Xem xét khả năng khởi tố hình sự vụ công ty Nicotex Thanh Thái

20/09/2013 13:18 Cát Dự
(GDVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái. Đồng thời cơ quan chức năng cũng không loại trừ khả năng khởi tố hình sự các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc trên.

Xem xét khả năng khởi tố hình sự

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại công văn số 7567/VPVP-KGVX ngày 10/9/2013 về việc báo cáo vụ việc tại Công ty Nicotex. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có báo cáo về những vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của công ty này.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn báo cáo vụ việc với Thủ tướng Chính Phủ

Theo đó, Báo cáo đánh giá cụ thể tình hình hoạt động của công ty Nicotex Thanh Thái trong những năm qua, đồng thời chỉ ra những vi phạm về môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất mà phía đơn vị này gây ra.

Đối với sự việc hàng trăm người dân chặn xe chở thuốc trừ sâu của công ty Nicotex Thanh Thái, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo tích cực các cơ quan chức năng (Công an tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Cẩm Thủy…) tiến hành điều tra xác minh làm rõ vụ việc.

Đối hành vi chôn thuốc bảo vệ thực vật xuống lòng đất của công ty Nicotex Thanh Thái, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan chuyên trách về môi trường đã tiến hành lấy mẫu, gửi đi kiểm tra, phân tích để xác định mức độ nguy hại của việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất, nước, qua đó đánh giá mức độ ảnh hưởng của nó đối với môi trường sống.

Dựa trên những kết quả phân tích sơ bộ, đồng thời căn cứ vào pháp luật bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định xử phạt hành chính đối với công ty Nicotex Thanh Thái về những vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, trong văn bản gửi Thủ tướng chính phủ UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp công khai các kết quả mẫu phân tích; Dựa trên kết quả phân tích cho thấy có rất nhiều chỉ tiêu vi phạm quy định; đặc biệt, có chỉ tiêu cao gấp hàng nghìn lần so với mức cho phép. 

Cụ thể, theo kết quả trên, mẫu D1 (mẫu đất) phát hiện 7/11 chỉ tiêu vi phạm; trong đó, chất cypermethrin là thuốc sâu độc nhóm II, kết quả kiểm nghiệm vượt 63,2 lần cho phép; isoprothiolane là thuốc trừ bệnh độc nhóm II, kết quả kiểm nghiệm vượt 37,8 lần; 

Chất cypermethrin là thuốc trừ sâu độc nhóm II, kết quả vượt 9.276 lần cho phép; chất beta cyperthrin  vượt 7.710 lần; chất fenobucard là thuốc trừ sâu độc nhóm II, kết quả kiểm nghiệm vượt 60 lần so với quy định tại QCVN 15: 2008; … nhiều mẫu xét nghiệm có các chất khác đều cao quá mức cho phép hoặc không có các quy chuẩn để so sánh.

Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm mẫu vật trên, căn cứ khoản 1, điều 9 thông tư 04/2012/TT-BTNMT ngày 8.5.2012 của Bộ TNMT, UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận Công ty CP Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Việc UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra quyết định xử phạt hành chính đối với công ty cổ Phần Nicotex Thanh Thái là động thái tích cực, kịp thời, đồng thời nhận được sự đồng thuận cao từ phía nhân dân.


Trong một diễn biến mới nhất, Chiều ngày 19-9-2013, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Cẩm Thủy tổ chức thông báo và thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đối với Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái về hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Hiện tại, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng vụ án. Đồng thời nhà chức trách cũng cho hay, trong thời gian 60 ngày sẽ đưa ra kết luận khởi tố hình sự hay không đối với các cá nhân có liên quan trong vụ việc trên.


Quyết định kịp thời

Như thông tin báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, căn cứ vào quá trình kiểm tra, lấy mẫu, phân tích, Ngày 18/9/2013, Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 3253/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái vì đã có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường….

Theo đó, trong Quyết định nêu rõ: Xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái. Các hình thức xử phạt gồm: Phạt tiền 421.150.000 đ, tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh và khắc phục hậu quả.


Những phuy thuốc trừ sâu được chôn dưới đất một lần nữa khẳng định tội ác của công ty Nicotex Thanh Thái

Được biết, vấn đề phạt tiền đối với Nicotex Thanh Thái mới chỉ là quyết định xử phạt hành chính, do UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành. Còn riêng đối với nội dung vi phạm trách nhiệm hình sự, UBND tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, làm rõ và sẽ sớm công bố trong thời gian tới.

Theo thông tin phóng viên nắm bắt được, sáng nay, (19/9) hàng trăm hộ dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm vẫn thay phiên nhau túc trực tại hiện trường Công ty Nicotex Thanh Thái. Mặt khác, ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xử phạt hành chính đối với công ty Nicotex Thanh Thái, hiện tại, đa số người dân đã nắm được thông tin này.

Cũng theo phản ánh của một số người dân, việc UBND tỉnh đưa ra quyết định xử phạt hành chính đối với công ty Nicotex Thanh Thái là hoàn toàn đúng và phù hợp trong thời điểm hiện tại. Nhưng cái mà người dân mong chờ bấy lâu là sự mạnh tay quyết liệt hơn nữa của các cấp các ngành, các cơ quan chức năng có liên quan trong việc làm sáng tỏ vụ việc...

“Điều mà dân chúng tôi mong muốn lúc này là tẩy chay vĩnh viễn công ty Nicotex ra khỏi địa bàn xã Cẩm Vân, trả lại môi trường trong sạch cho người dân đồng thời yêu cầu công ty Nicotex đền bù những tổn thất mà phía đơn vị này gây nên”, anh H.C.T cho biết. 

Anh T cũng cho biết thêm, với những "tội ác" mà công ty Nicotex Thanh Thái đã gây nên thì việc tiến hành khởi tố hình sự những người có liên quan trong vụ việc này mới có thể thỏa mãn người dân và dư luận.

Được biết, cho đến thời điểm hiện tại, việc tiến hành lấy mẫu phân tích đã cho kết quả sơ bộ ban đầu.

Lòng dân chưa yên?

Vụ việc công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu dưới lòng đất gây ô nhiễm môi trường đã gây dư luận được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Tuy nhiên điều mà cả những người trong cuộc và dư luận vẫn đặt dấu hỏi (?) lớn là: Tại sao khi có kết quả mẫu phân tích mẫu(…) cơ quan chức năng vẫn chưa công bố cho người dân được biết?

Trước những băn khoăn chưa được giải đáp, sáng nay (19/9), PV báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Lưu Trọng Quang, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa xung quanh vấn đề này.


Ông Lưu Trọng Quang trả lời phỏng vấn của báo giới

Trả lời cho những băn khoăn như trên, ông Quang cho hay: “Hiện tại đã có kết quả phân tích mẫu sơ bộ ban đầu, nhưng việc công bố thì phải có quy trình. Quy trình công bố phải phải được sự cho phép của UBND tỉnh Thanh Hóa”.

Việc phân tích các mẫu đất, nước đã cho kết quả sơ bộ. Vậy, căn cứ vào kết quả sơ bộ hay nói cách khác là kết quả chưa chưa đầy đủ thì việc Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc đưa ra quyết định đình chỉ liệu có vội vàng?

Trong khi chờ kết quả phân tích mẫu từ cơ quan chức năng, hàng trăm người dân vẫn dầm mưa, đội nắng " trực chiến" tại hiện trường

Trả lời cho vấn đề này, ông Quang biện luận: “Việc lấy mẫu phân tích được tiến hành hoàn toàn theo quy định, các anh yên tâm là không có vấn đề gì. Kết quả (kết luận) được đến đâu thì kết luận đến đấy. Còn nếu chưa đủ căn cứ thì chúng tôi chưa thể kết luận được. Hiện tại một số mẫu cần phải đánh giá và phân tích thêm. Khi đó sẽ kết luận thêm”(?).

Trong khi người dân và dư luận đang mòn mỏi mong chờ các cơ quan chức năng công khai những mẫu (đất, nước…) để biết đích xác mức độ ô nhiễm môi trường mà phía công ty Nicotex gây ra, thì việc “ém” thông tin và cách trả lời vòng vo của vị lãnh đạo Sở liệu có phải là giải pháp hợp lý?

Cát Dự