Vụ đổ keo 502: Chủ quản người TQ đã nhiều lần ngược đãi?

28/11/2011 20:00 Công Sơn (Phunutoday)
Đây không phải lần đầu công nhân Việt Nam tại công ty TNHH Giầy Hong Fu bị viên quản người Trung Quốc tên là A Vương hành hung ngược đãi.

Thế nhưng sự việc cứ bị im lặng cho đến khi vụ việc một nữ công nhân bị đổ keo 502 vào tay khiến hàng trăm công nhân bức xúc, đình công phản đối hành động mất tính người của người quản lý.

Nhân viên chủ quản bạo hành qua lời kể của công nhân…

Vụ việc nữ công nhân Nguyễn Thị Phương ở Công ty giầy Hong Fu Việt Nam (Khu công nghiệp Hoàng Long, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bị chủ quản A Vương (người Trung Quốc) quát tháo, dùng keo 502 đổ lên tay, sau đó bắt phải ép hai bàn tay lại với nhau khiến chị này bị ngất, phải đi cấp cứu đồng thời dẫn đến tình trạng đình công của hàng trăm công nhân tại công ty này vào ngày 26/11.

Nguyễn Thị Phương - nạn nhân mới nhất phải chịu sự bạo hành của quản đốc A Vương

Sáng ngày 28/11, chúng tôi đã có mặt tại khoa nội, Bệnh viện Hợp Lực để thăm hỏi tình trạng sức khoẻ của Phương. Hiện, Phương vẫn đang được các bác sĩ điều trị tại đây và đang dần hồi phục. Theo bác sĩ điều trị Nguyễn Thị Hương cho biết: Bệnh nhân Phương gặp cú sốc về tinh thần, nên bị hoảng loạn tâm lí. Về sức khoẻ thì đã hồi phục, chỉ cần điều trị thêm ít ngày nữa là có thể xuất viện".

Một công nhân khác tên là Lê Thị Thắm, làm cùng tổ với nạn nhân Phương kể lại sự việc: Lúc đó vào lúc tan giờ nghỉ trưa (khoảng 11h 30 phút) ngày 26/11, khi chị Phương đang dùng keo 502 dán lại chiếc đế giày bị hở (theo quy định công ty, loại keo này không được phép dùng để dán giày), liền bị ông chủ quản người Trung Quốc tên A Vương bắt được và tiến đến.

Sau đó, ông A Vương liền dùng lọ keo đó đổ lên lòng bàn tay của chị Phương và lấy nắp lọ keo xoa đều phần keo khắp lòng bàn tay và bắt chị Phương ốp 2 tay lại với nhau, lúc đó ông ta mới chịu buông tha và bỏ đi. Rất may, sau đó tụi em đã nhanh chóng lấy dung dịch xử lí để rửa tay kịp thời cho Phương và báo cáo sự việc với phòng nhân sự công ty rồi đưa chị Phương đi cấp cứu tại bệnh viện.

Chị Lê Thị Thắm người chứng kiến vụ việc kể lại với PV

Theo chị Phương cho biết: Đây không phải lần đầu, công nhân trong công ty bị chủ quản người Trung Quốc này bạo hành. Trước đó đã có hàng loạt các vụ hành hung công nhân, nhưng do tâm lí sợ bị đuổi việc nên công nhân cứ nín nhịn chịu khổ nhục.

Ông A Vương đã từng đánh lằn người một tổ trưởng Liên 8 tên là Vỹ. hay có hành động bóp cổ một công nhân khác là Nguyễn Thị Thuý; đánh rạn xương sống lưng một tổ trưởng khác là Lê Quốc Khánh tổ trưởng Liên 7…

Tiếp đó, một công nhân khác là Nguyễn Thị Nhàn cho biết thêm: Mới đây nhất, vào ngày 23/11 tên chủ quản A Vương này cũng dùng thủ đoạn đổ keo 502 dính tay một tổ trưởng khác là Nguyễn Thị Thao, tổ trưởng Liên 1, làm chị Thao bị phổng rộp tróc hết da tay. Rồi ngay trong ngày bạo hành chị Phương, ông chủ quản này còn cầm một nắp dung dịch keo 502 hắt vào mặt một công nhân khác là Nguyễn Thị Lâm, rất may chị Lâm đã né tránh được. Chứ không biết hậu quả sẽ như thế nào…

Theo những công nhân này cho biết, sỡ dĩ họ chấp nhận bị khổ nhục do thói bạo hành của tên chủ quản A Vương gây ra là do họ bị đuổi việc mà không dám báo cáo sự việc lên lãnh đạo công ty. Nên thói bạo hành của tên chủ quản người Tàu này mới được đà lấn tới, không coi nhân phẩm công nhân ra gì. Đa phần công nhân tại công ty này đều xuất thân từ nông thôn, tại đây họ được làm việc ổn định, nhàn hạ hơn so với làm ruộng và thu nhập cao (4 triệu/tháng/công nhân) nên họ nín nhịn mà không muốn bị mất việc làm.

Đình chỉ công tác để điều tra

Hiện, phía công ty Giày Hong Fu đã có động thái đến thăm hỏi động viên sức khoẻ chị Phương và được biết đã tạm đình chỉ công việc viên chủ quản A Vương để tiến hành đưa ra quyết định xử lý kỉ luật thích đáng.

Bảo vệ ngăn không cho PV tiếp xúc với lãnh đạo

Ông Phạm Bá Oai, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cũng xác nhận: "Vụ việc này một phần là do lỗi của công nhân đã không tuân thủ theo các quy định của công ty. Nhưng cách xử lý với công nhân như vậy của ông chủ quản người Trung Quốc này là không thể chấp nhận được và sẽ phải xử lý. Chúng tôi đã yêu cầu lực lượng công an điều tra làm rõ, để xử lý nghiêm".

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh vã Xã hội Thanh Hóa cho biết, vụ việc xảy ra  với công nhân tại công ty giày Hong Fu Việt Nam vào ngày 26/11, công đoàn Hoằng Hóa và công an đã vào cuộc.

Còn ông Hà Xuân Thành, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết: "Bước đầu chúng tôi đã xác minh, trong quá trình sản xuất, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, công ty  Hong Fu đã có quy định cấm công nhân không được sử dụng loại keo 502 để dán giày mà phải sử dụng một loại keo đặc chủng để dán giày. Họ cũng đã có tuyên truyền và xử lý những trường hợp vi phạm.

Nhưng trong quá trình làm, thỉnh thoảng có những đôi giày bị lỗi, bong keo thì công nhân lại tự mua keo 502 ở ngoài vào để dán. Cũng theo ông Thành, lãnh đạo công ty giày Hong Fu Việt Nam đã thừa nhận việc làm của chủ quản A Vương là sai. Công ty cũng đã đồng ý đình chỉ công tác của chủ quản A Vương để phục vụ điều tra và hiện lực lượng công an đã vào cuộc để điều tra và sẽ sớm có những kết luận cuối cùng.

Tìm đến công ty Giày Hong Fu để hiểu rõ hơn tình hình, thế nhưng ngay từ cổng bảo vệ, nhân viên ở đây theo lệnh cấp trên từ chối để PV tiếp xúc với người phát ngôn của công ty.

Trước cách hành xử thô bạo của giới chủ người Trung Quốc với công nhân Việt và thái độ trốn tránh trách nhiệm trước công luận, đề nghị cơ quan chức năng Thanh Hoá cần có hành động mãnh mẽ trong việc xử lí vụ việc trên.

Công Sơn (Phunutoday)