Vụ nữ công nhân bị chủ dính keo 502: Lỗi từ cả hai phía?

28/11/2011 07:13 Thành Chung
(GDVN) - Công ty đã cấm sử dụng keo 502 nhưng công nhân vẫn cố tình dùng, còn cách xử sự của vị chủ quản đã xúc phạm đến thân thể người công nhân cần phải xử lý
Cơ quan chức năng vào cuộc.

Đó là nhận định của ông Hà Xuân Thành, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xung quanh vụ việc nữ công nhân bị chủ dính  keo 502 dính hai bàn tay vừa mới xảy ra ngày 26/11.

Trước đó như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin về vụ việc nữ công nhân Nguyễn Thị Phương ở Công ty giày Hong Fu Việt Nam (Khu công nghiệp Hoàng Long, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bị viên chủ quản A Vương (người Trung Quốc) quát tháo, dùng keo 502 đổ lên tay, sau đó bắt phải ép hai bàn tay lại với nhau khiến chị này bị ngất, phải đi cấp cứu đồng thời dẫn đến tình trạng đình công của hàng trăm công nhân tại công ty này vào ngày 26/11 đã khiến cho độc giả phẫn nộ.

Công ty Hong - Fu Việt Nam nơi diễn ra vụ việc. (ảnh: Dân Việt).

Chiều ngày 27/11, PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hà Xuân Thành, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) để tìm hiểu sự việc. Ông Thành cho biết: Ngay sau khi nắm được thông tin, ông đã trực tiếp xuống công ty giày Hong Fu Việt Nam để nắm bắt sự việc. 

Theo ông Thành, nguyên nhân của sự việc này bước đầu được xác minh là do lỗi từ cả hai phía người lao động và vị chủ quản A Vương (người Trung Quốc). Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì cách xử  sự của ông chủ quản này là không thể chấp nhận được, bởi nó đã xúc phạm đến thân thể của công nhân.

"Bước đầu chúng tôi đã xác minh được trong quá trình sản xuất, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, công ty  Hong Fu đã có quy định cấm công nhân không được sử dụng loại keo 502 để dán giày mà phải sử dụng một loại keo đặc chủng để dán giày. Họ cũng đã có tuyên truyền và xử lý những trường hợp vi phạm. Nhưng trong quá trình làm, thỉnh thoảng có những đôi giày bị lỗi, bong keo thì công nhân lại tự mua keo 502 ở ngoài vào để dán.

Trưa 26 -11, vị chủ quản tên là A Vương phát hiện một công nhân dùng keo 502 mua ở ngoài để dán giày, liền lấy hộp keo đổ lên tay chị Phương, làm chị hoảng sợ, bị ngất rồi phải đi cấp cứu. Tuy công nhân có sai nhưng cách xử sự của ông chủ quản A Vương như thế là không thể chấp nhận được, bởi nó xúc phạm ngay đến thân thể của người công nhân", ông Thành cho biết.

Đình chỉ công tác với vị chủ quản A Vương.


Ông Thành cũng cho hay, đứng trên góc độ công đoàn, ngay trong buổi làm việc vào chiều ngày 26.11 với lãnh đạo công ty giày Hong Fu Việt Nam và vị chủ quản A Vương (người Trung Quốc), ông đã đưa ra 4 đề nghị với lãnh đạo công ty này.

"Đứng trên góc độ công đoàn, chúng tôi đã có bốn đề nghị với lãnh đạo công ty: Trước mắt đình chỉ công tác với vị chủ quản A Vương; Công ty phải có trách nhiệm hoàn toàn về mọi chi phí cho ba công nhân đang cấp cứu tại bệnh viện; Công ty phải tính lương cho công nhân buổi chiều 26.11 vì sau khi sự việc diễn ra công nhân đã đình công; Sau khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng công ty phải có hình thức kỷ luật đúng mức và phải thông báo cho toàn bộ công nhân biết kết quả xử lý”, ông Thành khẳng định.

Chị Nguyễn Thị Phương hôn mê sau khi bị vị chủ quản A Vương (người Trung Quôc) dùng keo 502 dính vào tay. (Ảnh: Dân Việt).

Cũng theo ông Thành, lãnh đạo công ty giày Hong Fu Việt Nam đã thừa nhận việc làm của chủ quản A Vương là sai. Công ty cũng đã đồng ý đình chỉ công tác của chủ quản A Vương để phục vụ điều tra và hiện lực lượng công an đã vào cuộc để điều tra và sẽ sớm có những kết luận cuối cùng.

Trao đổi với PV báo điện tử GDVN ngay sau đó, ông Phạm Bá Oai, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cũng xác nhận nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do lỗi từ hai phía chủ sử dụng lao động và người lao động, đồng thời vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

"Vụ việc này một phần là do lỗi của công nhân đã không tuân thủ theo các quy định của công ty. Nhưng cách xử lý với công nhân như vậy của ông chủ quản người Trung Quốc này là không thể chấp nhận được và sẽ phải xử lý. Chúng tôi đã yêu cầu lực lượng công an điều tra làm rõ, để xử lý nghiêm", ông Oai nói.

 Ngay sau khi kết thúc cuộc trao đổi với ông Thành, ông Oai, PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với bà Trịnh Thị Giới, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên bà Giới cho biết, mình đang họp Tỉnh ủy và chưa được báo cáo về sự việc này?.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh vã Xã hội Thanh Hóa, sau khi được PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam cung cấp thông tin về vụ việc và kiểm tra lại đã cho biết, vụ việc xảy ra  với công nhân tại công ty giày Hong Fu Việt Nam vào ngày 26.11, công đoàn Hoằng Hóa và công an đã vào cuộc.

"Theo phân cấp quản lý, công đoàn Hoằng Hóa và công an đã vào cuộc và yêu cầu doanh nghiệp sẽ phải có báo cáo cụ thể lên Sở", bà Xuân cho hay.

Về quan điểm của Sở liên quan đến vụ việc này, bà Xuân cho rằng: "Chúng tôi sẽ phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân của vụ việc. Nếu đây là mâu thuẫn cá nhân thì công an phải giải quyết. Còn nếu là cách đối xử của chủ sử dụng lao động với người lao động thì chúng tôi sẽ phối hợp với công đoàn và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Không thể để cho tình trạng đối xử  bất công với công nhân như vậy được, dù là mâu thuẫn gì thì mâu thuẫn", bà Xuân khẳng định.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc.


Thành Chung