Vụ lật xe 10 người chết: Đêm đại tang nơi bản Thái nghèo

08/12/2011 13:16 Xuân Hòa
(GDVN) - Những người vợ trẻ bỗng chốc lát góa chồng, những đứa con chưa biết đi đã mang vành khăn tang trắng tiễn biệt cha.

Ngày định mệnh của cả bản nghèo


Vụ tai nạn lật xe chở gỗ tại dốc Pù Uột thuộc bản Tông, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã cướp đi sinh mạng 10 người và làm trọng thương 5 người. Trong số 10 người tử nạn thì riêng bản Na Lạn (xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đã có đến 5 nạn nhân. Riêng trong số 5 người này thì có tới hai gia đình là hai cặp đôi anh em ruột trong nhà.

Màn đêm buông xuống cái rét thấu xương nơi thâm sơn cùng cốc cộng thêm với mưa đã khiến khung cảnh tang thương càng thêm não nề. Dọc trong con đường trong bản, cờ tang phủ kín khắp nơi. Đi đến đâu cũng vang tiếng trống kèn ai oán, tiếng khóc hờ chồng, con, cha vang vọng. Một khung cảnh tang thương u uất bao trùm cả cái bản làng người Thái bao năm vốn yên bình này,

Đám tang anh Lê Văn Lường được tiến hành trong căn nhà mà anh xây dựng gần năm nay vẫn chưa xong


Hầu hết các nạn nhân đều thuộc hộ nghèo của bản và tất cả họ đều còn rất trẻ. Chỉ vì miêng cơm manh áo để nuôi vợ nuôi con mà họ phải dấn thân vào làm công việc nặng nhọc và đầy nguy hiểm này.

Trong căn nhà nạn nhân Lê Văn Lường (SN 1970, trú tại bản Na Lạn) đang xây dang dở gần một năm nay vẫn chưa hoàn thành, chị Nguyễn Thị Tâm vợ của nạn nhân nằm vật vã giữa nền nhà mới đổ cát. “Anh ơi, sao anh lại nỡ bở mẹ con em mà đi. Anh bảo chỉ đi đêm nay rồi kiếm ít tiền về để mua xi măng về láng cho xong cái nền nhà để ăn tết mà sao anh đi mãi vậy anh ơi”.

Gia đình nạn nhân Lê Văn Lường là một trong những gia đình nghèo nhất trong bản. Hai vợ chồng đã có hai cháu, cháu đầu là Lê Thị Vân hiện đang học lớp 12 và cháu thứ 2 là Lê Văn Phú hiện đang học lớp 10.

Do cuộc sống khó khăn nhưng anh vẫn quyết tâm không cho con lỡ bước học hành giữa chừng. Để đạt ước nguyện này, hàng ngày anh Lường vẫn đi làm thợ xây để mang tiền về phụ giúp với vợ nuôi con.

Nhưng có lẽ số trời chẳng ai đoán trước được khi ngày 6/12 một số người gọi anh đi bốc thuê để kiếm tiền. Nghĩ đến ngôi nhà đang xây dở và đã đến ngày cận tết nên anh đánh bạo đi một đêm để kiếm thêm thu nhập. Ngay trong lần đầu làm nghề bốc gỗ, anh đã bỏ mạng trong vụ tai nạn thảm khốc trên.

“Không biết trời xui đất khiến nó như thế nào mà tối mùng 6/12 nó đi cùng một số thanh niên trai tráng trong làng đi bốc gỗ. Đến khoảng 5 giờ sáng ngày mùng 7/12 thì gia đình nhận được hung tin. Lên đến nơi thấy xác nó đã được xếp ở bên đường. Còn em vợ nó cũng bị thương nặng, đang cấp cứu dưới bệnh viện tỉnh giờ không biết sống chết thế nào!”một người nhà anh Lường cho biết.

Suốt đêm, cả bản không ngủ. Tất cả người dân trong bản từ người già đến các em nhỏ đã cùng thức trắng để tiễn đưa những người con xấu số trong bản yểu mệnh ra đi. Trên dọc con đường làng tiếng xe chạy rậm rịch cả đêm của các gia đình nạn nhân đang chuẩn bị các thứ cho ngày tiễn biệt các anh về với đất mẹ.

Càng về đêm tiếng kèn trống, tiếng khóc than càng vang vọng trong màn đêm tĩnh mịch. Mưa mỗi lúc một nặng hạt, cái lạnh càng trở nên giá buốt...

Bản Na Lạn được bao bọc xung quanh bởi đồi núi, do điều kiện đất đai khô cằn, làm nông nghiệp không đủ ăn nên hàng ngày vẫn có hàng chục thanh niên trai tráng trong làng đi chặt và bốc gỗ thuê cho các chủ gỗ.

Một người mẹ phải mang hai vành tang của hai con

Đau lòng hơn khi trong tổng số 5 nạn nhân bị thiệt mạng thì hai gia đình có tới hai con trai tử vong. Rời nhà nạn nhân Lê Văn Lường, chúng tôi đến gia đình của hai nạn nhân là hai anh em ruột trong một nhà Lô Văm Thông và Lô Văn Minh.

Trong căn nhà mục gỗ đã mục nát tồi tàn, đêm nay vang vọng tiếng khóc ai oán.

Trong một tích tắc bà Vi Thị Mai (mẹ của nạn nhân Thông và Minh) đã mất đi hai người con trai


Ông Lô Văn Hùng bố của hai nạn nhân Thông và Minh vừa khóc vừa nói: “ khoảng 5 giờ sáng qua tôi đang ở nhà tận trong ngải (khe) thì nhận được điện thoại của con dâu tôi. Nó vừa nói vừa khóc đứt quãng báo tin hai anh em thằng Thông và Minh bị tai nạn.

Sau đó nó còn quên không tắt cả máy. Nghĩ chúng nó chỉ bị tai nạn nhẹ, nhưng khi ra đến nơi nghe tin cả hai con tôi đã qua đời. Tôi đã khụy xuống không còn đi nổi ra nơi chúng nó bị tai nạn để đưa xác chúng nó về. Vợ và hai con dâu tôi nghe tin cũng đã ngất lên ngất xuống phải nhờ bác sĩ chăm sóc liên tục”.

Dưới nền nhà đất bà Vi Thị Mai nằm sõng xoài khi ngoảng sang bên quan tài của Thông, khi lại quay sang ôm quan tài của Minh khóc than thảm thiết. Thỉnh thoảng bà lại nằm ngất lịm giữa nền nhà. Mọi người vội bế bà lên nhưng tỉnh lại bà lại đòi đến bên cạnh thi thể của hai người con trai của mình.

Được biết nạn nhân Lô Văn Thông (SN 1988) đã có vợ và một con trai một tuổi. Nạn nhân Lô Văn Minh (SN 1990) đã có vợ và hai con. Con đầu của anh là cháu Lô Thanh Khôi (2 tuổi) và cháu thứ 2 là Lô Thị Xim (3 tháng tuổi).

Do cuộc sống gia đình gặp nhiều vất vả vì phải phụ thuộc vào nông nghiệp nên hai anh em Thông, Minh sau khi lập gia đình đã xin bố mẹ ra ở riêng. Nhà không có tiền nên hai anh em phải dựng tạm căn nhà gỗ để sống. Trong mùa mưa vừa qua, do ngôi nhà của Minh nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở nên địa phương đã quết định di dời và Minh đã về dựng một căn nhà khác bên cạnh nhà anh trai mình.

Hàng ngày ngoài sản xuất nông nghiệp hai anh em Minh và Thông còn tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền về nuôi vợ con. Ai thuê gì làm nấy, khi thì đi chặt mía, khi đi bón phân, lúc lại đi bóc vỏ tràm … Nên đối với họ khi có người gọi đi bốc gỗ thì họ đã vui mừng vì có thêm việc làm thêm thu nhập. Nhưng có ai đâu ngờ tiền công chưa kịp nhận thì họ đã vĩnh viễn ra đi bỏ lại bố mẹ già, vợ trẻ con thơ.

Cũng trong bản Na Lạn còn có một gia đình mất đi cả hai người con đó là gia đình của hai nạn nhân Vi Văn Là và Vi Thị Hiếu. Hai anh em ruột này cũng là một trong các hộ nghèo trong bản.

Nạn nhân Vi Văn Là (SN 1976) vừa lấy vợ và mới sinh được một đứa con hơn 3 tháng tuổi. Nạn nhân Vi Văn Hiếu (SN 1982) là em trai của Là cũng đã có vợ và một con.

Trong ngôi nhà gỗ tồi tàn vừa phải mang khăn tang chồng, vừa để tang anh trai chồng, chị Lô Thị Hằng vừa ôm đứa con vừa khóc lóc thảm thiết.

Cũng như hai anh em nạn nhân Lô Văn Thông, hai anh em Là và Hiếu lấy vợ rồi xin ra ở riêng. Cuộc sống nông nghiệp ở vùng đất khô cằn sỏi đá này không đủ ăn nên các anh hàng ngày vẫn phải đi làm thêm đưa về nuôi vợ nuôi con. Đặc biệt hai anh sống rất chan hòa và mọi người nên ai cũng yêu quý.

Nghe tin hai anh gặp nạn cả bản đã đến thăm viếng chật kín cả ngôi nhà gỗ bé nhỏ. Nhìn hai chiếc quan tài được đặt ở giữa nhà, không ai không khỏi xót xa cho số phận bi ai của hai người vợ trẻ, hai đứa con thơ và bố mẹ già của hai anh.

“Không biết khi nào cả bản mới vơi bớt nỗi tang thương này các chú ạ. Cả bản năm mạng người ra đi cùng một lúc, chưa bao giờ cả làng lại cùng một lúc phải chịu cảnh tang thương lớn như thế cả”, ông Trương Minh Sơn – trưởng bản Na Lạn chia sẻ.

Trong một khoảng khắc mà bao nhiêu số phận con người bỏ lại bố mẹ, vợ con ra đi không một lời từ biệt. Có lẽ không ai có thể cầm nổi nước mắt khi nhìn cảnh lá vàng tiễn biệt là xanh. Những người vợ trẻ bỗng chốc lát góa chồng, những đứa con chưa biết đi đã mang vành khăn tang trắng tiễn biệt cha.

Xuân Hòa