Vụ Mistral: Pháp đã đồng ý bồi thường cho Nga 1,16 tỉ euro

31/07/2015 15:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Pháp sẽ trả Nga 1,16 tỉ euro tiền bồi thường do phá vỡ hợp đồng bán tàu Mistral.

Tờ Kommersant hôm 31/7 dẫn nguồn tin riêng trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật của Nga cho biết, Pháp sẽ trả Nga 1,16 tỉ euro tiền bồi thường do phá vỡ hợp đồng bán tàu Mistral.

Thỏa thuận về mức bồi thường đã đạt được trong các cuộc đàm phán giữa Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Tổng thư ký Quốc phòng và An ninh Quốc gia Pháp Louis Gautier, kéo dài từ mùa xuân năm 2015.

Tàu Mistral. ảnh Lenta.

Trước đó, Paris gợi ý sẽ bồi thường Nga 784,6 triệu euro. Tuy nhiên, Moscow muốn Pháp trả thanh toán 1,16 tỷ euro, bao gồm 892,2 triệu euro tiền tạm ứng hợp đồng và số còn lại  là các chi phí Nga đã bỏ ra để đào tạo thủy thủ đoàn, xây dựng cơ sở hạ tầng cho tàu tại Vladivostok và chế tạo bốn nguyên mẫu trực thăng Ka-52k để trang bị cho tàu.

Nhưng theo thỏa thuận mới đạt được, Paris đã đồng ý thanh toán đầy đủ số tiền phía Nga yêu cầu cũng như các rủi ro và chi phí liên quan đến việc gỡ bỏ các thiết bị của Nga ra khỏi tàu.

Quyết định cuối cùng về số phận thương vụ mua bán bất thành tàu Mistral giữa Nga và Pháp dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng 8 trong một cuộc họp báo chính thức do Tổng thống Vladimir Putin và Francois Hollande tổ chức.

Trước đó, ngày 30/7, trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác quân sự-kỹ thuật, Vladimir Kozhin cho biết, Moscow và Paris đã có quyết định chính thức về số tiền bồi thường và thời gian thanh toán thương vụ Mistral, nhưng không tiết lộ chi tiết.  

Nguyễn Hường