Vụ nước nhiễm thạch tín: Sớm cung cấp nước sạch cho khu TĐC Cầu Diễn

05/10/2012 07:25 Duy Châu
(GDVN) - Thừa nhận nguồn nước cung cấp tại các khu nhà tái định cư B3, B4, B5 thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) nhiễm hàm lượng asen (thạch tín) vượt quá nhiều lần, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội cam kết sẽ sớm phối hợp cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân tại đây.
Ngay sau khí Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh về việc hơn 100 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu hiện đang sinh sống tại các khu nhà tái định cư B3, B4, B5 thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) đã phải chịu sống với nguồn nước bị ô nhiễm thạch tín (asen) vượt quá 43 lần cho phép trong nhiều năm nay, tòa soạn đã nhận được công văn của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội (thuộc tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) giải trình về tình trạng trên.

Công văn của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội (thuộc tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) giải trình về tình trạng nước nhiễm độc tại khu tái định cư Cầu Diễn.


Trong công văn số 283/CV-CT của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội do Giám đốc Nguyễn Tuấn Trung ký cho biết, khu đô thị Cầu Diễn được đầu tư xây dựng năm 2000 và tại khu vực Cầu Diễn không có mạng lưới cấp nước sạch của thành phố.  

Do vậy, phía công ty đã đầu tư xây dựng trạm khai thác nước ngầm 500/m3 một ngày đêm và mạng lưới cấp nước tạm thời cho toàn bộ dự án cho đến khi có mạng lưới cấp nước sạch của thành phố.

Từ năm 2005, trạm cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ dự án có 363 hộ, gồm 12 dãy nhà liền kề và 5 dãy nhà chung cư (trong đó có dãy nhà B3, B4, B5). Tại các khu B3, B4, B5, trạm cấp nước của công ty đến các bể chứa ngầm của tòa nhà.

Công văn của Công ty CP đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội cũng thừa nhận về việc nước sinh hoạt được cung cấp tại đây có chứa hàm lượng asen vượt quá tiêu chuẩn.

"Quá trình kiểm soát chất lượng nước đều công khai, có sự giám sát của cộng đồng dân cư khi đi lấy mẫu nước và mang đến các cơ quan chức năng xét nghiệm, kiểm định. Trong năm 2012, do nguồn nước ngầm tại khu vực cạn kiệt nên chất lượng nước không đồng đều. Theo các phiểu thử nghiệm mẫu nước, chỉ số hàm lượng asen dao động từ 0,003mg/l đến 0,043mg/l (tiêu chuẩn của quy định là 0,001mg/l)”, trích công văn.

Đồng thời, trong công văn này công ty cũng khẳng định: "Hiện nay phía công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội đã khảo sát, thiết kế hệ thống đấu nối nước sạch thành phố, cải tạo, nâng cấp hệ thống nước trong dự án.

Sau khi dự án trên thi công xong sẽ bàn giao và trực tiếp cung cấp nước sạch cho toàn bộ dự án gồm cả dãy nhà B3, B4, B5".

Trước đó, như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin về vụ việc: Hơn 100 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu hiện đang sinh sống tại các khu nhà tái định cư B3, B4, B5 thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) đã phải chịu sống với nguồn nước bị ô nhiễm thạch tín (asen) vượt quá 43 lần cho phép trong nhiều năm nay do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội cung cấp.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến tiếp theo về vấn đề này tới bạn đọc...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Duy Châu