Vụ sản phụ chết bí ẩn: Người trực tiếp đỡ đẻ nói về diễn biến khi sinh

14/02/2012 06:00 Hải Sơn - Cao Tuân
(GDVN) - “Tôi thực sự chia sẻ cùng gia đình, còn nếu cơ quan y tế xác định có sai phạm về chuyên môn tôi không chối bỏ trách nhiệm” – bà Nhung khẳng định.

Trạm trưởng Y tế xã nói về diễn biến vụ việc

Như báo Giáo dục Việt Nam đưa tin về sản phụ Nguyễn Thị Thơm (thôn Nhân Mỹ, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) sau khi sinh bé trai tại Trạm Y tế xã Thanh Vân bị tai biến biến sản khoa dẫn đến tử vong sau đó 2 giờ khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều điểm nghi vấn.


Bà Đỗ Thị Nhung Trạm trưởng Y tế xã Thanh Vân

Bởi theo anh Trần Văn Khánh (chồng sản phụ Nguyễn Thị Thơm), nguyên nhân dẫn đến tử vong của vợ anh có một phần trách nhiệm của Trạm trưởng Y tế xã Thanh Vân Đỗ Thị Nhung (người trực tiếp đỡ đẻ cho chị Thơm). Để thông tin đa chiều đến bạn đọc, PV Giáo dục Việt Nam đã gặp gỡ bà Đỗ Thị Nhung trao đổi về vấn đề này.

Bà Nhung cho biết: Vào lúc 7h ngày 18/12/2011 tôi đến trạm y tế xã nhận trực ca Y sỹ Thọ bàn giao, trong đó có 1 ca sản phụ  là Nguyễn Thị Thơm thôn Nhân Mỹ, xã Thanh Vân đang chuyển dạ và chờ đẻ.


Qua thăm khám tôi được biết sản phụ đã có 2 con, con thứ hai đẻ cách đây 12 năm và đều đã đẻ thường và trước đây một tháng chị đã đi siêu âm kết quả thai bình thường và thai nhi có cân nặng là 2,5kg. Đo bề cao tử cung là 35cm, vòng bụng 90, tim thai 140lần/phút, ngôi đầu mạch 70lần/phút, huyết áp110/70,nhiệt độ 37C.

Đến hồi 8h, tôi kiểm tra thấy cơn co đều đặn, các chỉ số đều bình thường, cổ tử cung mở 4cm và tôi tiếp tục theo dõi. Khoảng 12h5 phút tôi khám lại thì cơn co đều đặn, các chỉ số vẫn bình thường, cổ tử cung mở 9cm, đầu không chồng khớp ối còn và tôi vẫn tiếp tục theo sát tình hình sản phụ Thơm.

Đến 12h17 phút sản phụ mốt dặn, khám cổ tử cung đã mở hết, đầu đã lọt thấp, không chồng khớp ối còn chưa vỡ, màng ối rày, các chỉ số bình thường, cơn co đều đặn, tôi tiên lượng đẻ thường được nên tôi thông báo cho sản phụ và gia đình chuẩn bị khố tã để tiến hành đỡ đẻ.

Sau khoảng 30 phút, sản phụ Thơm đã đẻ được một cháu trai nặng 4,5kg (cả tã và chăn ủ ấm) cháu bé khóc ngay, kiểm tra không có dị tật bẩm sinh. Sau 20 phút rau mới bong tự nhiên, bánh rau, tầng rau, màng rau đủ tầng sinh môn rách khoảng 2,5cm. Tôi đã xử lí gây tê chỗ rách, sát khuẩn và khâu cho cho chị Thơm.


Gia đình anh Khánh hiện giờ vẫn hoang mang chưa rõ nguyên nhân vợ, con tử vong do đâu?

Tôi tiếp tục theo dõi 5-10 phút thì thấy chị Thơm có dấu hiệu bất thường, huyết áp không ổn định, dịch huyết ra nhiều nên tôi báo cáo cho Bệnh viện đa khoa Tam Dương trực tiếp là bác sĩ  Phan Minh Đức -Trưởng khoa sản  tình hình sản phụ và yêu cầu giúp đỡ.

Ngay sau đó, tôi trao đổi nhanh với anh Khánh (là chồng của sản phụ chị Thơm) về tình trạng sức khỏe bất thương của chị Thơm và cần phải chuyển viện. Anh Khánh còn bảo với tôi là: “Anh Đức là bạn của em, nếu anh ấy đang trực ở bệnh viện Tam Dương thì cho nhà em chuyển lên trên đấy”. Sau đó gia đình chuyển bệnh nhân bằng taxi. Tôi đi cùng người nhà lên đến bệnh viện khoảng 14h15 phút.

“Lúc lên đến Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Tam Dương tình trạng sản phụ Thơm vẫn tỉnh táo, nói chuyện được, nhưng chị này huyết vẫn ra nhiều và không cầm được. Sau đó bệnh viện xử lí như thế nào nữa tôi không rõ và có nhờ thêm Đội cấp cứu lưu động của Bệnh biện Đa khoa Vĩnh Phúc để cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tam Dương. Nhưng đến 15h50 phút, tôi thấy bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thông báo sản phụ Thơm đã tử vong vì lí do gì tôi không rõ” – bà Nhung nói.

"Tôi không chối bỏ trách nhiệm"

Khi PV hỏi về câu nói: “Đẻ nhanh lên tôi còn về đi ăn cỗ” thì bà Nhung khẳng định là có nói. “Nhưng đó cũng chỉ là câu nói để động viên sản phụ quên đi đau đớn để sinh thôi chứ tôi không có ý gì khác. Tôi nói câu ấy còn có nhiều người ở đấy, vẫn còn cười với nhau không hề có chuyện gì lúc đó, Còn việc sản phụ Thơm tử vong cũng là điều đáng tiếc mà chẳng ai mong muốn điều ấy cả”.

Cháu bé con sản phụ Thơm hiện đang được gia đình chăm sóc bằng sữa ngoài kể từ khi lọt lòng

Hỏi về nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ Thơm, bà Nhung cho biết, tôi cũng nhận được đơn tố cáo của gia đình anh Khánh và đơn cũng được gửi đến cơ quan Công an huyện Tam Dương với nội dung thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến cái chết đáng tiếc của Thơm. Tôi cũng không hiểu chuyện này là thế nào.

“Tôi đã làm hết tinh thần trách nhiệm của một y, bác sĩ là khám chữa bệnh, cứu người. Tôi cũng đã làm đúng theo quy trình chuyên môn của ngành y tế không chỉ riêng là trường hợp đỡ đẻ của chị Thơm. Còn chị Thơm tử vong nguyên nhân gì tôi chưa dám khẳng định nhưng theo tôi được biết thì chị Thơm do tai biến sản khoa, mất máu cấp dẫn đến tử vong” – bà Nhung cho hay.

Cũng theo bà Nhung, nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ Thơm là do cơ địa sản phụ không liên quan đến câu nói: “Đẻ nhanh lên tôi còn về đi ăn cỗ”. Việc này cũng đang được cơ quan chuyên môn (Sở Y tế Vĩnh Phúc) xác minh và sẽ có kết luận trong một vài ngày tới. “Tôi thực sự chia sẻ cùng gia đình, còn nếu cơ quan y tế xác định có sai phạm về chuyên môn tôi không chối bỏ trách nhiệm” – bà Nhung khẳng định.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tìn về vụ việc này đến với bạn đọc…

Xem thêm:
Hải Sơn - Cao Tuân