Xây cầu qua đập tràn Khe Ang, nơi nước lũ cuốn xe ôtô làm 5 người chết

25/10/2013 06:53 Xuân Hoà
(GDVN) -Theo phương án đang được bàn bạc thì một cây cầu sẽ được xây ở vị trí cách tràn Khe Ang 125 m về phía hạ lưu. Cầu có chiều dài 83 m, rộng 9m, gồm 3 nhịp.
Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc sở Giao thông Vận tải Nghệ An, cho biết Thứ trưởng Giao thông Lê Đình Thọ làm việc với Sở sáng 24/10, sau khi khảo sát hiện trường để thống nhất phương án xây dựng cầu bắc qua tràn Khe Ang, thuộc địa phận xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Tràn Khe Ang là địa điểm đã xảy ra vụ tai nạn xe bảy chỗ bị lũ cuốn làm 5 người tử vong, trong đó có 4 người ở cùng một gia đình vào chiều ngày 19/9. 

Tràn Khe Ang nơi xảy ra vụ xe 7 chỗ bị lũ cuốn làm 5 người tử vong vào chiều ngày 19/9 vừa qua

Trước đó, Tổng công ty tư vấn TEDI đã vào khảo sát đã thống nhất với Sở GTVT Nghệ An phương án xây dựng cầu cách tràn cũ 125m để nắn thắng tuyến và giảm thiểu kinh phí bồi thường GPMB. Tổng mức đầu tư xây dựng cầu khoảng 40 tỷ đồng, cầu có chiều dài 83m, rộng 9m, gồm 3 nhịp dài 24m, đường đầu cầu 500m. 

Tuy nhiên, hiện nay do địa điểm khảo sát xây cầu gần đoạn eo cua của con suối nên độ an toàn chưa cao. Nên sau khi xe xét thực tế Cục QLXD và chất lượng công trình giao thông đang yêu cầu đơn vị tư vấn xem xét phương án di chuyển vị trí xây dựng cầu lùi về sát phía hạ lưu để đảm bảo an toàn cao nhất cho cầu khi nước lũ lên cao. Đồng thời, tiếp tục cân nhắc phương án làm cống hộp để giảm thiểu kinh phí.

Đây không phải là vụ tai nạn xe bị lũ cuốn đầu tiên tại Khe Ang mà trước đó đã có nhiều người và xe đi qua đây đã bị nước lũ cuốn

Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc sở Giao thông Vận tải Nghệ An cho biết thêm: “Hiện công đoạn khảo sát đang được hoàn tất và thống nhất phương án xây dựng. Khi có nguồn vốn thì sẽ tiến hành xây dựng cầu trong thời gian sớm nhất".

Tràn Khe Ang là tuyến đường quan trọng nối các xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Mai, Nghĩa Yên … với QL 48 và đường mòn Hồ Chí Minh. Mỗi khi nước lũ về nước lũ tại Khe Ang thường dâng cao cô lập người dân tại các địa phương này với bên ngoài. Khi lưu thông qua đoạn Khe Ang vào mùa lũ rất nguy hiểm. Ngoài vụ xe 7 chỗ bị nước lũ cuốn làm 5 người tử vong vào ngày 19/9 vừa qua thì trước đó tại đây nhiều người và phương tiện đã bị nước lũ cuốn trôi.  

Xuân Hoà