Vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh: Nạn nhân mang mìn đi trả thù?

31/12/2012 08:11 Phúc Trí
(GDVN) - Chứng cứ cho thấy 2 nạn nhân tự gây nổ. Tuy nhiên, cơ quan công an đang điều tra làm rõ động cơ mang mìn giữa đêm khuya. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của hai nạn nhân trong vụ nổ, cơ quan điều tra còn thu giữ một số tang vật, tài liệu liên quan đến việc tàng trữ chất liệu nổ trái phép.

Trao đổi với PV tối 30/12, Đại tá Nguyễn Công Nghiệp - Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: hiện cơ quan công an chưa thực hiện khởi tố vụ án. Bước đầu, chứng cứ vụ việc được xác lập cho thấy: hai nạn nhân Đỗ Văn Mười (tức Mười “sách”, 39 tuổi, trú tại phường Tiền An, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) và Nguyễn Văn Hải (46 tuổi, trú tại huyện Chí Linh, Hải Dương) tự gây nổ. Tuy nhiên, cơ quan công an đang điều tra làm rõ động cơ mang mìn giữa đêm khuya. Trước đó, Đại tá Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an - cho biết, hai nạn nhân của vụ nổ vốn thuộc đối tượng có tiếng trong giới cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê tại địa phương.

Đại tá Tiến xác nhận nghi ngờ về việc Đỗ Văn Mười muốn "ốp" mìn trả thù thù chứ không phải vì đòi nợ. Trước đó, nhiều người dân đã cho biết một thông tin quan trọng liên quan đến vụ nổ: ít ngày trước khi xảy ra vụ nổ, một người dân tại khu vực hiện trường vụ nổ có xảy ra mâu thuẫn với người thân của Mười. 

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của hai nạn nhân trong vụ nổ, cơ quan điều tra còn thu giữ một số tang vật, tài liệu liên quan đến việc tàng trữ chất liệu nổ trái phép.

Tại đám tang của Đỗ Văn Mười, chị N (chị dâu của anh Mười) cho biết: “Sáng sớm 29/12, tôi vừa ngủ dậy đã nghe thấy tiếng gọi thất thanh của người nhà báo là Mười bị tai nạn. Tôi vừa bàng hoàng vừa sợ. Sau đó thì mọi người đến đưa thi thể của Mười về nhà và khâm niệm. Đến 13h chiều mai (ngày 30/12 ) thì gia đình sẽ đưa tang.

Anh Mười có 2 đứa con gái, đứa lớn tên là Đỗ T. M mới lên 6 tuổi, đứa nhỏ mới đầy tháng. Khổ thân chúng nó, bé tí mà đã mồ côi bố. Cả gia đình Mười sống nhờ vào nghề "dịch vụ" (nghề cho vay nặng lãi - PV)…

Chiều 29 và ngày 30/12, những người dân sống gần hiện trường đã phải chặt hết các cành cây xung quanh và rửa toàn bộ các bức tường để xóa hết các dấu vết còn lại của vụ nổ kinh hoàng. Mùi tanh của máu cùng mùi nồng nồng của đất hanh ngấm nước và mùi xà phòng bốc lên khiến cho những người ở đây dù đã qua hơn nửa ngày sau khi xảy ra vụ việc càng khó quên được những gì đã chứng kiến lúc rạng sáng.

Em Vũ Thành Đ (SN 1996, ở 74 Vũ Kiệt, Tiền An, TP. Bắc Ninh) chưa hết bàng hoàng kể lại: “Lúc 1h30 sáng 29/12, em đang ngồi chơi điện tử thì nghe thấy tiếng xe máy đi đến trước cửa sổ nhà em hướng ra đường (ở địa chỉ 74 Vũ Kiệt, TP. Bắc Ninh – PV). Đó là tiếng xe ga. Sau đó, 1 – 2 phút, em nghe thấy có tiếng nổ rất lớn. Do sức ép của vụ nổ nên cửa sổ ngay trước mặt em bật tung ra. Sau khi có tiếng nổ rất lớn thì mọi người trong khu phố chạy ra xem”. 

Em Đ nói tiếp: “Em nhìn ra ngoài thì thấy một chiếc máy đang bốc cháy còn người thì không thấy đâu. Em sợ quá liền gọi điện báo cho cảnh sát 113: “Ở trước số nhà 74 Vũ Kiệt có 1 chiếc xe bị nổ, các anh đến ngay”. Một lúc sau thì có mấy anh cảnh sát cơ động đến và gọi các anh công an khác đến. Lúc đó là lúc 1h45. Các anh ấy khám nghiệm và xử lý hiện trường cho đến sáng”.

Phúc Trí