Vũ khí chống vệ tinh Trung Quốc đe dọa có hạn đối với Mỹ

26/10/2015 16:05 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc biết Mỹ lệ thuộc nhiều vào vệ tinh nên ra sức phát triển các loại vũ khí chống vệ tinh, nhưng Mỹ có các biện pháp khắc phục và thay thế.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 24 tháng 10 dẫn trang mạng "Học giả ngoại giao" Nhật Bản ngày 23 tháng 10 đưa tin, một báo cáo mới nhất của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung giúp cho mọi người hiểu cơ bản về chương trình vũ khí vũ trụ đang được Trung Quốc phát triển nhanh chóng.

Vệ tinh cảnh báo sớm

Chương trình vũ khí vũ trụ của Trung Quốc nhằm phá hoại hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin, máy tính, chiến đấu, năng lực tình báo, theo dõi, trinh sát của Mỹ khi tấn công vệ tinh Mỹ và nổ ra xung đột.

Trước khi công bố báo cáo này, tờ "Thời báo Washington" Mỹ đã nhận được bản photocopy.

Theo báo cáo: "Trung Quốc đang tìm cách sở hữu năng lực đối kháng vũ trụ mạnh mẽ và rộng lớn, bao gồm tên lửa chống vệ tinh kiểu lên thẳng, hệ thống chống vệ tinh cùng quỹ đạo, hệ thống điều khiển mạng máy tính, thiết bị gây nhiễu vệ tinh mặt đất và vũ khí năng lượng định hướng".

Theo bài báo, báo cáo năm 2015 đã nhắc lại quan điểm tương tự: Quân đội Trung Quốc cho rằng, các vệ tinh Mỹ có tác dụng rất quan trọng đối với các hành động chiến đấu toàn cầu của Mỹ.

Vũ khí chống vệ tinh (tưởng tượng)

Phân tích của Quân đội Trung Quốc đối với hành động quân sự của Mỹ cho rằng: "Phá hoại hoặc gây nhiễu vệ tinh và các bộ cảm biến khác của Mỹ có thể hạn chế hành động của đối thủ trên chiến trường và làm cho vũ khí dẫn đường chính xác của họ khó mà phát huy tác dụng toàn diện".

Báo cáo còn cho biết, Trung Quốc đang tiếp tục nghiên cứu phát triển và thử nghiệm tên lửa đạn đạo SC-19 tầm trung mặt đất và tên lửa chống vệ tinh DN-2.

Trong đó, DN-2 là vũ khí đánh chặn trên quỹ đạo cao của Trái đất. Tên lửa chống vệ tinh DN-2 sẽ đưa vào sử dụng trong 5 - 10 năm tới.

Trung Quốc còn đang nghiên cứu phát triển một loạt vũ khí vũ trụ khác nhau. Báo cáo này cho biết: "Những thứ này bao gồm thuốc nổ, thiết bị phán tan, vũ khí động năng, laser, vũ khí biến tần, thiết bị gây nhiễu hoặc cánh tay máy móc".

Theo bài báo, báo cáo năm 2015 của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung cho biết, một khi chiến tranh nổ ra, Chính phủ Trung Quốc sẽ triển khai chiến sĩ mạng và các vũ khí mạng, tìm cách "tiến hành tập kích mạng máy tính đối với vệ tiinh Mỹ và thiết bị mặt đất liên lạc với vệ tinh Mỹ", để làm cho tín hiệu liên lạc của Mỹ không thể hoạt động.

Nếu các cuộc tấn công như vậy thành công thì sẽ phá hủy căn bản năng lực chiếm ưu thế thông tin trong chiến tranh của Mỹ.

Vũ khí chống vệ tinh (tưởng tượng)

Chẳng hạn, xâm phạm hệ thống kiểm soát một vệ tinh có thể phế bỏ hoặc phá hoại vệ tinh này, hoặc làm nó không thể hoạt động bình thường hoặc kiểm soát tín hiệu truyền của nó, hoặc có được năng lực và thông tin của vệ tinh này.

Theo bài báo, nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, công tác thu thập tin tức của Mỹ có 70 - 80% dựa vào vệ tinh, viễn thông thì có 80% phải dựa vào vệ tinh. Vì vậy, có thể nhìn thấy Trung Quốc tại sao ra sức đầu tư phát triển năng lực chống vệ tinh như vậy.

Trước đó có một bài báo cho biết, quan chức Mỹ đặc biệt lo ngại các cuộc tấn công đối với vệ tinh siêu cao tần tiên tiến của Mỹ.

Nhưng, một chuyên gia trên trang mạng "Học giả ngoại giao" Nhật Bản năm 2014 cho rằng: "Lợi ích của tấn công chống vệ tinh là có hạn, cũng khó mà tạo được ưu thế quân sự mang tính quyết định trong xung đột".

Ông nói: "Quỹ đạo thực tế của những vệ tinh này trong khoảng 1.000 km - 36.000 km, điều này tạo ra khó khăn cho Trung Quốc tấn công vệ tinh quân sự của Mỹ. Khác với Mỹ, năng lực theo dõi vệ tinh của Trung Quốc còn rất hạn chế".

Theo bài báo, ngoài ra, ông nhấn mạnh "Mỹ còn có các biện pháp thay thế những vệ tinh này. Trung Quốc muốn thông qua hành động chống vệ tinh để có được ưu thế sẽ gặp phải những hạn chế này". 

Hình ảnh này được cho là tên lửa chống vệ tinh SC-19 Trung Quốc
Việt Dũng