Vụ thảm sát tiệm vàng: Sức sống diệu kỳ của nạn nhân 8 tuổi

01/09/2011 07:33 Theo Phụ nữ Thủ đô
Những ngày đầu nằm viện, khi tỉnh táo, Bích chỉ khóc và hỏi về bố mẹ, em gái.

Trao đổi với phóng viên, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - khẳng định đã cứu sống được bàn tay phải cho bé Bích. Tuy vậy, còn rất nhiều những vết thương không thể phẫu thuật vẫn sẽ in hằn trong tâm hồn và ký ức của cô bé 8 tuổi sau những sự cố kinh hoàng mà em đã phải trải qua.

Thảm sát trong đêm

Cô bé Trịnh Ngọc Bích sinh ra trong một gia đình khá giả ở phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Anh Trịnh Thanh Ngọc (SN 1974) và chị Ninh Thị Chín (SN 1976), bố mẹ Bích, sau nhiều năm đi lao động ở nước ngoài về đã mở một tiệm vàng buôn bán tại quê hương.

Bích cùng cô em gái mới 18 tháng tuổi được sống trong một ngôi nhà sang trọng, đầy đủ tiện nghi với sự yêu thương, chăm sóc của bố mẹ. Sáng nào, Bích cũng được bố đưa đến trường bằng ô tô và đó thực sự là ước mơ của tất cả những bạn học cùng lứa tuổi. Hạnh phúc của cô bé cứ thế trôi đi nếu không có cái đêm kinh hoàng đã cướp đi mạng sống của cả 3 người thân yêu trong ngôi nhà của Bích. 

Sáng 24.8.2011, những người hàng xóm của gia đình anh Ngọc chị Chín thấy ngôi nhà của anh chị yên ắng khác thường. Hàng ngày, cứ 5h là anh Ngọc đã dậy đánh xe ô tô đỗ trước cửa nhà để chuẩn bị đưa con gái đi học. Đến 6h30, vẫn không thấy vợ chồng anh Ngọc dậy đưa con đi ăn sáng, những người hàng xóm ở Phố Sàn đã dự cảm được có chuyện không lành xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Quyết

Một lúc sau, chị Vũ Thị Mến - chị dâu của anh Ngọc - nhận được cuộc điện thoại của cháu Bích gào khóc, kêu cứu. Lúc này tất cả mọi người mới đổ về ngôi nhà 3 tầng đóng cửa im ỉm của gia đình anh.

Hai người hàng xóm Trương Văn Tám và Đặng Hoàng Nhã trèo lên ban công ngôi nhà để tụt từ tầng 3 vào. Tiếng kêu thảng thốt của 2 người đàn ông này đã khiến cả phố Sàn chao đảo. Cửa ngôi nhà được mở ra phơi bày một vụ thảm sát kinh hoàng trong đêm.

Theo lời kể của những người có mặt tại hiện trường thì chị Chín nằm chết trong vũng máu ở tầng 3 với nhiều vết chém trên người. Anh Ngọc cũng nằm chết giữa cầu thang tầng 2 và tầng 3 với rất nhiều vết đâm chém. Đau lòng hơn, cháu Trịnh Thị Thảo mới có 18 tháng tuổi cũng bị kẻ thủ ác nhét đầy giẻ vào mồm và chém một nhát gần đứt cổ.

Tìm mãi, mọi người mới phát hiện ra cháu Trịnh Ngọc Bích nằm lịm đi dưới gầm tủ với nhiều vết chém vào mặt và tay. Lúc đưa cháu Bích đi cấp cứu, phát hiện cháu thiếu một bàn tay phải, anh Nhã quay lại tìm thấy trên sàn nhà và cho vào hộp đá để đưa đến bệnh viện.

Tại hiện trường, kẻ giết người đã đập vỡ tủ vàng ta và lấy đi khá nhiều vàng. Để thực hiện tội ác một cách trót lọt, hung thủ đã chọn đêm mưa to gió lớn để ra tay, đồng thời cắt cầu dao điện để ngắt chuông báo động và camera của cửa hàng.

Thông tin đầu tiên từ cháu Bích cho biết, hung thủ có ít nhất 2 người, tóc nhuộm xanh đỏ. Khi thấy chúng đâm chém bố mẹ, Bích sợ quá nên chui vào gầm tủ trốn. Thấy cái điện thoại ngay gần đó, em thò tay ra lấy thì bị chém đứt bàn tay phải. Sau đó bọn cướp còn đâm chém nhiều nhát vào gầm tủ. Thấy không còn tiếng động, tưởng Bích đã chết nên chúng mới bỏ đi.

12 tiếng cứu sống bàn tay bị đứt

Ngay sau khi được phát hiện, cháu Trịnh Ngọc Bích và bàn tay bị chém đứt đã được sơ cứu rồi đưa lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Ngày 29.8, trao đổi với phóng viên, PGS - TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - cho biết: "Cháu Bích được đưa vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng lẫn lộn, lơ mơ. Cháu bị mất máu nặng vì bị chém nhiều vết.

Một vết chém dọc mặt suốt từ chân tóc xuống đến môi dưới sâu vào đến xương. Một vết chém ở thái dương vào đến bản sọ bên trong. Tay trái có khoảng 3 - 4 vết chém lóc thịt, tay phải bị chém đứt rời bàn tay. Người ta đã cho bàn tay phải của cháu vào bình đá, khi đến viện cũng đã 7 - 8 tiếng đồng hồ. Trước tình hình đó, anh em chúng tôi phải chụp chiếu, khám xét và nhanh chóng đi đến quyết định cuối cùng là mổ cho cháu".

Theo lời bác sĩ Nguyễn Tiến Quyết thì cháu Bích được cứu sống với 3 kíp mổ. Một kíp mổ thần kinh làm sạch vết thương ở mặt cháu và khâu lại. Một kíp mổ nối xương cổ tay phải. Hai kíp mổ đó khá nhanh nhưng phức tạp nhất và lâu nhất là kíp mổ vi phẫu nối động mạch, tĩnh mạch và dây thần kinh cho bàn tay. Trong 3 kíp mổ, bệnh viện đã huy động đến 20 bác sĩ, y tá tham gia. Các bác sĩ đã phải làm việc liên tục trong 11 tiếng đồng hồ để cứu chữa cho cô bé.

Bác sĩ Quyết nhớ lại: "Trường hợp cháu Bích khó ở chỗ bàn tay đứt rời đã để quá lâu rồi. Có những trường hợp chi đứt rời chỉ sau 4 - 5 tiếng là không thể nối được nữa. Hy vọng thành công rất ít nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm. Chúng tôi dùng đủ mọi biện pháp và mổ dưới kính hiển vi phẫu thuật. May mắn là bàn tay bị đứt rời do bị chém nên vết cắt bằng phẳng và không dập nát nên cũng thuận lợi trong việc phẫu thuật nối lại. Chứ nếu bị dập nát thì không có khả năng phục hồi nữa".

Bác sĩ Quyết cho biết thêm: "Về kỹ thuật, Bệnh viện Việt Đức đã nối rất nhiều trường hợp bị đứt chi nên không có vấn đề gì quá khó khăn. Nhưng đây là một trường hợp đặc biệt vì cháu Bích bị đa vết thương và bàn tay đứt rời đã để quá lâu. Rất đáng khen cho những người cấp cứu ban đầu cho cháu Bích đã bảo quản rất tốt bàn tay phải cho cháu khi ngay lập tức đưa vào hộp đá nên chưa bị thối rữa.

Dù bị thương rất nặng nhưng với nghị lực sống diệu kỳ, đến nay cháu Bích đã bắt đầu tỉnh táo, có thể đi lại, ăn uống bình thường. Bàn tay được nối đã ấm và cử động lại được. Giữ được bàn tay cho cháu thì đã đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Còn về chức năng hoạt động sẽ có ảnh hưởng nhưng bây giờ thì tôi chưa nói trước được là bao nhiêu phần trăm".

Tương lai nặng bước

Một ngày Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật khoảng 150 ca, trong đó có đến một nửa số ca rất phức tạp như mổ vỡ tim, các ca mổ bệnh lý về gan, mật, tụy, tạng, đường tiêu hóa, thực quản… Những ca tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt như Bích chiếm nửa số ca còn lại. Thế nhưng trường hợp Bích rất được các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đặc biệt quan tâm vì em bị thương trong hoàn cảnh bị kẻ cướp truy sát và giết cả 3 người thân trong gia đình.

Trong những ngày đầu nằm viện, những lúc tỉnh táo, Bích chỉ khóc và hỏi về bố mẹ và em gái. Đến khi phải đội trên đầu một lúc 3 vành khăn trắng, Bích mới biết những người thân yêu trong gia đình mình sẽ chẳng bao giờ có thể đến thăm và chăm sóc em như những lần em ốm đau trước đó. Chưa quên được những hình ảnh kinh hoàng trong đêm kẻ cướp thảm sát bố mẹ, giờ đây cô bé 8 tuổi này lại phải chấp nhận cảnh côi cút trên con đường đời trước mặt.

Còn bao nhiêu trọng trách đang đặt lên đôi vai mảnh mai của Bích. Trải qua cuộc phẫu thuật dài 12 tiếng đồng hồ, giờ đây khi tỉnh táo lại, Bích lại phải đối mặt với ký ức kinh hoàng để cố gắng cung cấp cho cơ quan điều tra những tình tiết liên quan đến những kẻ đã giết hại bố mẹ và em gái của em.

Nặng nề hơn, Bích phải vượt qua cơn ác mộng có thật này tiếp tục đi học, tiếp tục sống tích cực để bố mẹ em có thể ngậm cười nơi chín suối. Biết là khó khăn nhưng tôi vẫn tin rằng cô bé đã thoát chết một cách kỳ diệu này sẽ có đủ nghị lực để vượt qua.

Theo Phụ nữ Thủ đô