Vũ khí Mỹ đổ vào Iraq trước kế hoạch tấn công Mosul

25/02/2015 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc Lầu Năm Góc công khai kế hoạch hỗ trợ vũ khí cho quân đội Iraq là một động thái bất thường.

Lầu Năm Góc hôm 24/2 tuyên bố đã gửi khoảng 10.000 súng trường M-16 và các thiết bị quân sự khác trị giá khoảng 17,9 triệu USD đến Iraq trong tuần này để đẩy nhanh kế hoạch huấn luyện và hỗ trợ cho quân đội Iraq chống lại khủng bố IS.

Lực lượng người Kurd ăn mừng sau khi giành lại một thị trấn từ tay IS.

Theo Reuters, việc Lầu Năm Góc công khai kế hoạch hỗ trợ vũ khí cho quân đội Iraq là một động thái bất thường trong bối cảnh chính quyền Baghdad lên kế hoạch giành lại thành phố lớn thứ hai đất nước Mosul từ tay IS trong mùa xuân này.

Theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steve Warren, số vũ khí trên được gửi đến Iraq như một phần của thỏa thuận hỗ trợ quân sự cho Baghdad vừa được phê chuẩn rất nhanh chóng trong vòng 22 ngày. Trong tháng 1/2015, Mỹ đã gửi hàng ngàn mũ bảo hiểm, áo giáp và 250 xe bọc thép, xe chống mìn hỗ trợ Iraq.

Theo ông Warren, Mỹ cũng đã gửi 232 tên lửa Hellfire cho các lực lượng Iraq vào ngày 15 tháng 2, 1.570 tên lửa tương tự đã được gửi năm ngoái.

Tuần trước, một chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ cho biết, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu sẽ sớm khởi động chương trình đào tạo cho lực lượng Iraq để giành lại thành phố Mosul.

Cuộc chiến giành Mosul dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 4 hoặc tháng 5, ngay khi 20.000 đến 25.000 binh sĩ Iraq và lực lượng người Kurd đã sẵn sàng.

Những tiết lộ bất thường trên của quân đội Mỹ lại không nhận được sự ủng hộ của giới chức nước này như Thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham, những người cho rằng Washington đang tiết lộ kế hoạch chiến tranh cho kẻ thù của mình./.

Nguyễn Hường