“Xứ sở vịt trời” của chàng trai tỷ phú đất Kinh Bắc

01/11/2015 10:47 Huy Mạnh – Hiệp Hòa
(GDVN) - Mô hình nuôi vịt trời đã giúp anh Nguyễn Đăng Cường được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng bằng khen là một trong 63 nông dân tiêu biểu năm 2015.

Đến xã Đại Đồng Thành (Thuận Thành – Bắc Ninh) hỏi về “xứ sở vịt trời” của chàng trai tỷ phú đất Kinh Bắc không ai là không biết đến trang trại vịt trời của anh Nguyễn Đăng Cường. Với số lượng lên đến hơn 5 vạn con cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Đánh liều nuôi vịt trời…nhờ một bữa ăn trưa

Sinh năm 1979 trong một gia đình nông nghiệp, ngay từ khi vừa rời ghế nhà trường, chàng thanh niên Nguyễn Đăng Cường đã ấp ủ “phải làm giàu ngay trên chính quê hương mình”.  

Nhưng “làm giàu như thế nào đây” lại là một câu hỏi lớn đối với anh. Bởi quê anh vốn là cánh đồng chiêm trũng, “người dân ngoài việc cày cấy ra thì không biết làm gì để sống?”. 

Trải qua hàng chục nghề mưu sinh lớn nhỏ, từ việc đi làm lò gạch thủ công đến làm thuê, buôn bán…để kiếm sống. Dù khó khăn, vất vả đến mấy anh vẫn không nguôi ý chí làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình. 

Năm 2004, anh đã quyết định đấu thầu 3 ha ruộng đất trồng lúa chiêm trũng của địa phương để mở trang trại nuôi vịt thương phẩm và vịt đẻ theo chương trình khuyến nông của tỉnh. 

Đàn vịt trời của anh Cường

Đúng như cha ông ta thường nói “vạn sự khởi đầu nan”, đàn vịt của anh gặp dịch cúm gia cầm chết gần hết. Không nản chí anh Cường chuyển sang nuôi lợn, chim trắng và ngan pháp…nhưng rồi lại tiếp tục gặp phải dịch tai xanh và cúm gia cầm. 

Thiệt hại kinh tế, nuôi lợn và chim không thu được lãi còn thiệt hại trăm bề, thậm chí phải cầm cố cả gia tài để trả lãi do vay mượn ban đầu để mở trang trại.

Trời không phụ lòng người, tình cờ vào dịp Tết nguyên đán năm 2006, nhân dịp gặp lại một người bạn quen, anh được mời đi ăn bữa trưa tại một nhà hàng với món ăn hết sức đặc biệt “vịt trời”. Thấy lạ và hay, anh bèn thăm dò nguồn gốc và quyết tâm nuôi giống vịt đặc biệt này. 

Nói là làm, anh đã tìm hiểu và biết được giống vịt trời này có nguồn gốc ở khu vực Đồng Tháp Mười giáp với biên giới Campuchia, anh đã nhờ người quen lặn lội xuống mua hộ 64 con vịt trời với giá 650 ngàn đồng/con để gây giống và bắt đầu một công việc mới mà như anh tâm sự đó là “Đánh liều nuôi vịt từ một bữa ăn”.

Trở thành “tỷ phú vịt trời” ở tuổi 30

Trong thời gian bắt đầu nuôi thử, do chưa biết cách chăm sóc và đây lại là loại giống mới, rất đặc thù nên anh gặp rất nhiều khó khăn “có 64 con làm giống thì chưa được 1 tháng đã chết mất 30 con”. 

Qua quan sát anh Cường không biết là nguyên nhân do đâu, lúc này anh hết sức lo lắng. Rồi anh tìm đọc các loại tài liệu, nghiên cứu sách báo…

Anh Cường đánh liều nuôi vịt từ một bữa ăn

Qua gần một tháng suy ngẫm và tìm tòi, quan sát triệu chứng của vịt trời anh nhận thấy một điều cơ bản đó là “vịt trời là loài di cư nên không mấy khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết, có chăng là do vịt bị mắc bệnh ký sinh trùng ở đường máu, nếu mua đúng thuốc chữa trị thì sẽ mau chóng khỏi”. 

Nhưng cái khó ở đây là “vịt trời thì nó phải bay, mà đã bay đi là mất”. Vì vậy làm sao để 34 con còn lại không bay đi mất là một thách thức không nhỏ với anh, bởi để vịt trời bay đi là anh Cường trắng tay luôn. 

Nguyễn Đăng Cường đã cẩn thận, chăm sóc và tìm cách thuần hóa 34 con vịt trời còn lại, chăm chút “như con của mình”. 

Trải qua hơn 3 tháng chăm sóc, đàn vịt trời của anh đã đẻ trứng, lứa đầu tiên cả đàn còn lại đẻ được 13 quả, anh mang đến nhà người quen có lò ấp trứng để nhờ thì sau hơn 10 ngày được báo lại là trứng hỏng vì không có phôi trong trứng. 

Không nản lòng, anh Cường quyết tâm giúp vịt trời phối giống. Sau mấy đợt lấy trứng đi ấp anh đã thành công và nở được 9 con vịt trời. Và bắt đầu công cuộc nhân giống vịt trời. 

Từ 9 con vịt con đầu tiên, đến nay trang trại của anh đã có hơn 5 vạn con vịt trời bao gồm cả vịt đẻ, vịt thương phẩm và vịt trời hậu bị. Theo anh chia sẻ, đây là lại thực phẩm sạch, có nguồn gốc từ tự nhiên, thịt thơm, ngon và rất chắc thịt nên được nhiều người yêu thích. 

Cách phân biệt vịt trời chuẩn đó là “chân vịt trời phải đỏ, đầu mỏ phải vàng”. Để nuôi được như vậy, không phải ai cũng làm được, đòi hỏi thức ăn cho vịt chủ yếu phải lấy từ tự nhiên với các loại thức ăn chính như: ngô, cà rốt, bèo. 

Công thức nuôi là: 70% bèo tây + 20% cám ngô + 5% khô đậu tương tẩy trùng bằng chất tự nhiên nhóm halogen. 

Khác hẳn với việc nuôi vịt trời bằng cám công nghiệp vịt sẽ béo, chân không đỏ và mỏ không vàng. Hiện tại, trang trại của gia đình anh có 2000 con vịt trời đẻ, mỗi ngày đẻ khoảng 1000 trứng. Trứng sau đó sẽ được sàng lọc và đưa vào lò ấp, sau khi nở ra sẽ đưa vào lò nở của vịt con. 

Trung bình 1 con vịt trời đẻ được 150 trứng, cứ 3 ngày là trang trại của gia đình anh lại cho ra lò hơn 1,5 nghìn con vịt trời giống.

Giá bán thịt vịt trời thương phẩm là: 200 ngàn đồng/con, mỗi ngày trang trại của anh Cường bán được từ 400 – 600 con vịt trời thương phẩm, có dịp khách đặt mua với số lượng lớn hơn. Trung bình một năm nhờ vào bán vịt trời anh thu nhập được từ 4 – 6 tỷ đồng. 

Ước mơ “bình dân hóa” món ăn vịt trời

Riêng năm 2014, anh đã bán ra 3 vạn con vịt thịt cho các đầu mối chủ yếu thị trường là: Hà Nội và Bắc Ninh và xuất 8 ngàn con giống cho các tỉnh phía Nam. Anh chia sẻ “một khi đã đến mua vịt trời của anh, ai nấy đều khen ngon và tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của gia đình anh”.

Anh Cường trong lễ tôn vinh nông dân tiêu biểu năm 2015

Nói về dự định của mình trong thời gian tới anh chia sẻ, anh vừa thuê thêm 6ha ruộng chiêm trũng của bà con nhân dân trong vùng để mở rộng mô hình chăn nuôi của mình. 

Anh cũng mong, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện giúp cho anh vay vốn mua thêm máy móc khoa học kỹ thuật và áp dụng thành công mô hình: lúa – cá – vịt đối với trang trại của mình. 

Cũng từ đây, anh muốn nhân rộng mô hình chăn nuôi của mình để nhân dân trong vùng học tập và làm theo. Nếu ai có thiện chí, anh sẽ giúp về giống và truyền đạt lại kỹ thuật chăn nuôi vịt trời của mình. 

Làm sao cho “món vịt trời mà trước kia người dân ta vẫn quen gọi với cái tên xa xỉ - món ăn của vua chúa sẽ không còn lạ lẫm với người dân”, trở nên “bình dân hóa” với mọi người và là thực phẩm sạch đối với người tiêu dùng trong nước. 

Thành công của mô hình làm giàu độc đáo – nuôi vịt trời đã giúp anh vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng bằng khen là một trong 63 nông dân tiêu biểu của năm 2015. 

Chúc cho những thành công sẽ tiếp tục đến với anh trong thời gian tới cũng như dự định “bình dân hóa món ăn vịt trời” của anh sẽ thành hiện thực.

Huy Mạnh – Hiệp Hòa