Vụ lật xe gỗ lậu khiến 10 phu gỗ tử nạn: 4 cán bộ kiểm lâm lãnh án

27/01/2013 08:50 X. Hoà
(GDVN) -Sau 1 ngày xét xử vào 19 giờ ngày 24/1 TAND huyện Con Cuông đã tuyên án sơ thẩm vụ lật xe gỗ lậu làm 10 phu gỗ tử nạn tại dốc Pù Huột vào ngày 7/12/2011
Theo bản cáo trạng thì trước đó Trịnh Thanh Long - Nguyên phó giám đốc, kiêm hạt trưởng Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống đã thuê thợ mộc làm một căn nhà và chở về cất giấu. Đến ngày 6/12/2011 ông Long đã cử hai cấp dưới của mình và thuê 14 phu gỗ tại xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp để đến xã Xiêng My, huyện Tương Dương để bốc và áp tải số gỗ trên về thị trấn Quỳ Hợp.

Sau 1 ngày xử án các bị cáo trong đó có 4 cán bộ kiểm lâm trọng vụ lật xe khiến 10 phu gỗ tử nạn đã phải lãnh án


Đến 3 giờ sáng ngày 7/12/2011 khi chiếc xe chở gỗ trên về đến dốc Pù Huột thuộc xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông thì bị lật. Vụ tai nạn khiến 10 phu gỗ ngồi sau thùng xe tử nạn và 4 nạn nhân khác bị thương. Riêng 2 cán bộ kiểm lâm đi áp tải chiếc xe đã gọi đồng nghiệp đến đưa đi điều trị vết thương bỏ mặc các phu gỗ lại hiện trường.

Tuy nhiên nhiều người dân có mặt tại buổi xét xử đã tỏ thái độ bức xúc vì mức án của HĐXX đã tuyên với các bị cáo là quá nhẹ

Trước những hành vi đó đến 19 giờ ngày 24/1 sau một ngày xử án HĐXX cho rằng Long và các bị cáo nguyên là cán bộ kiểm lâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để mua và vận chuyển gỗ lậu, hành vi rất nguy hiểm cần xử phạt nghiêm.

Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên tòa đã tuyên án Trịnh Thanh Long - nguyên phó giám đốc, kiêm hạt trưởng Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống 2 năm tù; Phan Sỹ Tuấn - nguyên trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Nga My 13 tháng tù; Đào Công Thắng và Nguyễn Kim Hùng - nguyên cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống mỗi người một năm tù treo và 20 tháng thử thách. Các bị cáo Hoàng Văn Chiến (chủ xe tải) 12 tháng tù về tội vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng.

Bị cáo Vương Đình Hạnh (lái xe chở gỗ) bị tuyên án 10 năm sáu tháng tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và tội vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng. Ngoài ra, tòa cũng tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền hơn 700 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi nghe toà HĐXX tuyên án xong nhiều người dân tham gia buổi xử án đã tỏ thái độ bức xúc vì cho rằng mức án trên là quá nhẹ với những gì các bị cáo đã gây ra. 

X. Hoà