"Xây dựng một xã hội thân thiện, càng ít việc càng tốt"

26/07/2011 10:03
(GDVN) - "Tôi hi vọng sẽ góp sức mình để xây dựng một xã hội thân thiện, càng ít việc càng tốt", tân Viện trưởng Viện KSND Tối cao bày tỏ.

(GDVN) - "Tôi hi vọng sẽ góp sức mình để xây dựng một xã hội thân thiện, càng ít việc càng tốt", tân Viện trưởng Viện KSND Tối cao bày tỏ.

Ông Nguyễn Hòa Bình năm nay 53 tuổi, quê Quảng Ngãi, là tiến sĩ luật, Bí thư tỉnh Quảng Ngãi, đại biểu Quốc hội khóa 13.

PV: Thưa ông, được biết trước đây ông là cán bộ công tác trong ngành Công an nhân dân, vậy những kinh nghiệm hoạt động trong ngành công an, sẽ giúp gì cho ông trong lĩnh vực công tác mới?

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình
Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình

Ông Nguyễn Hòa Bình: Qua báo chí, tôi xin gửi lời càm ơn đến các vị đại biểu Quốc hội đã tin tưởng bầu tôi vào vị trí Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Đây là một công việc có nhiều trọng trách, đặc biệt là trong tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, trước đây tôi đã có một quá trình công tác nhiều năm ở cơ quan điều tra của Bộ Công an. Hi vọng bằng những năm làm trinh sát, điều tra viên, sau đó là Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, trải qua các cục nghiệp vụ của Bộ Công an có thể giúp tôi có kinh nghiệm, bản lĩnh cần thiết để phục vụ cho vị trí công tác mới.

Tôi biết, nhiệm vụ phía trước rất nặng nề, muốn hoàn thành tốt phải nỗ lực. Quan trọng là cần sự hợp tác của đồng đội, đồng chí anh em trong Viện Kiểm sát và các cơ quan tư pháp có liên quan như cơ quan điều tra, tòa án.

PV: Có lẽ do ông có nhiều năm công tác trong ngành công an nên nhiều ý kiến cho rằng, trong ngành Kiểm sát, ông là “người ngoài”?

Nguyễn Hòa Bình: Tôi không nghĩ mình là người ngoài cuộc. Khi đã được Quốc hội, Đảng phân công, tôi là người trong cuộc. Khó khăn thách thức thì rất nhiều, đòi hỏi phải nghiên cứu và tháo gỡ dần dần. Có một điều thú vị, tôi và Chánh án tòa án tối cao đều tên là Hòa Bình. Tôi hi vọng sẽ góp sức mình để xây dựng một xã hội thân thiện, càng ít việc càng tốt.

PV: Trong hoạt động tư pháp nói chung, tuy đã có nhiều hoạt động cải cách trong hoạt động tư pháp đáng ghi nhận, nhưng tỷ lệ án oan sai vẫn còn khá nhiều. Thời gian tới, tân Viện trưởng Viện KSND Tối cao có biện pháp gì để giảm bớt điều này?

Ông Nguyễn Hòa Bình: Hiện tôi đang là bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi. Các hoạt động trong công tác xét xử và kết quả truy tố xét xử nói chung, muốn đánh giá được tổng thế thì phải có thông tin cụ thể và cần có thêm thời gian để đánh giá một cách toàn diện.

PV: Ông đã vạch ra những chương trình gì cụ thể để đóng góp, thúc đẩy trong công cuộc cải cách tư pháp?

Nguyễn Hòa Bình: Cải cách tư pháp là môt quá trình mà Đảng và Chính phủ đã có Nghị quyết và chúng ta đang đi trên con đường đó. Với cương vị Viện trưởng VKSND Tối cao, tôi sẽ tiếp tục kế thừa, tiến hành công cuộc cải cách tư pháp của các vị tiền nhiệm.

Xin cảm ơn ông!

{iarelatednews articleid='8628,8522,8444,8423,8374,8333,8308,8136,8051'}

Tư Khương

alt