng trong lô 6 tàu ngầm lớp Kilo mà Nga chế tạo theo hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Việt Nam.

Báo chí Trung Quốc thường xuyên theo dõi rất sát sao những động thái liên quan đến việc Nga triển khai đóng, bàn giao tàu ngầm cho Việt Nam.

Bài báo cho biết, ngày 28 tháng 5 năm 2014, Nga đã đặt sống tàu của tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo thứ sáu chế tạo cho Việt Nam, đây là chiếc cuối cùng trong hợp đồng tàu ngầm giữa Việt-Nga năm 2009.

Hợp đồng tàu ngầm lớp Kilo này trị giá 2 tỷ USD, hiện đã có 2 chiếc bàn giao cho hải quân Việt Nam, chiếc thứ ba đang chạy thử trên biển, chiếc thứ tư đã hạ thủy vào cuối tháng 3 vừa qua, chiếc thứ năm và chiếc thứ sáu đang chế tạo.

Đại diện Hải quân Việt Nam trong buổi lễ khởi công chế tạo

Được biết, chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ ba sẽ bàn giao cho hải quân Việt Nam trong năm nay (tháng 11 năm 2014), 3 chiếc còn lại sẽ bàn giao trong các năm 2015-2016. Tàu ngầm Nga chế tạo cho Việt Nam sẽ trang bị tên lửa chống hạm Club-S, tiếng ồn rất nhỏ.

Theo bài báo, lô tàu ngầm lớp Kilo này do nhà máy Admiralty Nga chế tạo. Nhà máy này chủ yếu phụ trách chế tạo tàu tác chiến, đặc biệt là tàu ngầm động cơ hạt nhân và diesel-điện cùng với tàu hỗ trợ.

Được biết, 6 tàu ngầm Nga chế tạo cho Việt Nam lần lượt được đặt tên là HQ 182 Hà Nội, HQ 183 TP.Hồ Chí Minh, HQ 184 Hải Phòng, HQ 185 Khánh Hòa, HQ 186 Đà Nẵng và HQ 187 Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dàn nhạc Nga trong buỗi lễ
Bên trong khoang đầu tiên của tàu ngầm HQ 187 Bà Rịa-Vũng Tàu
Nhà máy Admiralty Nga chế tạo tàu ngầm cho Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ thượng cờ cấp quốc gia biên chế tàu ngầm HQ 182 Hà Nội và tàu ngầm TP. Hồ Chí Minh cho Hải quân Việt Nam
Tàu ngầm HQ 182 Hà Nội tại Lễ thượng cờ quốc gia
Tàu ngầm HQ 183 TP.Hồ Chí Minh tại Lễ thượng cờ quốc gia
Tàu ngầm HQ 182 Hà Nội và tàu ngầm TP.Hồ Chí Minh
Việt Dũng