Vương Lập Quân cáo buộc Bạc Hy Lai phạm tội

20/09/2012 10:10 Anh Vũ (Nguồn Reuters, Telegraph)
(GDVN) - Cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đã cố gắng nói với "vị quan chức đứng đầu của Thành ủy Trùng Khánh", tức là ông Bạc Hy Lai về những nghi ngờ của mình xung quanh cái chết của doanh nhân người Anh. Nhưng ông đã bị "quở trách gay gắt và thậm chí chịu một cái bạt tai".

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 19/9, Tân Hoa Xã đã cung cấp chi tiết phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân. Bài báo đã trích dẫn lời các nhân chứng tại phiên tòa cho biết vào ngày 28/2, ông Vương đã cố gắng nói với "vị quan chức đứng đầu của Thành ủy Trùng Khánh" ông Bạc Hy Lai về những nghi ngờ của mình xung quanh cái chết của doanh nhân người Anh. Nhưng sáng ngày 29/2, ông Vương Lập Quân đã bị "quở trách gay gắt và thậm chí chịu một cái bạt tai".

Vương Lập Quân tại phiên tòa ngày 18/2.

Bạc Hy Lai đã đánh vị quan chức vốn được coi là "cánh tay phải" của mình khi ông Vương nói rằng bà Cốc Khai Lai bị tình nghi đã sát hại doanh nhân Anh. 

Các hãng tin phương Tây bình luận rằng đây là lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc gắn ông Bạc Hy Lai vào một hành động phạm tội.

Với trường hợp này, hãng tin Reuters nhận định Bạc Hy Lai có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự, như bao che cho tội phạm hoặc tham nhũng. Cho đến nay, ông Bạc chỉ bị cáo buộc vi phạm kỷ luật đảng.

Tân Hoa Xã dẫn lời khai của Vương Lập Quân tại tòa án: "Sau khi đến ở Trùng Khánh, tôi thường đến nhà của Cốc Khai Lai. Tôi cảm thấy bà Cốc rất tốt với tôi". Nhưng cuối năm ngoái, sau khi bà Cốc đầu độc doanh nhân Heywood trong một khách sạn Trùng Khánh, bà đã gặp ông Vương và thú nhận hành vi giết người của mình. Vương Lập Quân đã bí mật ghi lại cuộc trò chuyện đó.

Cựu Bí thư Trùng Khánh và vợ Cốc Khai Lai.

Tuy nhiên, những nghi ngờ của Vương Lập Quân đã hứng chịu sự phản kháng mạnh mẽ của Bạc Hy Lai. Khi căng thẳng giữa hai người đàn ông dâng cao, một vài ngày sau, ông Vương lo sợ cho cuộc sống của mình và đã bỏ trốn đến Lãnh sự quán Mỹ.

"Tại Lãnh sự quán Mỹ, sau khi Vương Lập Quân nói ngắn gọn với các quan chức lãnh sự về các vấn đề bảo vệ môi trường, giáo dục và khoa học và công nghệ, ông đã nói vì sự an toàn cá nhân của ông đang bị đe dọa trong quá trình điều tra vụ án, ông đã yêu cầu được trú ẩn với phía Mỹ, và thậm chí, xin tị nạn chính trị" - Tân Hoa Xã cho biết.


Trước đó, ông Vương đã giao vụ án cho một cấp phó của mình, Quách Vi Quốc mà không nói cho ông biết về sự liên quan của Cốc Khai Lai. Vương Lập Quân nói với tòa án rằng ông muốn giữ khoảng cách của mình trước tình huống có khả năng gây hại. 

Bà Cốc Khai Lai đã thú nhận sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood với Vương Lập Quân.

Tuy nhiên, tòa án đã không giải thích điều gì đã khiến Vương Lập Quân và Cốc Khai từ việc gần như là đồng lõa lại quay sang chống lại nhau.

Họ chỉ lưu ý rằng ông Vương và bà Cốc đã từng có một "mối quan hệ thân thiết" và bà Cốc thường xuyên mời ông đến nhà. 

Giữa tháng 12 năm ngoái, mối quan hệ giữa cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh và vợ "sếp" mình đang trở nên xấu hơn, ông Vương cho biết ông cảm thấy có một sự thù địch.

Sau đó, ông đã quyết định bảo vệ mình bằng cách điều tra lại vụ án và "bảo vệ các tang vật quan trọng, bao gồm cả máu được lấy từ ​tim của nạn nhân Neil Heywood". Ông đã giao chúng cho một trợ lý đáng tin cậy chuyên phụ trách án hình sự - Lý Dương, và đó là bằng chứng sau này đã kết án bà Cốc Khai Lai.

Anh Vũ (Nguồn Reuters, Telegraph)