Vụ tố nhà ngoại cảm lừa bịp: "Ông Sơn Hà nói vớ vẩn, lăng nhăng"

26/09/2012 07:01 Thảo Lăng
(GDVN) -Khi phóng viên nhắc tới quan điểm của ông Đỗ Sơn Hà, ông Hải tỏ ra bất bình. Ông nói: “Đó là một ý kiến hết sức vớ vẩn, là lời nói lăng nhăng, nói lấy được mà chưa hề nhìn thấy những nhà ngoại cảm đã công hiến như thế nào".

Xung quanh câu chuyện “trứng đũa”, cuộc tranh luận giữa hai quan điểm: nhiều nhà ngoại cảm sử dụng hiện tượng “trứng đũa” để lừa đảo thân nhân liệt sĩ và quan điểm hiện tượng này là một phương pháp mang tín hiệu tâm linh vẫn còn tiếp diễn, khi phóng viên báo điện tử giaoduc.net.vn nhận được ý kiến trao đổi từ nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, thuộc trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người.

Trước đó, ông Đỗ Sơn Hà đã nhắc lại bài báo “Trên thế giới chưa ai làm được” mà tác giả là ông Nguyễn Phúc Giác Hải viết cách đây 2 năm. Trong đó có đoạn viết, "chưa có người nước ngoài nào có thể dựng trứng đứng thẳng, hay đứng trên mặt gương.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, thuộc trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người.

Nhưng các nhà ngoại cảm ở Việt Nam làm được điều này, thậm chí có người “đặt quả trứng lên gương, cái gương đặt trên mặt bàn đá, cạnh gương có 4 cái chén đựng đầy nước.” Rồi, người này,  “đặt một cái đĩa để nghiêng trên miệng một lọ hoa rồi anh lại đập thình thình vào mặt bàn đá. Chấn động truyền sang lọ hoa, rung chuyển làm đĩa từ vị trí nằm nghiêng trôi xuống nằm ngang trên miệng lọ. Vậy mà quả trứng vẫn đứng yên”.

Trước câu chuyện trên, nhà nghiên cứu Đỗ Sơn Hà khẳng định đây là điều “bậy bạ”.

Với ý kiến này của ông Hà, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cho rằng, nhiều người chưa hiểu hết ý của ông trong bài báo nói trên. Theo ông, thực hiện đặt quả trứng đứng thẳng trên đầu chiếc đũa là điều mà ai cũng có thể làm được, chỉ cần có sự khéo léo và tập luyện.

Tuy nhiên, với người bình thường, việc tập luyện sẽ nhiều thời gian, ngược lại, những nhà ngoại cảm, những người có khả năng đặc biệt thì có thể thực hiện rất nhanh chóng, ông Hải nói.

Việc quả trứng đứng được trên mặt chênh vênh là biểu hiện chỉ thị có hài cốt hay không, ông không khẳng định. Tuy nhiên, rõ ràng nhân vật trong bài báo nói trên, ông đã thực hiện được một việc rất khó.

“Nếu ông Đỗ Hà Sơn khẳng định một mực như vậy thì tôi thách ông thực hiện thành công việc ông Hưu (nhà ngoại cảm dựng trứng đứng được ông Nguyễn Phúc Giác Hải nhắc đến trong bài viết "Trên thế giới chưa ai làm được" - PV) từng làm?”, ông Hải thẳng thắn.

Sự thực là trên thế giới, có một số tên tuổi đã sở hữu  khả năng đặc biệt này như Kulaghina (Nga) điều khiển được những que diêm bằng ý nghĩ, hay Ermolaev (Nga) đã điều khiển được khối cầu di chuyển giữa lòng hai bàn tay mà không hề chạm vào nó.

Những hiện tượng kể trên không biết phải hiện tượng tâm linh hay không, nhưng chắc chắn không phải một hiện tượng vật lý bình thường. Hiện tượng “trứng đũa” cũng vậy.

Nói thêm về cơ sở khoa học để các nhà ngoại cảm thuộc trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người dùng hiện tượng “trứng đũa” để xác định vị trí có hài cốt liệt sĩ, ông Hải nói rằng, đó là phương pháp chỉ có những nhà ngoại cảm có năng lực kém mới dùng.

Hiện tượng quả trứng trên đầu đũa được nhiều nhà ngoại cảm sử dụng thường xuyên trong việc tìm hài cốt liệt sĩ.

Những nhà ngoại cảm có khả năng không cần sử dụng phương pháp ấy, chỉ cần cảm nhận, giao lưu với người âm là có thể tìm được hài cốt (?). Thậm chí hiện nay, có những nhà ngoại cảm không cần phải điều chỉnh hiện trường nhiều lần như các nhà ngoại cảm khác, chỉ cần sử dụng khả năng thấu thị đặc biệt là có thể xác định được vị trí hài cốt.

Do đó, ông Hải không đánh giá cao phương pháp tìm mộ này. Thêm nữa, ông cũng không đưa ra một cách lý giải về cơ sở khoa học như câu hỏi ban đầu của phóng viên.

Tiếp tục bàn về độ tin cậy của hiện tượng “trứng đũa” trong tìm hài cốt liệt sĩ, nhà nghiên cứu khẳng định, đây không phải một phương pháp có độ tin cẩn cao.

Ông Hải nói thêm, hiện tượng trứng đũa có thể được coi là một dấu hiệu chỉ thị và đó là phương pháp dành cho người yếu trong nghề.

Khi phóng viên nhắc tới quan điểm của ông Đỗ Sơn Hà cho rằng, nhiều nhà nghiên cứu đang cố biện minh về hiện tượng “trứng đũa” là nhằm bảo vệ các nhà ngoại cảm, bảo vệ lợi ích nhóm, ông Hải tỏ ra bất bình. Ông nói: “Đó là một ý kiến hết sức vớ vẩn, là lời nói lăng nhăng, nói lấy được mà chưa hề nhìn thấy những nhà ngoại cảm đã công hiến như thế nào.

Nếu là nhà nghiên cứu, ông Sơn Hà hãy thử nhập cuộc với các nhà ngoại cảm, nhìn xem họ đã làm gì, thử xem có làm được như họ không rồi mới nên kết luận".

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Thảo Lăng