Vụ Thượng tá bị dọa giết: Phong hàm, bổ nhiệm...cán bộ đang bị tố cáo

28/08/2014 12:44 XUÂN QUANG
(GDVN) - Thượng tá Cai cho hay, khi cơ quan chức năng đang thụ lý đơn tố cáo, lãnh đạo ngành công an vẫn ký nâng bậc lương, phong hàm, bổ nhiệm cán bộ có liên quan.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được đơn tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai – nguyên phó trưởng Công an TP. Thanh Hóa, phản ánh về việc Đại tá Lê Văn Nghiêm (thủ trưởng cơ quan điều tra, Công an TP.Thanh Hóa) cùng nhiều cán bộ khác đang công tác tại đơn vị này, được lãnh đạo ngành Công an nâng bậc lương, phong hàm, bổ nhiệm, trong khi cơ quan chức năng đang thụ lý, điều tra đơn khiếu nại của ông.

Để rộng đường dư luận, Báo điện từ Giáo dục Việt Nam bên cạnh thông tin về đơn thư của Thượng tá Cai, chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với công an Thành phố Thanh Hóa về những cáo buộc này. 

Nhiều lần gửi đơn tố cáo

Theo đó, ngày 3/9/2012 Thượng tá Đỗ Văn Cai – nguyên Phó trưởng Công an TP.Thanh Hóa  đã gửi đơn tố cáo tới lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa, phản ánh về việc đồng chí Lê Văn Nghiêm – thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.Thanh Hóa cùng cùng các cán bộ khác thuộc đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, mắc sai phạm khi chỉ đạo, điều tra, xử lý một số vụ án…

“Việc xử lý các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, phạm tội côn đồ trong ổ nhóm hoạt động tội phạm, các đối tượng phạm tội chuyên nghiệp trong các vụ án không khách quan, vi phạm nguyên tắc nghiệp vụ của ngành…” Thượng tá Cai tố cáo.

Đến ngày 31/1/2013, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản 132/CSĐT(PC44) kết luận, kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai về nội dung nêu trên.

Kết luận từ phía cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, nhiều nội dung tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai là không có cơ sở.

Không đồng ý với kết luận số 132, ngày 29/3/2013, Thượng tá Đỗ Văn Cai tiếp tục gửi đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an tiếp tục tố cáo Đại tá Lê Văn Nghiêm – thủ trưởng cơ quan điều tra Công an TP. Thanh Hóa cùng các cán bộ điều tra, lợi dụng chức vụ quyền hạn vi phạm pháp luật đối với các vụ án có liên quan (các vụ án đã được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải ở các bài viết trước).

Ngày 14/11/2013, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có thông báo số 765/CSĐT(C44-P3) việc việc thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ vụ án vụ việc liên quan đến đơn kiến nghị tố cáo của đồng chí Đỗ Văn Cai với nội dung đồng ý với kết luận tại văn bản số 132.

Trụ sở Công an TP.Thanh Hóa - nơi Thượng tá Cai từng làm việc

Cũng trong tháng 11/2013, Thượng tá Đỗ Văn Cai, tiếp tục gửi đơn tố cáo lên Thanh tra Tổng cục Xây dựng lực lượng, Bộ Công an với nội dung đề nghị cơ quan chức năng làm rõ 32 tin nhắn, mà theo Thượng tá Cai, đó là những tin nhắn xúc phạm danh dự, khủng bố, uy hiếp tinh thần, dọa giết, làm nhục người khác, trong khi ông đang có đơn tố cáo.

Ngày 22/4/2014, phòng PC44, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã đưa ra kết luận điều tra đơn tố giác về tội phạm của Thượng tá Đỗ Văn Cai với nội dung nêu trên.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra, trong tổng số 32 tin nhắn thì chỉ có 20 tin nhắn có nội dung làm nhục người khác, nhưng  hành vi này chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về tội làm nhục người khác (được quy định tại Điều 121 BLHS).

Thượng tá Đỗ Văn Cai cho rằng, những nội dung trả lời khiếu nại, tố cáo của cơ quan chức năng đối với những nội dung ông tố cáo là chưa phù hợp. Do vậy, hiện tại cán bộ này đã có đơn gửi Viện kiểm sát Nhân dân tối cao để xác minh đề nghị làm rõ nội dung tố cáo đã được nêu trước đó. 

Bị tố cáo vẫn được bổ nhiệm, tăng lương, phong hàm

Như vậy, từ tháng 12/2012 đến tháng 4/2014, Thượng tá Đỗ Văn Cai liên tục có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, đề nghị giải quyết các khiếu nại có liên quan.

Theo Thượng tá Cai, trong thời gian này, lãnh đạo ngành Công an vẫn ký quyết định tăng lương, phong hàm, bổ nhiệm cho lãnh đạo, cán bộ thuộc Công an TP.Thanh Hóa, khi các cán bộ này đang nằm trong diện tố cáo của ông.

Theo đó, từ năm 2012 đến 2014, lãnh đạo ngành Công an đã ký quyết định bổ nhiệm, tăng lương, phong hàm đối với các cán bộ gồm: Ông Lê Văn Nghiêm – Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thanh Hóa được nâng hệ số lương và đề nghị khen thưởng; 

Ông Trần Văn Cảnh đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội được phong hàm Thượng tá, công tác tại Công an TP.Thanh Hóa; 

Ông Nguyễn Thế Sâm, trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội được phong hàm Trung tá, được đề bạt làm trưởng Công an phường Đông Thọ (TP.Thanh Hóa); 

Ông Phạm Văn Tiến được đề bạt làm phó Công an phường Trường Thi (TP. Thanh Hóa); 

Ông Nguyễn Anh Dũng được đề bạt làm phó Công an phường Phú Sơn (TP.Thanh Hóa); 

Ông Phạm Văn Hoạt được điều chuyển lên phòng PV 28, Công an tỉnh Thanh Hóa.

Theo Thượng tá Cai, các cán bộ có tên nêu trên đều có dính líu tới những vụ án có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, bao che tội phạm mà ông đã tố cáo trước đó.

Nguyên phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thanh Hóa cũng cho rằng, việc phong hàm, nâng bậc lương, bổ nhiệm cán bộ của lãnh đạo ngành Công an trong khi cơ quan chức năng đang thụ lý, giải quyết đơn tố cáo của ông là không phù hợp theo quy định của pháp luật…

Đại tá Lê Văn Nghiêm - Trưởng Công an TP.Thanh Hóa trao đổi với phóng viên

Trong một diễn biến có liên quan, trao đổi với GDVN hôm 28/8, Đại tá Lê Văn Nghiêm – trưởng Công an TP. Thanh Hóa xác nhận, việc nâng bậc lương đối với ông, bổ nhiệm cán bộ, phong hàm đối với các cán bộ có tên nêu trên là đúng.

Đại tá Nghiêm khẳng định: “Việc bổ nhiệm, nâng lương, phong hàm đối với cán bộ Công an TP.Thanh Hóa đều được lãnh đạo ngành Công an thực hiện chặt chẽ theo quy định của ngành”.

Khi phóng viên đề nghị lãnh Công an TP. Thanh Hóa cung cấp các hồ sơ có liên quan đến việc bổ nhiệm, phong hàm đối với các cán bộ có tên trong đơn tố cáo thì nhận được câu trả lời: "Hồ sơ liên quan đến việc bổ nhiệm, nâng lương, phong hàm hiện tại đang được lưu giữ tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Để xác minh thông tin trên, đề nghị phóng viên làm việc với Công an tỉnh Thanh Hóa”.

Câu hỏi được đặt ra là, việc các cán bộ trên được nâng lương, phong hàm, bổ nhiệm được thực hiện trong thời điểm nào (trước thời điểm tố cáo, trong thời gian tố cáo hay sau khi có kết luận xác minh tố cáo)? Liệu việc bổ nhiệm này có đúng với các quy định của pháp luật?

Với những nội dung tố cáo chưa được làm rõ nêu trên, đề nghị Bộ công an có chỉ đạo tiến hành xác minh, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc này.

XUÂN QUANG